Công bố thiệt hại căn cứ Mỹ bị UAV đánh trúng

(Tin tức 24h) - Hãng Southfront vừa đăng tải bức ảnh về mức độ thiệt hại của căn cứ Không quân Mỹ tại Iraq sau khi bị tấn công bằng UAV.

Hình ảnh vệ tinh tại căn cứ Al-Balad sau cuộc tấn công hôm 14/4 bằng 1 chiếc UAV Kamikaze cho thấy mức độ thiệt hại khá nghiêm trọng của căn cứ này. Một trong 2 khu nhà trung tâm của căn cứ bị đánh trúng và phá hủy diện tích lớn của ngôi nhà này. 

"Cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất 2 xe quân sự, một trung tâm điều hành hoạt động của căn cứ và 3 binh sĩ bị thương", Southfront dẫn nguồn tin địa phương cho biết. Trong khi đó, phía Mỹ chỉ nói rằng thiệt hại của căn cứ không đáng kể.

Cong bo thiet hai can cu My bi UAV danh trung
Thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công bằng UAV.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào căn cứ này kể từ đầu tháng 4, nhưng khác với vụ tấn công hôm 14 bằng 1 chiếc UAV, cuộc tấn công hồi đầu tháng được thực hiện bằng 2 quả tên lửa tàm ngắn.

Đến nay vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về cuộc tập kích. Al-Balad là nơi tập trung phi đội tiêm kích đa năng F-16IQ của Iraq và một số ít tiêm kích Mỹ. Mỹ cũng từng triển khai nhiều binh sĩ không quân và nhà thầu dân sự tại đây, nhưng một số đã rời đi do tình hình căng thẳng từ đầu năm 2021.

Quân đội Mỹ vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của Tổng thống Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống khủng bố IS theo đề nghị của chính phủ nước này.

Hiện IS đã bị đánh bại nhưng Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái.

Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả. Quân đội Mỹ hôm 25/2 không kích vị trí dân quân thân Iran ở miền đông Syria để trả đũa vụ phóng rocket làm hai người chết ở Erbil, miền bắc Iraq trước đó hai ngày.

Bất chấp động thái cứng rắn và tăng cường an ninh của Mỹ, những cuộc tấn công vào cơ sở và đoàn xe có lính Mỹ tại Iraq vẫn không ngừng xảy ra mà người Mỹ chưa có biện pháp nào ngăn chặn hiệu quả.

Điều đặc biệt là những cuộc tấn công vẫn thường xuyên xảy ra trong khi Mỹ đang triển khai số lượng vũ khí tại Iraq kể cả vũ khí phòng thủ.

20 chiếc máy bay không người lái (UAV) các loại, 15 trực thăng tấn công Apache, 2 chiếc vận tải cơ C-130, 4 chiếc máy bay vận tải cánh lật hạng nặng V-22 Osprey, 7 trực thăng UH-60 Black Hawk, 3 trực thăng CH-47 Chinook, 4 trực thăng Bell Huey, 3 bệ phóng M903 cho hệ thống phòng không MIM-104 Patriot, 1 hệ thống đánh chặn tầm gần C-RAM.

Căn cứ không quân Ain Assad trước đây là mục tiêu tấn công của các nhóm thân Iran ở Iraq. Tháng trước, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực do Mỹ nắm giữ trong căn cứ không quân này khiến một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Điều đặc biệt là bản danh sách trên được công bố cùng ngày Mỹ đã nhất trí rút về nước toàn bộ lực lượng chiến đấu mà quốc gia này đã triển khai tại Iraq để tấn công phiến quân IS. Tuy nhiên, Washington sẽ giữ lại phần lực lượng tại Iraq phục vụ công tác huấn luyện.

Đây là nội dung chính được Mỹ và Iraq thống nhất sau cuộc đối thoại chiến lược song phương đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại cuộc đối thoại trực tuyến, Mỹ và Iraq đều chung nhận định lực lượng quân đội Iraq đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau đối thoại, hai bên xác nhận sứ mệnh của Mỹ và liên minh quốc tế đã chuyển trọng tâm sang các nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn, qua đó cho phép rút các lực lượng chiến đấu còn lại tại Iraq về nước. Lịch trình cụ thể sẽ được bàn bạc trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới.

Tuyên bố có đoạn nêu rõ việc điều chuyển các lực lượng Mỹ và quốc tế từ sứ mệnh chiến đấu sang sứ mệnh huấn luyện, trang bị và hỗ trợ Lực lượng An ninh Iraq (ISF) phản ánh thành công của mối quan hệ đối tác chiến lược và đảm bảo hỗ trợ ISF duy trì các nỗ lực ngăn chặn IS trở lại đe dọa ổn định của Iraq.

Về phần mình, Iraq cam kết bảo vệ các căn cứ quân sự có sự hiện diện của binh lính Mỹ. Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq vẫn xảy ra gần như hằng ngày.

Nhưng Tổng thống Biden đang tìm cách để chấm dứt "các cuộc chiến vô thời hạn" mà lực lượng nước này tham gia tại Trung Đông. Đây là một trong những điểm chung hiếm hoi về chính sách giữa ông Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Được biết, trong những tháng cuối của nhiệm kỳ, ông Donald Trump đã chỉ thị nhanh chóng rút binh lính Mỹ tại Iraq và Afghanistan về nước, qua đó hạ quân số Mỹ tại mỗi nước xuống mức khoảng 2.500 người.

Hòa Bình

Thứ Tư, 21/04/2021 15:08

Sự Kiện