Cuộc gặp Biden-Putin: Tương lai Ukraine nhạt nhòa

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ ủng hộ thỏa thuận Minsk về hòa bình miền Đông trong khi không đề cập đến việc Ukraine sẽ gia nhập NATO với ông Putin.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã kết thúc trong không khí vui mừng của cả hai bên. Hai vị Tổng thống chia sẻ sự đồng thuận đối với hàng loạt vấn đề và trong đó tình hình ở Ukraine được quan tâm hơn cả.

Cuoc gap Biden-Putin: Tuong lai Ukraine nhat nhoa
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tươi cười trước khi bước vào cuộc họp.

Tại cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp báo chí của nhà lãnh Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã nhắc đến Ukraine trong cuộc gặp Tổng thống Putin.

Theo lời Tổng thống Mỹ, ông đã nói với Putin rằng Mỹ sẽ duy trì “cam kết kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.  Đồng thời, Tổng thống Mỹ ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk là thỏa thuận duy nhất có thể kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine.

“Chúng tôi đồng ý theo đuổi biện pháp ngoại giao liên quan đến thỏa thuận Minsk" - Tổng thống Biden nói, xác nhận quan điểm được Tổng thống Putin đã đề cập trước đó.

Trong cuộc họp báo riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin  nhấn mạnh: "Chúng tôi có nói đến việc tìm giải pháp cho vấn đề Ukraine. Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã đi vào chi tiết, nhưng theo tôi hiểu, Tổng thống Biden đã đồng ý rằng cơ sở của việc dàn xếp ở Đông Nam Ukraine phải phù hợp với Thỏa thuận Minsk".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, chủ đề về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO không được đề cập.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng ông đã không thảo luận chi tiết về chủ đề Ukraine với Biden trong hội nghị thượng đỉnh và giải thích rằng vấn đề giải quyết xung đột ở Donbass đã được đề cập riêng. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng Moscow không có ý định thực hiện các nghĩa vụ bổ sung đối với Ukraine như một phần của quá trình đàm phán tại Minsk.

Ông Putin lưu ý rằng nhiệm vụ chính của Nga là đóng góp vào việc thực hiện các thỏa thuận hiện có.

Điều đáng nói là Kiev đang cố gắng để đưa Mỹ vào một định dạng mới thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình mới. Điều này chưa được Mỹ tuyên bố ủng hộ chính thức nhưng Washington đã luôn đứng về phía Ukraine trong vấn đề xung đột ở Donbass. Nhưng sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, ủng hộ quan điểm của phía Nga, ý tưởng đưa thêm Mỹ vào định dạng Bộ tứ Normandy giải quyết hòa bình ở Donbass dường như đã bị phá hủy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng không nói thêm chi tiết về việc liệu ông có đề cập đến sự gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine với Tổng thống Nga hay không.

Đây được cho là vấn đề nhạy cảm mà phía Nga đã nhiều lần gọi là "lằn ranh đỏ" của Moscow. Tuy nhiên, càng đến những ngày gần với Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ thì Kiev đã luôn đề cập đến điều này. Đây là mong muốn nhiều năm qua của Ukraine với các nỗ lực hiện đại hóa lực lượng quân sự nhằm có được một sự bảo đảm của liên minh trước sự mối đe dọa của Nga.

Cuoc gap Biden-Putin: Tuong lai Ukraine nhat nhoa
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rất ít về Ukraine trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, kết quả mà cả ông Putin và Biden công bố tại cuộc họp báo cho thấy tầm ảnh hưởng mờ nhạt của vấn đề Ukraine trong chương trình nghị sự của hai nước.

Điều này rõ ràng khiến Kiev không mấy vui vẻ. Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich, cho biết Ukraine không hài lòng với những tuyên bố trừu tượng của NATO về tư cách thành viên mà nước này đang mong muốn gia nhập.

Đại diện của các nước tham gia Liên minh Bắc Đại Tây Dương, tại hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6 đã lên tiếng ủng hộ quyền gia nhập vào NATO của Gruzia và Ukraine, nhưng không nói cụ thể về thời gian. Theo ông Arestovich, Ukraine đang chờ đợi ngày chính xác của việc có được kế hoạch hành động gia nhập NATO.

Tuy nhiên, kết quả trên vẫn không làm hài lòng sự mong đợi của chính quyền Kiev, ông Arestovich chia sẻ trên sóng của chương trình Tự do Ngôn luận.

Mặc dù vậy, chính trị gia này nhấn mạnh rằng, Ukraine vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các tiêu chí về việc gia nhập NATO, đồng thời Ukraine hy vọng sẽ có được kết quả cụ thể và chắc chắn về vấn đề này, ngay sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/06/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện