Cột mốc lịch sử: Lần đầu tàu chiến Nga tiến vào Sudan

(Tin tức 24h) - Hải quân Nga được cho là đã hoàn thành bước đi đầu tiên trong việc thiết lập căn cứ quân sự tại quốc gia châu Phi Sudan trong tương lai.

Khinh hạm "Đô đốc Grigorovich" đã xác lập một cột mốc mới, khi lần đầu tiên trong lịch sử Liên bang Nga tàu chiến nước này đã tiến vào Cảng Sudan, nơi có thể sẽ xuất hiện một căn cứ hải quân của Moskva. 

Theo thông báo, chiếc tàu hộ vệ tên lửa 4.500 tấn tới quốc gia châu Phi này để tiếp tế và cho thủy thủ đoàn nghỉ ngơi sau cuộc tập trận hải quân quốc tế AMAN-2021, diễn ra ở Biển Ả Rập trong hai ngày 15 - 16/2. Thông điệp nói trên được đưa ra bởi cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Đen - nơi mà chiếc tàu chiến này thuộc về.

"Thủy thủ đoàn của tàu khu trục nhỏ 'Đô đốc Grigorovich' đã có chuyến thăm tới Cảng Sudan, theo thỏa thuận giữa Nga và Cộng hòa Sudan, một điểm hỗ trợ hậu cần cho Hải quân Nga sẽ được thành lập", báo cáo ghi rõ.

Cot moc lich su: Lan dau tau chien Nga tien vao Sudan
Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Grigorovich của Hạm đội Biển Đen - Hải quân Nga đã tiến vào Cảng Sudan

Cần nhắc lại vào năm 2020, Liên bang Nga và Cộng hòa Sudan đã ký thỏa thuận về việc thành lập một căn cứ hậu cần tại Cảng Sudan cho Hải quân Nga. Quy mô của địa điểm trên cho phép nó tiếp nhận đồng thời 4 tàu chiến. Đồng thời, các bên nhất trí rằng quân nhân Nga tạm thời ở Sudan sẽ được miễn trừ ngoại giao.

Sự xuất hiện của một căn cứ hải quân Nga tại quốc gia châu Phi này sẽ giúp tăng cường an ninh trong khu vực. Điểm cơ sở mới cho các tàu chiến của Nga sẽ giúp loại bỏ hiệu quả hơn nguy cơ bị cướp biển tấn công trên tuyến đường vận tải đông đúc, nơi có khoảng 20.000 tàu chở dầu đi qua mỗi năm. Đồng thời, Nga sẽ có cơ hội giám sát giao thông trên Biển Đỏ.

Tuy nhiên cần nói thêm vấn đề nữa, đó là Mỹ đã có những động thái tác động lên chính quyền Sudan nhằm ngăn cản việc cho phép Nga lập căn cứ hải quân, Washington đã đưa ra cả những lời đề nghị hấp dẫn đi kèm cảnh báo về các biện pháp trừng phạt đi kèm nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng. 

Do vậy vẫn còn quãng đường khá dài và chông gai cần phải vượt qua để căn cứ hải quân của Nga có thể hiện diện tại quốc gia châu Phi này.

Tùng Dương

Thứ Ba, 02/03/2021 08:19

Sự Kiện