Con trai Thủ tướng Hun Sen lại được thăng chức

(Tin tức 24h) - Con trai cả của Thủ tướng Hun Sen đã thăng chức liên tiếp chỉ trong 2 tháng, thành Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia .

Tờ Phnom Penh Post hôm 7/9 thông tin, con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen là Hun Manet đã được thăng chức thành Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Lệnh do Vua Norodom Sihamoni ban hành ngày 6/9, cho phép vị Đại tướng 41 tuổi thay thế Tướng Meas Sophea - người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng cao cấp phụ trách các hoạt động đặc biệt.

Con trai Thu tuong Hun Sen lai duoc thang chuc
Đại tướng Hun Manet

Vị trí mới của con cả Thủ tướng Hun Sen là vị trí quyền lực thứ hai trong quân đội Hoàng gia Campuchia.

Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia gồm có Lục quân, Hải quân, Không quân, Lực lượng đặc biệt và Hiến binh Hoàng gia. Tổng tư lệnh là Đức vua Norodom Sihamoni.

Nói về quyết định thăng hàm đại tướng đối với ông Hun Manet, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố điều này hoàn toàn dựa vào năng lực và kinh nghiệm của ông Hun Manet, người từng được đào tạo tại Học viện Quân sự West Point của Mỹ chứ không liên quan tới gia thế.

Ông Hun Manet đã được thăng chức liên tiếp chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua.

Ngày 30/6/2018, ông đã được thăng hàm Đại tướng 4 sao, được bổ nhiệm  quyền Tổng Tham mưu Trưởng, đồng thời là Phó tư lệnh RCAF.

Trên thực tế, từ đầu tháng 3/2018, Trung tướng Hun Manet đã tạm thời kiêm nhiệm vị trí tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Campuchia, thay thế Tướng Kun Kim khi đó đang dưỡng bệnh.

Ông Hun Manet, 41 tuổi, là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự West Point danh tiếng của Mỹ. Ông được cho là có đóng góp đáng kể trong việc điều đình với Thái Lan khi quân đội hai nước đụng độ ở khu đền cổ Preah Vihear năm 2008.

Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng, lên trung tướng hai năm sau đó và trở thành Đại tướng hồi tháng 7 năm nay. Hun Manet được xem là người kế vị tiềm năng cho Thủ tướng Hun Sen, người đã nắm quyền 33 năm tại Campuchia.

Cùng với con trai cả Manet, người con trai thứ hai của ông Hun Sen cũng đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền của Campuchia.

Người con trai thứ 2 của ông - Hun Manith hiện là người đứng đầu bộ phận tình báo quốc gia.

Trong khi người con trai thứ 3 - Hun Many đang là Đại biểu Quốc hội Campuchia và là lãnh đạo Liên đoàn Thanh thiếu niên Campuchia.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 07/09/2018 12:26

Sự Kiện