Clip hiếm F-35 dội bom phiến quân tại Iraq

(Tin tức 24h) - Liên minh chống phiến quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq vừa công bố đoạn video hiếm ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình F-35 không kích IS tại tỉnh Nineveh.

Cuộc không kích do F-35 thực hiện từ hôm 24/6 nhưng đến nay mới được công bố. Đòn tấn công nhằm vào các mục tiêu của các tay súng khủng bố IS đang ẩn náu tại dãy núi Makhmur phía bắc Iraq.

Con số thiệt hại của phiến quân không được Mỹ công bố nhưng lực lượng này khẳng định, tất cả những mục tiêu IS đều bị đánh trúng.

Clip hiem F-35 doi bom phien quan tai Iraq
Mục tiêu của phiến quân bị F-35 đánh trúng.

Trong khi đó, Yehia Rasool, phát ngôn viên của Tổng tư lệnh Iraq, tiết lộ rằng các cuộc không kích của F-35 được thực hiện theo thông tin tình báo chính xác do Iraq cung cấp.

Hiện nay tại các ngọn núi Makhmur có rất nhiều tay súng IS ẩn náu. Từ đây, chúng thường phát động những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Iraq.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu trong nhiều năm qua đã thực hiện hàng chục cuộc không kích vào khu vực này nhằm tiêu diệt hoàn toàn IS nhưng vẫn chưa thành công.

Cùng với không kích, lực lượng đặc nhiệm của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu trong thời gian qua đã tiến hành 59 chiến dịch tấn công nhằm vào phiến quân Iraq và Syria.

Kết quả những đợt tấn công này đã khiến 39 lãnh đạo khủng bố và 123 tay súng thánh chiến bị tiêu diệt.

Được biết, ngay trước khi F-35 xung trận tại Iraq, một chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-9 của Mỹ được xác định đã rơi gần khu vực núi Makhmur.

Vì vậy, Mỹ đã không dám mạo hiểm tiếp tục dùng MQ-9 tấn công phiến quân mà phải dùng tới máy bay tàng hình F-35. Khu vực này mới hứng chịu cuộc không kích của Không quân Mỹ hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2020.

Những mục tiêu bị không kích được cho là loạt kho vũ khí chuyên dùng để tấn công Mỹ và đồng minh tại Iraq.

"Vụ không kích nhằm vào IS và một số nhóm phiến quân trong khu vực. Những nhóm này liên tục tổ chức những cuộc tấn công vào căn cứ của liên quân", Lầu Năm Góc tuyên bố.

Clip F-35 tấn công phiến quân tại Iraq

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 05/07/2020 09:39

Sự Kiện