CIA cấp hộ chiếu giả cho IS sang Iraq?

(Tin tức 24h) - CIA đã thẩm vấn khoảng 2.000 thành viên IS và 140 người trong số họ đã được cung cấp hộ chiếu giả và một số giấy tờ cần thiết khác.

Mới đây, tờ nhật báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ) thông tin, CIA đang có toan tính với các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS đang bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở phía đông bắc Syria.

Yeni Safak viết, SDF với lực lượng nòng cốt là Đảng Công nhân người Kurd (PKK), được coi là một nhóm khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số quốc gia khác.

Yeni Safak dẫn nguồn tin tuyên bố rằng, CIA đã thẩm vấn khoảng 2.000 thành viên IS và 140 người trong số họ đã được cung cấp hộ chiếu giả và một số giấy tờ cần thiết khác. Những kẻ khủng bố sau khi có được danh tính mới, đã được chuyển đến Iraq.

Yeni Safak cho biết, CIA đã tuyên bố các khu vực của Kesra, Buseira, al-Omar và Suwayr ở tỉnh Deir Ezzor là khu quân sự, đồng thời cấm các hoạt động dân sự diễn ra tại đây.

Những khu vực này đang được sử dụng để thẩm vấn các thành viên quan trọng của ISIS. Một số trong số những kẻ khủng bố này sau đó được chuyển đến các trại tị nạn của người Hồi giáo ở al-Hol, Rukban và Hasakah.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập đến một cơ sở đặc biệt do CIA tạo ra ở phía đông bắc Syria với cùng mục đích.

Những hoạt động trên của CIA được cho là có sự góp mặt của Israel, Pháp và Anh.

CIA cap ho chieu gia cho IS sang Iraq?
IS được CIA cấp hộ chiếu giả để sang Iraq.

Hồi cuối tháng 2, một số nguồn tin tiết lộ rằng, thủ lĩnh IS khét tiếng Abu al-Bangdadi đang hội tụ các tướng lĩnh của hắn để tái thành lập tổ chức khủng bố IS tại Tây Iraq. Địa điểm này gần với khu vực căn cứ Mỹ đang đóng quân khiến dư luận Iraq dấy lên các ngờ vực Mỹ đang âm thầm hỗ trợ cho khủng bố.

Trước đó, chuyên gia phân tích Mohammad Obaid nhận định, Mỹ đang và sẽ triển khai thêm quân đội đến Iraq nhằm duy trì sự hiện diện tại Trung Đông, sau khi rút quân khỏi Syria.

"Đầu tiên, chúng ta phải lưu ý rằng mọi kế hoạch và âm mưu của Mỹ đều thất bại tại Syria. Nhưng sẽ không hợp lý nếu chúng ta trông đợi vào việc Mỹ đầu hàng và từ bỏ mọi thứ ở khu vực vốn dĩ vô cùng quan trọng với họ.

Hãy nhìn những xác lính Mỹ cùng với hàng nghìn tỷ USD họ đổ ra tại Trung Đông trong gần 2 thập kỷ qua. Nếu nơi đây không quan trọng, họ sẽ chẳng bỏ vào đó lấy 1 USD. Khi thất bại ở Syria, họ chỉ đơn giản là thu lại các quân bài và chia một ván mới. Họ là một người chơi không mệt mỏi", ông Obaid nói.

Mỹ đang và sẽ triển khai thêm quân đội đến Iraq nhằm duy trì sự hiện diện tại Trung Đông, sau khi rút quân khỏi Syria. Truyền thông Iraq từng loan tin về việc Mỹ sẽ thành lập tới 4 căn cứ quân sự quy mô lớn tại tỉnh Al-Anbar của nước này, giáp với Syria. Nâng tổng số căn cứ quân sự tại đây lên 9.

4 căn cứ này có khả năng chứa tới hàng nghìn lính, có trang bị sân bay quân sự, các nhà chứa máy bay, trung tâm tác chiến điện tử, cùng với các hệ thống radar hiện đại. Ngoài ra, các căn cứ trước đây ở Al-Anbar cũng được Mỹ tiến hành nâng cấp.

Hồng Anh

Thứ Tư, 13/03/2019 15:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện