Con số biết nói về giá trị Nga ở Donbass

(Tin tức 24h) - Gần 200.000 cư dân Donbass được cấp quyền công dân Nga, tăng đột biến trong hơn 1 tháng cuối năm 2019.

Thông tấn TASS đưa tin, gần 200.000 cư dân tại hai nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass là Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) đã được cấp hộ chiếu, trở thành công dân Nga.

Con so biet noi ve gia tri Nga o Donbass
Cấp hộ chiếu Nga cho dân Donbass, Nga có thêm lính phục vụ quân sự. Ảnh minh họa: UNIAN

"Hơn 196.000 người đã trở thành công dân Nga" - một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Nga nói với hãng thông tấn TASS.

Vị đại diện cho biết thêm, ngoài các cư dân Donbass, có cả cư dân ở những vùng khác của Ukraine song ông không nêu chi tiết.

Theo Bộ Nội vụ Nga, 232 người đã bị từ chối quyền công dân Nga. Nguyên nhân không được nhắc tới song Moscow từng cảnh báo về những trường hợp không thực hiện đúng luật pháp Nga hoặc đa g vướng vào các cáo buộc nghiêm trọng như hình sự.

Con số 200.000 hộ chiếu được cấp trong năm 2019 là một con số thực sự ấn tượng. Còn nhớ hồi giữa tháng 11, khi hãng thông tấn Nga thống kê, có 40.000 người được nhận hộ chiếu Nga tạ Luhansk.

60.000 cư dân của nước cộng hòa tự xưng Luhansk đã xin nhập quốc tịch Nga và 2/3 số đơn đã được thông qua nhờ vào thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký các văn bản cần thiết để cho phép thực hiện các thủ tục nhanh, gọn cho các yêu cầu trở thành quốc tịch Nga.

Theo Sắc lệnh mới của Tổng thống Putin, người dân đang sinh sống tại khu vực Donbass, muốn trở thành công dân Nga chỉ cần nộp đơn xin cấp hộ chiếu và một số giấy tờ như hộ chiếu chứng nhận công dân Donetsk và Luhansk; giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn (nếu có); giấy tờ chứng nhận thay đổi họ tên (nếu có); hộ chiếu chứng nhận là công dân nước ngoài, giấy khai sinh của trẻ em có trong đơn xin nhập quốc tịch Nga thì sẽ được giải quyết trong vòng 03 tháng.

Ngày 27/4/2019, Tổng thống Putin tiếp tục tuyên bố Nga đang cân nhắc kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho toàn bộ công dân của Ukraine.

Channel 24 (Ukraine) trích dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ, người dân Ukraine ở vùng Donbass nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga đã nhận được một giấy thông báo nói rằng những người muốn có hộ chiếu Nga thì trước đó phải được cấp "hộ chiếu" của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Theo các quy định do chính quyền ly khai ban hành, cư dân Donbass sau khi trở thành "công dân nước Cộng hòa [tự xưng]" thì phải đăng ký nhập ngũ và nhận thông báo. "Công dân DPR" được yêu cầu phục vụ trong các đơn vị quân đội, hoặc gia nhập lực lượng dự bị, cũng như tham gia đào tạo quân sự để bảo vệ lãnh thổ.

Bên cạnh đó, việc mang hai quyền công dân trở lên cũng không giúp người dân Donbass được miễn trừ nghĩa vụ quân sự.

Ngày 1/5, ông Putin tiếp tục kí quyết định để đơn giản hóa quy trình cấp quyền công dân Nga cho những công dân Ukraine đạt được một số tiêu chí nhất định.

Số lượng những người được cấp hộ chiếu Nga ngày càng tăng là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của nước Nga ở vùng đòi ly khai.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 03/01/2020 07:51

Sự Kiện