CNRP chính thức bước vào vòng phán xét giải thể

(Tin tức 24h) - Việc giải thể Đảng CNRP đã chính thức được đưa ra Tòa án Tối cao xét xử, CNRP khẳng định không làm điều sai trái.

Phnom Penh Post ngày 10/10 thông tin, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh cho Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) - ông Kem Sokha chuẩn bị tài liệu để trả lời đơn kiện của Bộ Nội vụ Campuchia đòi giải thể đảng này.

Theo trát lệnh của tòa do nữ Thẩm phán Sem Sakola ký ngày 9/10, ông Kem Sokha có thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được trát lệnh để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu liên quan tới vụ kiện của Bộ Nội vụ Campuchia.

CNRP chinh thuc buoc vao vong phan xet giai the
Trụ sở Đảng CNRP ở Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times

Đơn kiện được nhóm luật sư đại diện cho Bộ Nội vụ Campuchia gửi lên Tòa án Tối cao Campuchia hôm 6/10, dẫn các đơn khiếu nại của Đảng Thanh niên Campuchia (CYP) ngày 4/10 và đảng Funcinpec (FP) ngày 5/10, cáo buộc Chủ tịch Kem Sokha cùng với Đảng CNRP phạm tội phản quốc.

Ông Kem Sokha bị cáo buộc phản quốc dựa theo Luật Hình sự còn việc khiếu nại giải thể Đảng CNRP dựa theo Luật các Đảng phái chính trị.

Một trong số những luật sư của Bộ Nội vụ Campuchia - ông Ky Tech thông tin với tờ Khmer Times cho hay, cơ sở cho việc khiếu nại đòi giải thể một đảng chính trị đã được quy định tại Điều 6 và Điều 7 sửa đổi. Bộ Nội vụ cũng đã dẫn Điều 44 mới của Luật Chính trị để tiến hành giải thể Đảng CNRP.

Luật sư Ky Tech khẳng định, việc giải thể CNRP không ảnh hưởng tới hoạt động của Chính phủ mà ngược lại CNRP sẽ bị mất tất cả, bao gồm cả vị trí các trưởng xã mà họ mới giành được.

Trong khi đó, cùng đối mặt với việc giải thể Đảng CNRP, ông Kem Sokha cũng phải chống chọi với các cáo buộc phản quốc đối với mình.

Việc buộc tội ông Kem Sokha dựa trên 21 nhóm bằng chứng bao gồm các video clip, email và các báo cáo về những khóa đào tạo bí mật cho các nhà hoạt động...

Một số bằng chứng đã được công khai trước đó sau các cuộc tổng tuyển cử năm 2013, 2014.

"Có một bằng chứng rất quan trọng về khóa đào tạo 16 nhà hoạt động tại Indonesia do một tổ chức Đài Loan tên là CANVAS tài trợ. Tài liệu chúng tôi thu được cho thấy họ đã đào tạo và chuẩn bị các bước thực hiện một cuộc cách mạng màu ở Campuchia" - Luật sư Ky Tech cho hay.

Ông cũng cho biết, theo đúng kế hoạch, các nhà hoạt động trên sẽ dạy cho các nhà hoạt động ở các tỉnh về chiến lược họ đã được đào tạo tại Indonesia.

"Các thuật ngữ mà chúng tôi sử dụng là mô hình cách mạng màu sắc và các bằng chứng được xây dựng theo logic tiến trình cuộc cách mạng Nam Tư" - Luật sư của Bộ Nội vụ Campuchia khẳng định.

CNRP chinh thuc buoc vao vong phan xet giai the
Luật sư Ky Tech đại diện cho Bộ Nội vụ trả lời báo chí. Ảnh: Khmer Times

Tòa án Tối cao dự định sẽ gồm có 9 thẩm phán với các ghế dự bị đầy đủ.

"Bằng chứng đủ mạnh để Tòa án Tối cao có thể giải thể CNRP theo luật và đình chỉ tất cả các hoạt động chính trị của đảng" - Luật sư Ky Tech nói.

Đảng CNRP khẳng định không sai trái

Trước thông tin vụ kiện được gửi tới Tòa án Tối cao Campuchia, phát ngôn viên của CNRP - ông Son Chhay chỉ nói rằng, ông sẽ "để nhân dân phán xét" đảng nào đại diện cho nhân quyền và dân chủ hơn.

CNRP chinh thuc buoc vao vong phan xet giai the
Đại diện Đảng CNRP Son Chhay.

Ông Chhay cũng cho biết, CNRP chưa có phản ứng chính thức và chưa có ý tưởng làm thế nào trước các yêu cầu của Bộ Nội vụ.

"Chúng tôi chỉ quan tâm tới nghĩa vụ của mình ở thời điểm này" - ông Chhay nhấn mạnh tới cuộc gặp của các nhà lập pháp chuẩn bị cho phiên họp Quốc hội.

"Chúng tôi không tin rằng đã làm điều gì sai trái" - ông Chhay khẳng định.

Ông Kem Sokha đã bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc.

Hôm 2/10 vừa qua, phát biểu trong một cuộc gặp với công nhân ngành may mặc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo Chính phủ sẽ tiếp tục bắt giữ các đối tượng khác nằm trong đường dây của ông Kem Sokha.

Hiện chỉ còn khoảng 20 nghị sĩ  Đảng CNRP còn ở trong nước. Hơn một nửa số nhà lập pháp của Đảng này đã ra nước ngoài.

Ngọc Dương 

Thứ Tư, 11/10/2017 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện