Có yếu tố Israel trong vụ nhà máy hóa chất Iran cháy?

(Tin tức 24h) - Theo hãng RT, một vụ cháy khủng khiếp vừa xảy ra tại nhà máy hóa chất lớn gần thánh địa Qom của Iran.

Vụ cháy xảy ra vào chiều 2/5 khiến ít nhất hai lính cứu hỏa bị thương. Hình ảnh được công bố cho thấy khói đen dày đặc bốc lên từ nhà máy hóa chất Movaledan, một trong những thành phố tôn giáo linh thiêng nổi bật của Iran.

Những cột khói bốc cao được người dân so sánh như núi lửa đang phun trào. Nguyên nhân của vụ cháy không được nhà chức trách Iran cung cấp ngay lập tức.

Co yeu to Israel trong vu nha may hoa chat Iran chay?
Nhà máy hóa chất Iran bốc cháy.

Phát ngôn viên Hamid Karimi của Sở cứu hỏa thành phố Qom cho biết, đã có ít nhất 20 xe chữa cháy và 150 lính cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường.

Những nhân viên cứu hỏa đã ngăn được ngọn lửa tiếp cận với các bồn chứa nhiêu liệu cồn, mặc dù đã có một số vụ nổ và hai xe chữa cháy đã bốc cháy.

Trong khi đó, hãng Fars News dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra, nhiều khả năng vụ cháy có liên quan đến các hoạt động phá hoại từ Israel nhằm vào các mục tiêu trọng yếu của Tehran.

Dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nhưng nguồn tin này cho rằng, cũng giống như cơ sở hạt nhân Natanz, nhà máy hóa chất Movaledan cũng trở thành mục tiêu bị tấn công từ những thế lực bên ngoài.

Cơ quan tình báo Iran đã xác định được danh tính kẻ đứng sau vụ nổ phá hủy nhà máy điện Natanz vào tháng 4/2021. Theo đó, thủ phạm là một người đàn ông sống ở thị trấn gần cơ sở hạt nhân này và đã chạy trốn khỏi Iran.

"Reza Karimi, thủ phạm của vụ phá hoại, đã được xác định", cơ quan tình báo Iran cho biết. Karimi được miêu tả trong báo cáo là một người đàn ông 43 tuổi, sinh ra ở thị trấn Kashan, cách nhà máy điện Natanz không xa.

Người này thực hiện vụ tấn công được cho là theo lệnh từ phía Tel Aviv. Trong khi đó, Tel Aviv, vốn cáo buộc các chương trình hạt nhân của Iran đang hướng đến sản xuất bom, vẫn chưa đưa ra phản ứng công khai.

Nhưng các bài báo từ truyền thông Israel và phương Tây dẫn các nguồn tin giấu tên cũng cho biết, "vụ phá hoại" có thể là một chiến dịch của cơ quan tình báo Israel Mossad.

Truyền hình Iran không nói gì về việc Karimi có liên hệ với Israel và cũng không nêu cụ thể người này làm thế nào để tiếp cận hệ thống được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt mà không bị phát hiện.

Các quan chức Iran ban đầu gọi sự cố ở Natanz là một "vụ mất điện" nhưng sau đó đã gọi đây là một vụ tấn công và là một hành động của "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân". Sự cố đã khiến nhà máy của Iran mất điện trên quy mô lớn, phá hủy một số máy ly tâm được sử dụng để làm giàu uranium.

Nhưng quy mô của vụ phá hoại đến nay vẫn chưa được đánh giá cụ thể khi không có số liệu hay hình ảnh chính thức nào được công bố.

Clip nhà máy hóa chất Iran bốc cháy

Tuấn Vũ 

Thứ Hai, 03/05/2021 08:02

Sự Kiện