Cuba cáo buộc Mỹ diệt chủng vì lệnh trừng phạt nước này

(Tin tức 24h) - Đại sứ Cuba tại Trung Quốc ví các lệnh trừng phạt của Mỹ vào nước này suốt 60 năm qua tương đương với tội ác diệt chủng.

Trong một tuyên bố mới đây, Đại sứ Cuba tại Trung Quốc Carlos Pereira Hernandez đã lên án thói áp đặt tiêu chuẩn kép của Mỹ và lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Cuba suốt 60 năm qua.

Cuba cao buoc My diet chung vi lenh trung phat nuoc nay
Cuba đã từng kỳ vọng nỗ lực bình thường hóa quan hệ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng không thành công.

Ông Carlos Pereira Hernandez gọi các lệnh trừng phạt này tương đương với "tội ác diệt chủng".

"Bất chấp sự thật rằng Cuba là đất nước đang phát triển với mức thu nhập thấp, suốt chặng dài hơn 60 năm phải hứng chịu sự phong tỏa của Mỹ tương đương với tội ác diệt chủng, chúng tôi cũng như Trung Quốc đã luôn nỗ lực để đảm bảo quyền phát triển của công dân, quyền sống, quyền có lương thực, quyền làm việc, quyền về giáo dục, y tế" - nhà ngoại giao Cuba tuyên bố tại hội thảo về công cuộc đấu tranh xóa đói giảm nghèo, phát triển và nhân quyền ở Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh rằng, Cuba phản đối chính trị hóa, phản đối cách tiếp cận có chọn lọc chủ ý và lối áp dụng tiêu chuẩn kép trong lĩnh vực nhân quyền. 

"Thật đáng tiếc là vấn đề này vẫn đang bị thao túng nhằm phục vụ mục đích chính trị, cũng như bị lợi dụng như là cái cớ để một số nước che giấu lợi ích thống trị của họ" - vị Đại sứ nhận định.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Cuba đã tiếp tục bị phong tỏa về kinh tế, y tế bất chấp sự bùng phát và lây lan đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Đầu tháng 1 năm nay, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, các biện pháp cấm vận ngày càng khắt khe của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Cuba, lên tới 240 lệnh trừng phạt, khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Chính quyền thời cựu Tổng thống Trump ngay trước thời điểm rời nhiệm sở còn đã đưa quốc đảo này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, đảo ngược quyết định năm 2015 của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama loại Cuba ra khỏi danh sách này.

Giới chức Cuba hy vọng có các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden nhưng tới tháng 2, sau khi nhậm chức, ông Biden vẫn tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Cuba, bao gồm cả các biện pháp mà cựu Tổng thống Barack Obama đã gỡ bỏ.

Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất bởi các bao vây kinh tế. Không chỉ vậy, đảo quốc nhỏ bé này cũng bị các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến nỗ lực chống lại cuộc chiến đại dịch toàn cầu.

Cuba cao buoc My diet chung vi lenh trung phat nuoc nay
Cuba từng cử nhiều đoàn chuyên gia đến các nước như Venezuela, jamaica, Italy... hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong nỗ lực phát triển vaccine của riêng mình, các nhóm nghiên cứu ở Cuba chỉ dùng chung một máy đo phổ để phân tích cấu trúc hóa học của vaccine. Một khi chiếc máy này bị hỏng, ngay cả thiết bị để thay thế nó, Cuba cũng khó có khả năng mua được. Thông thường họ sẽ chọn mua phụ tùng thay thế trực tiếp từ công ty sản xuất máy đo quang phổ của Anh là Micromass. Nhưng đến nay, khi công ty Waters của Mỹ mua lại Micromass, Cuba sẽ vướng thêm một bước nữa để có thể mua thiết bị từ bên thứ ba.

Bất chấp điều đó, Cuba đang có tiềm năng trở thành một trong số các quốc gia tiềm năng nhất trong các nước Mỹ Latin sắp hoàn thiện vaccine ngừa COVID-19 của riêng mình.

Cuba có 2 loại vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối: Sovereign 2 và Abdala. Trong khi đó, số "ứng cử viên" vaccine ngừa COVID-19 ở Cuba là 5 loại.

Trên tờ The Guardian, Tiến sĩ Mitchell Valdés-Sosa, nhà thần kinh học sinh ra ở Chicago (Mỹ), phụ trách nhóm công tác đặc biệt chống COVID-19 của Cuba, cho biết: “Mỹ đang cố buộc Cuba phải khuất phục. Không chỉ có khó khăn khi mua hàng trực tiếp từ Mỹ, tất cả các biện pháp cấm vận mà chính quyền ông Trump trước đây đưa ra đã làm cạn kiệt nhiều nguồn doanh thu của chúng tôi”.  

Nhưng với những thành tựu bước đầu từ chương trình phát triển vaccine ngừa COVID-19, Cuba đã cho thấy họ có thể tự đứng trên đôi chân của mình, bất chấp bị các thế lực nước ngoài bao vậy. Cuba đã đặt mục tiêu sản xuất 100 triệu liều Soberana 2 trong năm nay, dư dùng trong nước và để xuất khẩu.

Điều này có thể thành hiện thực khi các rào cản về sản xuất được giải tỏa, hậu cần phân phối sẽ là một điểm mạnh của Cuba. Hòn đảo này có cơ sở hạ tầng phát triển tốt với các phòng khám địa phương và tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân cao nhất trên thế giới.

Hải Lâm

Thứ Hai, 10/05/2021 08:56

Sự Kiện