Cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào căn cứ Hmeimim

(Tin tức 24h) - Các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ kỳ bị cáo buộc đang tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm vào căn cứ Hmeimim, nhưng lần này không thông qua bom đạn.

Báo chí cho rằng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đã tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ nhất nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria trong suốt thời gian qua.

Theo trang Russian Vesna, các chiến binh đang tích cực đốt lửa, khói bay về phía sân bay Hmeimim đã hạn chế việc sử dụng máy bay chiến đấu.

“Cần lưu ý rằng các đám cháy bùng phát suốt thời gian qua bởi một sự trùng hợp đáng kinh ngạc với sự xuất hiện của một cơn gió mạnh từ các khu vực phía Đông của Syria. Đồng thời một phần đáng kể các vụ hỏa hoạn lớn lại xuất hiện ở khu vực lân cận căn cứ quân sự của Nga".

"Sự kết hợp những yếu tố này cho phép chúng tôi đưa ra giả định rằng các tỉnh phía Tây Syria đã trở thành nạn nhân của một hành động được lên kế hoạch chống lại chính quyền Damascus cũng như Quân đội Nga", Russian Vesna nhận định.

Cuoc tan cong chua tung co nham vao can cu Hmeimim
Những đám cháy bủa vây căn cứ không quân Hmeimim bị cho là hành động phá hoại do phiến quân thực hiện

Trong khi đó, Tiến sĩ Riyadh Kara Falah - Giáo sư khí hậu tại Đại học Tishri ở tỉnh Latakia cũng có chung quan điểm. Ông gọi đám cháy bùng phát vào những ngày qua ở các tỉnh Latakia và Tartus là "một hoạt động phá hoại quy mô và có hệ thống đe dọa an ninh sinh thái, kinh tế và du lịch của Syria".

Ông Falah lưu ý 20 đám cháy đã bùng phát liên tiếp hôm 9/10 ở những nơi khó tiếp cận trong rừng, khó cứu hỏa. Từ tất cả những điều trên, giáo sư Falah kết luận đám cháy là do một người hoặc một nhóm người tác động.

Vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ khói từ đám cháy không chỉ có thể làm gián đoạn hoạt động của hệ thống phòng không Nga, gây khó khăn cho việc theo dõi các mục tiêu trên không mà còn lan đến gần sân bay quân sự. Lực lượng cứu hỏa Syria không đủ mạnh để ngăn ngọn lửa lan nhanh, khiến binh sĩ Nga cũng phải tham gia dập lửa.

Tùng Dương

Thứ Hai, 12/10/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện