Clip Nga phá 500 xe, cắt đứt huyết mạch chở dầu IS

(Tin tức 24h) - Nga đã không kích đánh thẳng vào huyết mạch dầu mỏ của “Nhà nước Hồi giáo” IS nhằm cắt đứt nguồn cung tài chính của tổ chức khủng bố này.

Ngày 18-11, Thượng tướng Andrey Kartapolov, Phó Tổng tham mưu trưởng, kiêm Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết, các máy bay chiến đấu nước này tại Syria đã tích cực truy lùng và tiêu diệt các xe tải chở dầu thô và các chế xuất dầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Tướng Andrey Kartapolov, các máy bay chiến đấu của không quân Nga tại Syria đã tiêu diệt được khoảng 500 xe chở dầu đang vận chuyển dầu bất hợp pháp từ Syria sang Iraq để tinh chế, sau đó chở đến các trạm phân phối và tiêu thụ theo tuyến đường ống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những năm qua, IS và các nhóm cực đoan khác đã hình thành chiến dịch được gọi là “đường ống dầu trên đường”, tức là hàng trăm xe tải nối đuôi nhau như một đường ống dẫn khổng lồ - vào các trạm chế xuất, tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chúng, mà không bị ai ngăn chặn.

Hàng ngày, hàng trăm xe chở dầu đang vận chuyển hàng nghìn tấn dầu thô khai thác được từ các mỏ ở Syria sang Iraq để lọc, chiết xuất các chế phẩm khác, sau đó số nhiên liệu này được đem bán cho các nước trong khu vực, mang lại một trong những nguồn tài chính lớn cho các tổ chức này.

Clip Nga pha 500 xe, cat dut huyet mach cho dau IS

Nga đã điều cả máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và tiêm kích đa năng Su-27 sang Syria không kích IS

Tướng Andrey Kartapolov khẳng định, chỉ trong vài ngày đầu tiên tiến hành chiến dịch, các máy bay chiến đấu của Nga đã làm suy giảm đáng kể khả năng xuất khẩu dầu lậu của chúng”.

Vị tướng Nga cũng công bố những bức ảnh và video về hàng trăm chiếc xe bồn chở dầu đang chạy theo một hàng dài. Ông cũng cho biết thêm rằng, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đã tiêu diệt sạch những đoàn xe này.

Trước đó, vào hôm 16-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thừng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng, ông biết rằng có khoảng 40 quốc gia, trong đó có cả các nước thành viên G20, đang cung cấp tài chính cho IS, thông qua việc mua dầu giá rẻ của chúng.

Tổng thống Nga bày tỏ sự hy vọng là việc này sẽ chấm dứt để tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS mất nguồn cung tài chính lớn, khiến chúng nhanh chóng rã đám và suy sụp.

Xem video Nga không kích phá hủy hàng trăm xe chở dầu của IS:

Thắng Ngọc

Thứ Sáu, 20/11/2015 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện