Con cả Thủ tướng Hun Sen lại được thăng chức

(Tin tức 24h) - Tướng Hun Manet chính thức đảm nhận chức vụ Tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Hôm 2/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết, Trung tướng Hun Manet đang giữ chức Phó Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF), chính thức đảm nhận vai trò Tham mưu trưởng RCAF, thay cho Tướng Kun Kim - người hiện nghỉ phép do vấn đề sức khỏe.

Con ca Thu tuong Hun Sen lai duoc thang chuc
Trung tướng Hun Manet đảm nhận chức vụ Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF)

Tướng Kim viết trong bức thư ký ngày 21/2 nêu lý do nghỉ bệnh và trao quyền cho Trung tướng Hun Manet.

"Vì một vấn đề cá nhân quan trọng, tôi sẽ trao toàn quyền tham mưu trưởng cho trung tướng Hun Manet đảm nhận kể từ ngày ký" - bức thư của Tướng Kun Kim viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho rằng việc chuyển giao quyền lực và vai trò trong quân đội không phải là chuyện hiếm. "Đó là một vấn đề bình thường" - ông nói. "Khi họ bận, họ bàn giao nhiệm vụ cho người khác tiếp quản".

Ông Hun Manet - con trai cả của Thủ tướng Hun Sen được phong hàm Trung tướng vào năm 2016. Năm 2011, khi 34 tuổi, tướng Hun Manet được phong lên Tướng và giữ chức Phó Tư lệnh Lục quân các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia.

Hồi tháng 10/2015, ông Hun Manet cũng đã úp mở về kế hoạch trở thành Thủ tướng trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ABC của Australia. Khi được hỏi liệu có nhận chức Thủ tướng nếu nhân dân ủng hộ, ông Hun Manet nói: "Không. Chưa phải lúc này".

Tướng Manet gia nhập quân đội vào năm 1995, cùng thời điểm theo học tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố Quốc gia Campuchia.

Tướng Manet đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán giữa Campuchia và Thái Lan xoay quanh tranh chấp ngôi đền Preah Vihear hồi năm 2008.

Con ca Thu tuong Hun Sen lai duoc thang chuc
Trung tướng Hun Manet là con cả của Thủ tướng Hun Sen đã liên tục thăng tiến trong quân ngũ.

Trước đó, hồi tháng 1, Thủ tướng Hun Sen cũng bổ nhiệm con rể làm Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia. Tháng 12 năm ngoái, con trai út ông Hun Sen cũng được thăng hàm Đại tá trong đơn vị cảnh vệ của cha.

Việc bổ nhiệm diễn ra ngay trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 ở Campuchia.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 02/03/2018 16:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện