Cơ sở hạt nhân Iran bất ngờ gặp sự cố

(Tin tức 24h) - Iran thông tin vụ sự cố lưới điện tại cơ sở hạt nhân Natanz, nơi dùng máy ly tâm IR-4 làm giàu uranium.

Thông tấn Fars dẫn lời Phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi 11/4 cho biết, có một sự cố đã xảy ra trong hệ thống mạng lưới phân phối điện của cơ sở Shahid Ahmadi Roshan ở Natanz.

Co so hat nhan Iran bat ngo gap su co
Nhân viên điều hành mạng lưới điện tại cơ sở hạt nhân Iran. Ảnh: AP

Người phát ngôn không nói rõ chi tiết vụ việc nhưng lưu ý rằng, sự cố này không gây ra bất cứ thương tích nào cho nhân viên tại cơ sở hạt nhân nói trên và cũng không gây ra sự cố nghiêm trọng đến việc sản xuất uranium.

Được biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành về sự cố này.

Iran trước đó đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch đẩy mạnh hoạt động làm giàu uranium, bất chấp những hạn chế được áp đặt bởi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA). Đây là hành động của Tehran thể hiện việc tiếp tục tạm ngừng các nghĩa vụ của mình để đối phó với năm 2018 sự rút lui của Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Mới hôm 10/4, Iran thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy Natanz. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiến trình đàm phán vừa được nối lại để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, còn nhiều chông gai và trắc trở.

Ngay trước khi vòng đàm phán được khởi động ngày 6/4, không bên nào đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả. Yếu tố đầu tiên cản trở các bên đạt được thỏa thuận là do Iran và Mỹ, hai "nhân vật chính" giữ vai trò "tháo gỡ nút thắt", chưa thể đàm phán trực tiếp. Các bên còn lại tham gia thỏa thuận, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh gặp gỡ trực tiếp với đại diện Iran tại thủ đô Vienna của Áo, trong khi phía Mỹ tham gia gián tiếp.

Trong mấy ngày đàm phán vừa qua, các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã thiết lập hai nhóm làm việc để tìm cách cứu vãn JCPOA. Nhóm đầu tiên xem xét cách Mỹ có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận, cụ thể là bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với Iran sau khi Mỹ rút lui. Nhóm thứ hai nghiên cứu cách Iran có thể trở lại tuân thủ thỏa thuận, với việc yêu cầu nước này một lần nữa hạn chế chương trình hạt nhân. Việc các bên kết thúc đàm phán mà 9/4 mà không đạt được kết quả đáng kể nào cũng đã được dự báo trước.

Đánh giá về những diễn biến cũng như kết quả của vòng đàm phán lần này, phía Mỹ tỏ ra “chừng mực” khi một mặt kêu gọi Iran nên có cách tiếp cận thực dụng hơn, đồng thời đề xuất ý tưởng "rất nghiêm túc" nhằm cứu vãn JCPOA và đang chờ phía Tehran hồi âm.

Về phần mình, Iran tái khẳng định lập trường, tuyên bố nước này loại trừ khả năng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán “trực tiếp hoặc gián tiếp” nào với Mỹ nếu Washington từ chối dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi nhấn mạnh, Tehran sẽ không ngừng từng phần  chương trình hạt nhân hiện tại, đặc biệt là việc làm giàu urani lên mức 20% tinh khiết, cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Nói cách khác, Tehran không muốn thay đổi lập trường theo nguyên tắc từng bước.

Ngày 7/4, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này đang lên kế hoạch cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Đây được coi là những tín hiệu tích cực tạo tiền đề để Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu với báo giới vào ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhận định, sau cuộc thảo luận, Mỹ sẽ nắm rõ hơn về lộ trình giúp hai bên cùng nhau tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ không chấp nhận các yêu cầu của Iran về việc Tehran sẽ chỉ hành động sau khi Washington có bước đi đầu tiên.
 
Hải Lâm

Chủ Nhật, 11/04/2021 14:49

Sự Kiện