Con số lạm phát Venezuela tố cáo 'thông tin kiểu Mỹ'

(Tin tức 24h) - Lần đầu tiên trong 3 năm, ngân hàng trung ương Venezuela công bố số liệu về mức lạm phát của nền kinh tế nước này.

Ngày 29/5, Ngân hàng Trung ương Venezuela lần đầu tiên trong ba năm từ 2016 đến nay công khai số liệu về mức lạm phát của nền kinh tế.

Cụ thể, tỷ lệ lạm phát lần lượt ở mức 274,4% trong năm 2016, năm 2017 là 862,6% và năm 2018 là 130.060%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Theo đó, IMF ước tính lạm phát của Venezuela lên đến mức 1.370.000% trong năm 2018 và 10.000.000% trong năm 2019. Có thể thấy, con số của Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ bằng 1/10 thông tin mà IMF đưa ra.

Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng đưa ra thống kê về sản lượng khai thác dầu mỏ và nguồn thu từ dầu mỏ xuất khẩu của quốc gia này. Cụ thể, nguồn thu từ dầu mỏ trong năm 2018 đã giảm 29,8 tỷ USD do tác động từ việc giá dầu giảm với những biến động chính trị, kinh tế trong nước.

Năm 2013, doanh thu từ dầu mỏ của Venezuela là 85,6 tỷ USD và 71,7 tỷ USD trong năm 2014. Đến năm 2016, doanh thu từ dầu mỏ của Venezuela giảm đột biến. Ngoài ra, sản lượng khai thác của quốc gia này cũng giảm mạnh.

Con so lam phat Venezuela to cao 'thong tin kieu My'
Người dân Venezuela bên ngoài sảnh chờ của tòa nhà Ngân hàng Trung ương nước này

Trong tháng 4/2019, sản lượng của Venezuela đạt mức 1,03 triệu thùng/ngày. Trong khi vào năm 2009, Venezuela sản xuất 3,2 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân được Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ ra do Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt, cấm vận kinh tế và ngăn cản đối tác làm việc với Venezuela, đồng thời phong tỏa tài khoản của Tập đoàn Dầu khí quốc gia PDVSA khiến cho các nguồn thu bị đình trệ, buộc phải cắt giảm sản lượng.

Những thông tin này được đưa ra cho thấy một lần nữa Mỹ tiếp tục sử dụng tất cả các bên mà họ có thể tạo ảnh hưởng để tiến hành "cuộc chiến thông tin" với chính quyền của ông Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên Venezuela trực tiếp phản pháo các thông tin được cho là thân Mỹ nhằm hạ bệ uy tín của chính quyền Caracas. Trước đó, các nhà báo quốc tế đã chủ động tìm đến Venezuela để điều tra cho sự thật về sự thiếu thốn ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Nổi bật nhất trong đó là chuỗi phóng sự của nhà báo người Mỹ, Max Blumenthal trong loạt bài "đi siêu thị ở Venezuela". Ông đã chỉ ra không một kệ hàng nào trống rỗng và có đủ những nhu yếu phẩm cho người dân nước này.

Max Blumenthal cũng là người trực tiếp xuất hiện ở các điểm nóng biểu tình của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và đưa ra các bằng chứng chứng minh mọi thông tin về việc chính quyền Caracas dùng bạo lực đàn áp dân quyền đều là bịa đặt.

Đáng chú ý hơn, Điều phối viên Liên minh Chống chiến tranh Quốc gia Mỹ, Joe Oliverado đã cùng 15 thành viên của Tổ chức Hội đồng Hòa bình Mỹ hồi tháng 3 đã có mặt ở Venezuela và bí mật điều tra về tình hình thực tế ở quốc gia này.

Sau buổi làm việc, Joe Oliverardo đã rút ra kết luận: "Những báo cáo của Washington về việc chính phủ của ông Nicolas Maduro đang sử dụng nạn đói và đàn áp dân chủ để duy trì quyền lực ở Venezuela là bịa đặt và không hề phù hợp. Có thể mô tả mọi thứ đang diễn ra ở Venezuela là hoàn toàn bình thường".

Con so lam phat Venezuela to cao 'thong tin kieu My'
Những kệ đầy hàng tại siêu thị mà nhà báo Max Blumenthal đi qua

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia đã từng phát biểu hồi tháng tư: "Các vị quan chức của nhiều tổ chức chức năng của Liên Hợp Quốc, các quỹ tiền tệ quốc tế, các quỹ đầu tư... tôi không hiểu đã có bao nhiêu người trong số họ thực tế đến Venezuela để tìm hiểu xem quốc gia và người dân ấy đang sinh sống thế nào.

Tất cả những gì họ nhìn thấy là bản báo cáo chương trình nghị sự từ phía Mỹ bày lên mặt bàn, và họ dựa vào những con số, những hình ảnh ở đó để kết luận. Đây là một sự thiếu xót rất không đáng có trong một cộng động công bằng và bình đẳng".

Trong khi đó, Đại sứ Venezuela ở Liên Hợp Quốc, ông Samuel Moncada Acosta cho biết hồi đầu tháng tư: "Mỹ đang phát động một cuộc chiến tranh thông tin vào Venezuela. Những gì họ nỗ lực thực hiện là phác họa một đất nước Venezuela nghèo đói, nhặt thức ăn từ thùng rác, trẻ em không có quần áo mặc...

Họ muốn chứng tỏ họ có lý khi gán ghép những tội danh về độc tài, vô nhân đạo hay tham nhũng cho chính quyền của chúng tôi. Chúng tôi cần được đánh giá công bằng"

Ở đây chỉ có một sự thật mà truyền thông Mỹ hay các tổ chức quốc tế thân Mỹ quên không đưa tin, đánh giá: các biện pháp trừng phạt, quấy rối của Washington nhằm vào Venezuela đang làm quốc gia này ngày càng kiệt quệ, khủng hoảng.

  • Minh Hoàng

Thứ Năm, 30/05/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện