Cuộc khủng hoảng năm 2020 đã được tiên tri trước?

(Tin tức 24h) - Nhà tiên tri mù Vanga đã từng đề cập đến năm 2020 về một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ hàng trăm năm trước.

Tờ báo Anh DailyStar mới đây cho biết nhà tiên tri mù Baba Vanga từng tiên đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2020 sẽ "đè bẹp" châu Âu.

Cuoc khung hoang nam 2020 da duoc tien tri truoc?
Nhà tiên tri mù Baba Vanga từng dự báo nhiều điều kinh hoàng về năm 2020.

Theo đó, nhà tiên tri mù người Bulgaria đã từng báo trước một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu có thể làm suy giảm châu Âu sau sự kiện Brexit và dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cụ thể, nữ tiên tri cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2020, một cuộc khủng hoảng kinh tế  toàn cầu sẽ bắt đầu trên thế giới. Nhà tiên tri trong suốt cuộc đời của bà đã từng tuyên bố, vào năm 2020 đồng tiền sẽ mất đi giá trị của nó, một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đối với châu Âu, cảnh báo lục địa châu Âu sẽ "đi đến tận cùng của sự tồn tại".

Thực tế tình hình hiện nay đang cho thấy những cảnh báo của bà Vanga có nguy cơ trở thành sự thật.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm trong năm nay, và thế giới đang đối mặt với "một trận suy thoái tương đương, hoặc tệ hơn khủng hoảng tài chính 2008".

Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã buộc các chính phủ triển khai các gói tài khóa (Giảm thuế, tăng đầu tư công) lớn so với lịch sử để hỗ trợ hàng triệu công nhân, doanh nghiệp của họ và điều này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng mới: nợ công.

Nhận định của Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) cho thấy, các nhà lãnh đạo đồng ý cần thiết phải thực hiện chính sách tài khóa mở rộng để hỗ trợ nền kinh tế. Nhưng các khoản nợ phát sinh theo thời gian có thể trở thành một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn và suy thoái kép đối với một số quốc gia.

Trong báo cáo cuối tháng 3/2020 của EIU cho biết: “Khủng hoảng nợ có thể sẽ xảy ra thời gian tới. Hiện tại, các chính phủ đang tăng cường chi tiêu mở rộng chính sách tài khóa để chống lại dịch bệnh, duy trì hoạt động kinh tế cơ bản và giữ công việc cho người lao động. Do đó, thâm hụt tài khóa sẽ tăng mạnh trong những năm tới”.

Ngay từ đầu tháng 1/2020, trước khi các quốc gia thực hiện phong tỏa biên giới, giãn cách xã hội do dịch COVID-19, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nợ toàn cầu.

Khủng hoảng nợ toàn cầu được mô tả như làn sóng tích lũy nợ hiện tại, bắt đầu từ năm 2010 tới nay, giá trị nợ đã tăng nhiều, nhanh và rộng khắp trên toàn cầu, hiện tượng vay nợ để tài trợ tăng trưởng đã bắt đầu có từ năm 1970 tới nay.

Đại dịch toàn cầu đã bao trùm lên hơn 2,3 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và 160.000 người không qua khỏi. Dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 100.000 người tại châu Âu, chiếm gần 2/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng năm 2020 xảy ra đối với châu Âu được bà Baba Vanga dự đoán có thể đã có những bằng chứng ban đầu thuyết phục.

Cựu Giám đốc của Viện Gợi ý Bulgaria, Giáo sư Georgi Lozanov cho biết, những tiên đoán của bà Vanga có tỷ lệ chính xác đến 85%.

Bà Vanga là người đã tiên đoán về một cuộc xâm lược châu Âu của những kẻ cực đoan Hồi giáo sau Mùa xuân Ả Rập 2010. Theo tờ Mirror, bà Baba Vanga cũng dự đoán trận sóng thần Boxing Day tàn khốc năm 2004, khiến 227.898 người thiệt mạng.

Quế Chi

Chủ Nhật, 19/04/2020 14:04

Sự Kiện