Con trai cả Thủ tướng Hun Sen thăng chức sau 3 tháng

(Tin tức 24h) - Tướng Hun Manet - con trai cả Thủ tướng Hun Sen đã được thăng hàm Đại tướng để phù hợp chức vụ mới.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Campuchia được báo PhnomPenh Post dẫn lại cho biết, Trung tướng Hun Manet sẽ được thăng hàm Đại tướng 4 sao để phù hợp với chức vụ  quyền Tổng tham mưu trưởng và Tư lệnh Các lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia (RCAF).

Con trai ca Thu tuong Hun Sen thang chuc sau 3 thang
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trao quyết định cho Tướng Hun Manet đảm nhận chức vụ Tổng tham mưu trưởng và Tư lệnh RCAF. Ảnh: PhnomPenh Post 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết, ông Hun Manet từng được đào tạo tại Học viện Quân sự West Point của Mỹ và việc bổ nhiệm là “dựa trên năng lực và kinh nghiệm của ông Hun Manet, không liên quan đến gia thế”.

Bộ trưởng Tea Banh tuyên bố với các phóng viên tại buổi lễ rằng, RCAF và Bộ Quốc phòng hoàn toàn tin tưởng vào ông Hun Manet. Chính phủ kế tiếp sau cuộc bầu cử ngày 29/7 sẽ quyết định các vị trí của những thành viên này.

Trên thực tế, từ tháng 3, ông Hun Manet, khi đó đang giữ chức Phó Tư lệnh RCAF, đã tạm kiêm nhiệm vị trí Tổng Tham mưu trưởng thay tướng Kun Kim nghỉ bệnh.

Vào thời điểm đó, truyền thông Campuchia dẫn là thư của tướng Kim cho rằng, ông đã chủ động chuyển giao quyền lực cho ông Hun Manet vì "lý do cá nhân".

"Vì các lý do cá nhân quan trọng, tôi chính thức tuyên bố chuyển giao toàn bộ quyền lực tham mưu trưởng lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia (RCAF) cho trung tướng Hun Manet. Việc thực thi trách nhiệm này có hiệu lực kể từ ngày ký" - tướng Kim viết trong lá thư có chữ ký đề ngày 21/2.

"Khi một tướng lĩnh cấp cao bận, họ sẽ chuyển giao trách nhiệm cho một người khác. Trong trường hợp này, không ai đủ phẩm chất để đảm đương công việc đó ngoài tướng Hun Manet" - báo Khmer Times dẫn lời Bộ trưởng Tea Banh ngày 2/3 nhấn mạnh.

Tướng Hun Manet đã được giao nhiệm vụ mới trong khi vẫn giữ các chức vụ Phó Chỉ huy đơn vị Vệ sĩ của Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng, báo PhnomPenh Post cho biết.

Gia nhập quân đội năm 1995, ông Hun Manet được cử đi học tại Học viện quân sự West Point của Mỹ, và ông nằm trong số ít học viên người châu Á của ngôi trường danh tiếng và khắc nghiệt này.

Năm 2008, ông Hun Manet được bổ nhiệm đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Campuchia.

Ông Hun Manet được cho là góp công không nhỏ trong việc điều đình với Thái Lan khi binh sĩ hai nước đụng độ xung quanh khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Năm 2011, ông được phong hàm thiếu tướng ở tuổi 34 và lên trung tướng 2 năm sau đó.

Campuchia đang chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng 7/2018 và đảng cầm quyền CPP cùng Thủ tướng Hun Sen được dự đoán sẽ tiếp tục chiến thắng.

Hôm 26/2, ông Hun Many, con trai út của Thủ tướng Hun Sen, cũng đã được thăng hàm từ trung tá lên thượng tá. Ông Hun Many hiện đảm nhận trọng trách trong lực lượng đặc nhiệm bảo vệ các yếu nhân của Campuchia, bao gồm cha ông, song song với vai trò nghị sĩ đại diện cho tỉnh Kampong Speu.

Sơn Dương

Thứ Hai, 02/07/2018 11:23

Sự Kiện