Cuộc chiến ở sân bay Afghanistan

(Tin tức 24h) - Sau khi Taliban tấn công các sân bay ở Afghanistan, lính biệt kích Afghanistan đã được tăng cường đến các thành phố phía Tây.

Hôm 1/8, lực lượng Taliban đã tiến hành vụ tấn công vào sân bay Kandahar thuộc tỉnh cùng tên ở miền Nam Afghanistan trong một vụ tấn công xảy ra đêm 31/7, rạng sáng 1/8, gây hư hại đường băng và hậu quả là toàn bộ các chuyến bay khởi hành từ sân bay này đều phải hủy bỏ.

Cuoc chien o san bay Afghanistan
Taliban thừa nhận đã nã rocket vào sân bay Kandahar.

Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, nói với hãng tin Reuters: “Sân bay Kandahar là mục tiêu của chúng tôi vì kẻ thù đang sử dụng nó làm trung tâm để tiến hành các cuộc không kích chống lại chúng tôi."

Cuoc chien o san bay Afghanistan
Sửa chữa lại đường băng trúng rocket từ Taliban. Ảnh: Twitter BILAL SARWARY

Sân bay này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sự hỗ trợ về hậu cần và không quân cần thiết để ngăn quân Taliban tràn qua thành phố, đồng thời cung cấp lực lượng yểm trợ trên không cho các khu vực rộng lớn ở miền nam Afghanistan.

Tờ Al- Jazeera cho biết, 3 thành phố lớn là Lashkar Gah, Kandahar và Herat đang chịu sức ép từ Taliban vào lúc này.

Tại Lashkar Gah, tình hình “cực kỳ căng thẳng” giữa lúc giao tranh ác liệt, trong khi liên lạc đã bị ngắt.

Theo phóng viên chiến trường của tờ báo này, quân đội chính phủ Afghanistan đang tiến hành các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố và ném bom vào các vị trí của Taliban khi các chiến binh của nhóm này tràn vào các thành phố lớn.

Cuoc chien o san bay Afghanistan
Ba thành phố chiến lược của Afghanistan. Đồ họa: Al-Jazeera

Nữ phóng viên Charlotte Bellis cho biết, lực lượng tinh nhuệ của Afghanistan đã đáp trực thăng xuống Lashkar Gah để đẩy lui các cuộc tấn công của Taliban ở trong thành phố.

"Chúng tôi được biết, Mỹ đang hỗ trợ các cuộc không kích, lực lượng không quân Afghanistan cũng đang làm nhiệm vụ" - phóng viên này cho hay.

Hàng trăm lính biệt kích cũng đã được triển khai tới thành phố phía tây Herat.

Cuoc chien o san bay Afghanistan
Một lính biệt kích của Quân đội Quốc gia Afghanistan đứng gác ở tỉnh Herat hôm 1/8. Ảnh: Getty

Trong khi đó, chính quyền ở thành phố Lashkar Gah, miền nam nước này cũng kêu gọi điều thêm quân để kiềm chế các cuộc tấn công của Taliban, sau khi các cuộc không kích của Afghanistan khiến nhiều người thiệt mạng trên đường phố.

Reuters dẫn nguồn từ giới chức Mỹ và Afghanistan tiết lộ, quân đội Afghanistan đang thay đổi chiến lược chiến tranh chống lại Taliban, tập trung các lực lượng xung quanh những khu vực trọng yếu như thủ đô Kabul, cửa khẩu và cơ sở hạ tầng trọng yếu.
 
Chiến lược mang tính mạo hiểm về mặt chính trị như trên sẽ khó tránh khỏi việc nhượng bộ lãnh thổ, nhưng giới chức cho rằng đó là sự cần thiết về mặt quân sự khi binh sĩ Afghanistan đang căng sức để ngăn chặn thủ phủ của các tỉnh rơi vào tay Taliban.

Taliban ngày càng kiểm soát nhiều khu vực ở Afghanistan trong lúc quân đội Mỹ đang hoàn tất việc rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan nhằm chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự ở nước này vào ngày 31/8 theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Cuoc chien o san bay Afghanistan
Đồ họa cho thấy lực lượng Taliban đã chiếm hơn nửa lãnh thổ Afghanistan. Đồ họa: Al-Jazeera

Lầu Năm Góc mới đây ước tính Taliban chiếm phân nửa số quận, huyện của Afghanistan. Taliban cũng đang gây sức ép lên vùng ngoại ô thuộc phân nửa tổng số thủ phủ của các tỉnh, cố cô lập những khu vực này.

Giới chức Mỹ cho hay đánh giá của giới tính báo nước này đã cảnh báo chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong 6 tháng.

Một quan chức Afghanistan cho hay chiến lược “định hướng lại” binh sĩ như trên sẽ hỗ trợ Kabul cố thủ lãnh thổ chiến lược và bảo vệ cơ sở hạ tầng, trong có một đập được xây với sự hỗ trợ của Ấn Độ và những xa lộ quan trọng.

Tuy nhiên, việc củng cố binh sĩ theo chiến lược mới cũng đồng nghĩa để lại nhiều khu vực khác không được bảo vệ, khiến các cộng đồng và dân tộc thiểu số cảm thấy họ đang bị bỏ mặc cho Taliban.

Tình trạng Taliban kiểm soát thêm lãnh thổ ở Afghanistan một cách nhanh chóng đang gieo rắc nỗi sợ trong nhiều người Afghanistan vì Mỹ rút quân mà không đưa ra được bất cứ điều gì có thể mang tới hòa bình cho Afghanistan, theo Reuters. Tổng thống Biden đã hứa cung cấp hỗ trợ tài chính cho các lực lượng Afghanistan và gia tăng nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình.

Hải Lâm

Thứ Hai, 02/08/2021 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện