Chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng Francis tới Cuba và Mỹ

(Tin tức 24h) - Đức Giáo hoàng Francis I đã bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Cuba và Mỹ nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước này.

Ngày 20/9, giáo hoàng Francis đã đến thủ đô Havana của Cuba để bắt đầu chuyến công du nhiều ý nghĩa tại nước này và Mỹ.

Dự kiến Giáo hoàng Francis sẽ ở thăm Cuba trong 3 ngày trước khi lên đường sang Mỹ vào ngày 22/9.

Theo ABC News, Đức Giáo hoàng Francis I đã bí mật nối lại quan hệ giữa Mỹ và Cuba đồng thời ủng hộ việc trả tự do cho Alan Gross, công dân Mỹ bị Cuba bắt giam năm 2009, vào năm 2014. Năm ngoái, Đức Giáo hoàng đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro để kêu gọi bắt đầu giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Đây là chuyến công du đầu tiên của giáo hoàng đến cả hai nước này và có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh quan hệ Havana - Washington đang chuyển biến tích cực sau hơn nửa thế kỷ thù nghịch. Trong bài phát biểu hồi tháng 12/2014, cả Chủ tịch Cuba Raul Castro lẫn Tổng thống Mỹ Barack Obama đều cảm ơn vai trò của giáo hoàng trong việc trung gian giúp 2 nước tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Chỉ ít phút sau khi đến sân bay Jose Marti, Giáo hoàng Francis đã ngay lập tức đi vào vấn đề chính trong chuyến công du kéo dài 9 ngày của ông: Thúc đẩy thỏa thuận lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hồi tháng 12 năm ngoái, mà ông là người hậu thuẫn.

Trong buổi lễ đón tiếp trọng thể, Giáo hoàng Francis nói rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia, sau nhiều năm căng thẳng, đã khiến ông tràn đầy hy vọng. Giáo hoàng Francis kêu gọi giáo dân nỗ lực phụng sự hơn nữa nhưng không phải “phụng sự một lý tưởng nào đó hay chỉ lo cho bản thân mà phải vì con người”.

Sau thánh lễ, Giáo hoàng Francis hội đàm với Chủ tịch Raul Castro và gặp gỡ đại diện thanh niên tại Trung tâm văn hóa Công giáo Felix Varela.

Chuyen tham lich su cua Giao hoang Francis toi Cuba va My
Người dân Cuba chào đón Giáo hoàng Francis trên đường phố Havana. (Nguồn: AFP).

Francis là vị Giáo hoàng thứ ba trong lịch sử từng đến thăm Cuba, sau Giáo hoàng John Paul II hồi năm 1998 và Giáo hoàng Benedict XVI hồi năm 2012. Trong chuyến thăm lần này, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi Cuba tiếp tục cởi mở hơn với thế giới”, như từng được nhắc đến trong bài phát biểu của Giáo hoàng John Paul II.

Sau điểm dừng chân Cuba, Giáo hoàng sẽ bắt đầu chuyến thăm Mỹ vào ngày 22/9, trong nỗ lực hậu thuẫn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

“Trong nhiều tháng qua, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện khiến chúng ta tràn đầy hy vọng” - Giáo hoàng Francis nói - “Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước diễn ra sau nhiều năm bất đồng”.

Giáo hoàng Francis cũng mô tả sự phục hồi quan hệ giữa Mỹ và Cuba như “một ví dụ điển hình về tái hòa giải đối với cả thế giới”. “Thế giới luôn cần chứng kiến nhiều hơn sự tái hòa giải như vậy trong bối cảnh hiện nay”- ông nói.

Trước chuyến thăm, Vatican từng nói họ hy vọng chuyến thăm của Giáo hoàng sẽ giúp mang lại kết thúc cho lệnh cấm vận kéo dài 53 năm của Mỹ và dẫn tới nhiều tự do và nhân quyền trên quốc đảo. Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, Hồng y Pietro Parolin, nói rằng Vatican hy vọng cho “sự nở rộ của những khía cạnh căn bản cho cuộc sống của con người và nhân dân”.Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba hiện vẫn diễn ra tốt đẹp và có nhiều tiến triển trông thấy. Cuối tuần trước, Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro đã có cuộc điện đàm để thảo luận về bước tiếp theo trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cũng trong tuần trước, LHQ đã tuyên bố rằng ông Raul Castro sẽ đến New York để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 28/9, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Cuba đến Mỹ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Giới chức Mỹ và Cuba cũng không ngần ngại khi công bố thông tin về việc ông Obama có thể có chuyến thăm chính thức đến Havana trong năm sau, nếu như có tiến triển trong các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ.

 Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Hai, 21/09/2015 11:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện