Crimea thức tỉnh người dân Ukraine, không thể giành lại bán đảo

(Tin tức 24h) - Trước lời hứa giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga của các ứng viên Tổng thống Ukraine, Crimea khẳng định, không thể giành lại bán đảo này.

Đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga đại diện cho Crimea - ông Mikhail Sheremet mới đây đã có phát biểu cho rằng, kế hoạch lấy lại Crimea với sự tham gia của Ukraine và các thành viên NATO là chuyện không tưởng.

Crimea thuc tinh nguoi dan Ukraine, khong the gianh lai ban dao
Crimea đã dân chủ trở về Nga, không chịu dưới trướng Ukraine thêm nữa.

Theo ông Sheremet, bán đảo Crimea đã tự nguyện trở thành một phần của nước Nga và không có triển vọng nào để Crimea trở lại dưới quyền tài phán của Ukraine được nữa.

Ông đồng thời cho rằng, các tuyên bố giành lại Crimea của các ứng viên Tổng thống Ukraine thực chất chỉ là lấy lòng cử tri, tạo ra hình ảnh xấu xí của nước Nga để một lòng hướng họ theo phương Tây.

"Việc tạo ra một nền tảng như vậy là một dự án vô vọng. Đây là điều không tưởng. Không có triển vọng nào cho việc Crimea trở lại chịu dưới quyền tài phán của Ukraine. Mục đích của toàn bộ chiến dịch tuyên truyền này là tạo ra hình ảnh của Nga như một kẻ thù, dựa trên các thuyết không tưởng” — ông Sheremet tuyên bố.

Lời khẳng định của đại diện Crimea ở Duma quốc gia Nga cho thấy rõ quan điểm của bán đảo này trước những lời tranh cử đường mật mà các ứng viên Tổng thống Ukraine đang ra sức ủng hộ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử vào ngày 31/3 tới.

Tuyên bố cũng nhằm đáp trả những lời khẳng định của đương kim Tổng thống Ukraine hiện đang chạy đua cho nhiệm kỳ tới - ông Petro Poroshenko. Ông Poroshenko tuyên bố trên truyền hình Pryamoi rằng, người dân Ukraine không nên “quỳ xuống và với đôi mắt ngấn lệ xin được Tổng thống Nga Vladimir Putin tha thứ”.

Ngoài ra, ông nói rằng tại thời điểm này Kiev và NATO đang thảo luận về một nền tảng cho sự trở lại của Crimea.

Theo mô tả của vị đại biểu Crimea, NATO luôn “gieo trồng nền dân chủ của mình” với sự trợ giúp của vũ khí.

Sự "trợ giúp" từ NATO cộng với chính quyền đương nhiệm Ukraine có thể không mang tới bất cứ nền dân chủ nào ở bán đảo Crimea một khi họ thực sự muốn "nhúng tay" vào việc đòi chủ quyền của bán đảo này.

Thực tế, bán đảo Crimea đã trở thành một nội dung quý báu để các ứng cử viên Tổng thống Ukraine khai thác. Giành lại Crimea, độc lập miền Đông Ukraine trở thành những vấn đề nổi cộm, bức thiết nhất để lấy lòng cử tri Ukraine trong tình hình này.

Crimea thuc tinh nguoi dan Ukraine, khong the gianh lai ban dao
Giành được Crimea từ tay Nga vốn chỉ là chiêu trò tranh cử.

Tổng thống Poroshenko, nam diễn viên Volodymyr Zelensky và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - 3 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong cuộc bầu cử - đều có xu hướng đưa đất nước Ukraine gia nhập các thể chế châu Âu và đều kỳ vọng sẽ giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga.

Cựu Thủ tướng tóc vàng còn vạch hẳn cả lộ trình giành lại Crimea bằng việc sử dụng chương trình hạt nhân, gây sức ép với Nga dựa theo Bản ghi nhớ Budapest.

"Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc Nga chịu trách nhiệm như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu" - bà Tymoshenko cho biết.

Tuy nhiên, mới đây, cựu Thủ tướng Tymoshenko lại bất ngờ thừa nhận rằng không thể lấy lại Crimea kể cả sau khi bà giữ chiếc ghế Tổng thống.

"Tiếc rằng chúng tôi sẽ không thể lấy lại bán đảo Crimea ngay lập tức (sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine). Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai quen với thực tế rằng bán đảo Crimea không phải là của người Ukraine. Và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bán đảo Crimea của chúng ta được vẽ trên bản đồ nước khác ngoài Ukraine... Và Crimea sẽ trở lại với Ukraine chúng ta” - bà Tymoshenko nói trong chương trình "Tự do ngôn luận" trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine.

Dường như, đến giờ này, bà Tymoshenko nhận ra rằng, những lời nói thật mới thực sự lấy được niềm tin của công chúng.

Crimea thuc tinh nguoi dan Ukraine, khong the gianh lai ban dao
Cựu Thủ tướng Ukraine nói ra sự thật: Crimea không thể trở về?

Trong khi đó, nam diễn viên Volodymyr Zelensky đang dẫn đầu nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử cho rằng, nếu Kiev muốn Crimea có cái nhìn thiện cảm hơn, thì cần phải tỏ rõ lập trường, bán đảo Crimea vẫn là những người Ukraine.

Ông ủng hộ việc sử dụng tiếng Nga không chỉ ở Kiev, Donbass mà còn ở cả Crimea. Nối những cánh tay thân thiết như những người anh em, cung cấp các tin tức thời sự, phản ánh cuộc sống thực tế ở Ukraine cho người dân ở Crimea. Khi giữa Crimea và Kiev không còn sự tẩy chay, hận thù, Ukraine sẽ nói với Crimea rằng, họ đã bị Nga lừa dối.

"Nếu chúng ta thành công trong cuộc chiến thông tin, thì chính người dân Crimea sẽ giúp chúng ta lấy lại những lãnh thổ này" - ông Zensensky bày tỏ sự tin tưởng.

Nếu điều đó là không đủ, ông Zelensky nhận định, bán đảo Crimea sẽ chỉ quay về Ukraine một khi thay đổi quyền lực chính trị ở Nga.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/03/2019 13:38

Sự Kiện