COVID-19: Các ông lớn toàn cầu lao đao vì coronavirus

(Tin tức 24h) - Đại dịch coronavirus (COVID-19) trên toàn cầu đã khiến hàng loạt công ty cắt giảm nhân sự, hàng chục triệu người lao động mất việc làm.

Tập đoàn Walt Disney hôm 01/11 cho biết, họ sẽ sa thải khoảng 32.000 nhân viên, chủ yếu là những người làm việc trong các công viên giải trí. Con số này nhiều hơn 4.000 so với công bố trước đó. Công ty cho biết việc sa thải sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, trước Walt Disney, đã có nhiều công ty và tập đoàn lớn đã sa thải hàng chục nghìn nhân viên. Những cắt giảm lớn đang diễn ra ở các công ty thuộc các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch là sản xuất máy bay, du lịch, vận tải hàng không, công nghiệp giải trí…

Công ty xiếc Cirque du Soleil

Cirque du Soleil (Circus of the Sun hoặc Sun Circus) là một công ty giải trí có trụ sở tại Montreal - Canada và là nhà sản xuất xiếc đương đại lớn nhất trên thế giới. Vào cuối tháng 6, công ty xiếc Canada đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong bối cảnh phải tạm ngừng hoạt động do đại dịch.

Công ty đã phải sa thải 3.480 trong số 4.000 nhân viên, nhưng hứa sẽ khôi phục lại phần lớn việc làm sau khi các hạn chế phòng chống dịch được dỡ bỏ.

Khoản nợ đối với các chủ nợ - công ty đầu tư TPG Capital của Mỹ và quỹ hưu trí Canada, đã tăng lên gần 1 tỷ USD.

COVID-19: Cac ong lon toan cau lao dao vi coronavirus
Đại dịch coronavirus (COVID-19) đã khiến hàng chục triệu lao động mất việc làm (Ảnh minh họa)

Khi đó, các chủ nợ đưa ra lựa chọn: họ bãi nợ nhưng đổi lại việc giành quyền kiểm soát công ty. Các cổ đông đã phải chấp nhận. Rạp xiếc sẽ tiếp tục tồn tại và những người chủ mới đã thông báo ý định đầu tư 375 triệu USD để khôi phục các buổi biểu diễn.

Sản xuất máy bay: Airbus và Boeing

Hồi cuối tháng 10, Boeing đã trình bày báo cáo cho quý 3 năm 2020, theo đó khoản lỗ của họ lên tới 466 triệu USD (so với lợi nhuận 1,3 tỷ USD một năm trước đó) và thông báo cắt giảm khoảng 30.000 nhân viên.

Công ty thông báo về việc cắt giảm nhân sự đáng kể hơn so với dự kiến trước đó. Đến cuối năm 2021, Boeing sẽ chỉ còn 130.000 nhân viên, ít hơn gần 20% so với 160.000 người làm việc cho công ty khi đại dịch bắt đầu. Ban đầu, dự kiến chỉ cắt giảm 10% biên chế.

Các nhân viên của hãng hàng không châu Âu Airbus cũng được cho là sẽ bị sa thải hàng loạt. Ban lãnh đạo tập đoàn trước đó đã công bố ý định loại bỏ 15.000 biên chế.

Tập đoàn ADS (ADS Group Limited - tổ chức thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng, an ninh và vũ trụ tại Vương quốc Anh) gần đây đã công bố đơn đặt hàng máy bay toàn cầu cho quý 3, chỉ có 13 máy bay thương mại được thuê, trong khi hồi trong tháng 9 còn không có máy bay nào nhận được đơn đặt hàng.

Du lịch: Booking, Tripadvisor, Airbnb

Hồi tháng 8, Booking Holding, công ty sở hữu dịch vụ đặt phòng khách sạn Booking.com, đã thông báo cắt giảm 25% nhân viên (khoảng 4.000 trong số 17.500 nhân viên). Giám đốc điều hành Glenn Vogel của Booking gọi vụ việc là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử công ty.

TripAdvisor (một công ty du lịch Hoa Kỳ chuyên cung cấp các đánh giá liên quan đến du lịch) và Airbnb (nền tảng mạng cộng đồng cho việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ, có trụ sở tại Silicon Valley, Californi, có tính chất tương tự như một hệ thống đặt hàng trực tuyến) cũng đã cắt giảm tới 25% nhân viên trong tháng 5 và tháng 6.

Các hãng hàng không

Lĩnh vực hàng không dân dụng cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì các lệnh phong tỏa do đại dịch coronavirus (COVID-19) đã khiến như cầu đi lại tụt xuống tận đáy. Một số lượng lớn các hãng hàng không đã thông báo cắt giảm nhân viên hoặc giảm lương.

Hai hãng hàng không hàng đầu của Mỹ là American Airlines và United Airlines sẽ bắt đầu sa thải nhân viên mà không cần chờ quyết định từ Quốc hội Mỹ về việc gia hạn chương trình hỗ trợ tài chính.

American Airlines có kế hoạch cắt giảm 19.000 nhân viên, United Airlines cắt giảm 13.400 người, một hãng hàng không lớn khác là Delta Air Lines đã đồng ý với các phi công cắt giảm lương để họ không bị nghỉ việc không lương.

Reuters đưa tin rằng, Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa có thể sa thải hơn 1.000 phi công. Còn với những bộ phận khác, Lufthansa có kế hoạch cắt giảm xuống còn 26.000 nhân viên trong năm 2020.

JAL (Japan Airlines Corporation, hãng hàng không lớn thứ hai ở Nhật Bản) thông báo rằng, họ dự kiến sẽ lỗ 240-270 tỷ yên (tương đương gần 2.3 tỷ USD – gần 2,6 tỷ USD) trong năm tài chính 2020. Các phương tiện truyền thông đưa tin về khả năng cắt giảm 3.500 việc làm và có kế hoạch ngừng tuyển dụng nhân viên vào năm tới.

Tuy nhiên, đây chỉ là những ví dụ tiêu biểu trong thời gian gần đây, còn trong toàn cầu, hàng chục triệu người lao động đã mất việc làm, phải sống nhờ trợ cấp thất nghiệp, hoặc chuyển sang làm các việc làm có tính chất mưu sinh qua ngày chờ đến khi kết thúc đại dịch.

Trong thời buổi đại dịch coronavirus đang hoành hành các ngành sản xuất, kinh doanh được coi là phát đạt nhất hoặc chí ít cũng không bị thua lỗ là: Thương mại điện tử, sản phẩm truyền thông số online, sản phẩm vệ sinh cá nhân, thiết bị y tế phổ thông…

Huy Bình

Thứ Tư, 02/12/2020 13:36

Sự Kiện