Công ty Trung Quốc thoát đòn ông Trump

(Tin tức 24h) - Các công ty công nghệ Trung Quốc được rời lịch thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán Mỹ cho tới ngày 11/11/2021.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm các giao dịch chứng khoán với các công ty có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc, cơ quan báo chí Nhà Trắng cho biết.

Cong ty Trung Quoc thoat don ong Trump
Ông Trump ra đòn, giúp công ty Trung Quốc có lợi thế hơn trên sàn chứng khoán Mỹ?

Sắc lệnh vừa ban hành hôm 13/1 nêu rõ việc sửa đổi sắc lệnh đã ký trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến lệnh cấm các giao dịch chứng khoán với các công ty Trung Quốc. Theo đó, các nhà đầu tư có thể bán phá giá bất kỳ chứng khoán nào trong các công ty trong "danh sách đen", bị coi là "mối đe dọa" của nước Mỹ cho đến trước thời điểm ngày 11/11.

Theo lệnh  ban đầu của tổng thống, vẫn còn hiệu lực, được ký vào ngày 5/1 vừa qua, giao dịch với các công ty nằm trong danh sách đen, được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc sẽ bị chặn lại kể từ ngày 11/1/2021. Tuy nhiên, Sở Chứng khoán New York đã từ chối thực hiện sắc lệnh bởi lo ngại về sự gián đoạn lớn trên thị trường.

Các lệnh cấm mua và hoãn giao dịch đã tạm thời làm giảm giá cổ phiếu trong khi các cổ đông Mỹ tìm cách rút lui. Các thương nhân nước ngoài khác đang mua những cổ phiếu của công ty này với giá rẻ. Các nhà đầu tư Mỹ thua lỗ trong khi các nhà đầu tư của Trung Quốc chiến thắng và nếu có sự liên quan thì quân đội của Trung Quốc đang tiếp tục hưởng lợi từ sự phát triển thị trường chứng khoán ở Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với những đối tượng kiểm soát 8 ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc. Sắc lệnh này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký, tức là ngày 19/2 - khoảng một tháng sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Người kế nhiệm là ông Joe Biden có thể từ bỏ các biện pháp này.

Ông Trump giải thích những hành động như vậy là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Lệnh cấm bao gồm các ứng dụng Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Reuters sau đó trích dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Trump đang xem xét đưa hai công ty khổng lồ về công nghệ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent vào danh sách đen. Trong khi đó, các nguồn tin am hiểu tình hình của tờ Wall Street Journal khẳng định rằng chính quyền Mỹ sẽ không cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty Alibaba, Tencent và Baidu của Trung Quốc.

Đáng chú ý là ông Trump cũng đưa ra các sắc lệnh liên quan trước đó, bao gồm việc buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn New York phải chịu sự giám sát kiểm toán của cơ quan quản lý Mỹ, điều mà các công ty Trung Quốc lâu nay luôn lẩn trốn. Đạo luật này yêu cầu cấm giao dịch cổ phiếu của bất kỳ công ty nào trong ba năm liên tiếp mà không có sự kiểm tra của Ủy ban Giám sát kiểm toán các công ty đại chúng (PCAOB) đối với các cuộc kiểm toán của họ.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, người trình dự luật lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 3/2019 cho rằng, các quy định mới sẽ ngăn chặn Trung Quốc gian dối trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Ông Kennedy cáo buộc, việc Bắc Kinh không tuân thủ các luật khai báo của Mỹ trước đây đã ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin của nhà đầu tư và tính toàn vẹn của các thị trường tài chính.

Mỹ đã có các thỏa thuận hợp tác kiểm toán với các nhà quản lý nước ngoài nhưng vẫn chưa đạt một thỏa thuận như vậy với Trung Quốc.

Không rõ Tổng thống đắc cử Joe Biden và nhóm của ông sẽ xử lý sắc lệnh của ông Trump như thế nào, nhưng cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh của Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trên Đồi Capitol.

Kim Hoa

Thứ Năm, 14/01/2021 19:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện