Chuyên gia vẽ kịch bản chiến trận Donbass

(Tin tức 24h) - Kịch bản đẩy lùi các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine và chuyển sang một cuộc phản công quyết định đối với Dnepr đã được đưa ra.

Chuyên gia quân sự Yevgeny Damantsev trong cuốn "Voennoye Obozreniye" đã cố gắng dự đoán diễn biến của các sự kiện nếu Lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng tiến vào lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng.

Đồng thời trong đánh giá của mình, ông dựa vào việc Nga tập trung quân và với khối lượng bao nhiêu ở biên giới phía Tây khu vực Rostov nhằm đề phòng các hành động khiêu khích và can thiệp.

Nga hiện bố trí sư đoàn tên lửa phòng không S-300PM1, nhiều khẩu đội pháo tự hành  (SPH) Akatsia và Msta-S. Cả hai SPH đều thuộc loại cải tiến mới nhất của Nga, có cỡ nòng 152 mm, cơ số đạn 50 viên và tốc độ bắn từ 4 phát/phút (Akatsiya) đến 10 phát/phút (Msta-S).

Cũng cần lưu ý rằng một vũ khí tấn công quan trọng như hệ thống pháo phản lực phóng loạt 300 mm Tornado-S với nhiều loại đạn - đạn nổ phân mảnh, cụm, nhiệt áp, tích lũy cũng sẽ tham gia cuộc tấn công.

Đương nhiên đây chỉ là một bức tranh về việc triển khai quân, vì không ai có ý định tiết lộ chi tiết về số lượng và thành phần. Không nghi ngờ gì nữa, cần có cả binh chủng xe tăng và binh chủng kỹ thuật vô tuyến điện... Tức là toàn bộ vũ khí  tham gia tác chiến trên bộ.

Nhưng ngay cả bức tranh thô sơ này cũng đủ để hiểu rằng sự hỗ trợ của Nga đối với Donbass sẽ không chỉ giới hạn trong việc chuyển giao thông tin tình báo mà máy bay Tu-214R và Il-20M thu thập được. 

Các nhà quan sát ghi nhận cường độ di chuyển cao của các phương tiện bọc thép qua cầu Crimea. Tất nhiên nó không cần thiết cho việc phòng thủ bán đảo - có quá đủ các phương tiện phòng thủ ở Crimea. Xe bọc thép là cần thiết cho nhiệm vụ tấn công, để di chuyển về phía Kiev.

Nhưng trong Donbass, khả năng phòng thủ còn tệ hơn nhiều. Lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ kéo các đơn vị tác chiến đến ranh giới phân chia, mà còn trang bị khá mạnh, đặc biệt là những hệ thống Msta-S hiện đại hóa.

Tất cả đều giống nhau, những khẩu pháo tự hành này có khả năng gây ra rất nhiều rắc rối, và cả MLRS Smerch. Không nghi ngờ gì nữa, quân Ukraine sẽ đến với Tochka-U có tầm bắn 120 km và đầu đạn nặng gần nửa tấn.

Chuyen gia ve kich ban chien tran Donbass
Pháo tự hành 2S19 Msta-S cỡ 152 mm của Nga

Ông Damantsev coi việc ngăn chặn cuộc tấn công vào khu vực Telman và Novoazov của Lữ đoàn 36 và Trung đoàn tình nguyện Ukraine ở giai đoạn đầu của cuộc chiến là cực kỳ quan trọng. Họ sẽ cố gắng chiếm giữ và củng cố Telmanovo. Điều đó trở nên căng thẳng với việc sử dụng Javelin ATGM chống lại Trung đoàn bộ binh cơ giới số 9 Mariupol-Khingan.

Đối với điều này, ông Damantsev tin rằng cần phải giáng một đòn tấn công hỏa lực mạnh mẽ vào kẻ thù đang tiến lên với sự hỗ trợ của pháo tự hành Msta-S và Tornado-S MLRS.

Vũ khí này thậm chí không cần phải vượt qua biên giới Donbass, phạm vi bắn là khá đủ. Tất nhiên Tornado-S đáp ứng được, nhưng Msta-S bắn ở cự ly 43 km, thì không đúng lắm vì đối phương ở cách khoảng 50 km, vì vậy pháo tự hành sẽ phải tiến lên.

Damantsev tin rằng pháo tự hành và MLRS là những phương tiện hoàn toàn đủ để đẩy lùi cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Tây, và tấn công các vị trí phòng thủ trên đó, để dân quân bắt đầu phản công theo hướng Mariupol, tạo thành thế chân vạc chiến thuật.

Đồng thời hệ thống tên lửa phòng không S-300PM1 di chuyển về phía Bắc sẽ bảo vệ Donetsk trước tên lửa đạn đạo Tochka-U. Hơn nữa, hệ thống SAM này cũng nhận nhiệm vụ đánh chặn máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

S-300PM1 sẽ có thêm một nhiệm vụ nữa là bắn hạ các máy bay chiến thuật của Ukraine - Su-27, MiG-29, Su-24. Đây là nhiệm vụ chính của hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa. Tất nhiên chỉ những tổ hợp này mới có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên cần phải nhớ rằng các hoạt động tấn công lớn từ nửa sau thế kỷ 20 được cho là không bắt đầu bằng các cuộc pháo kích lớn. Phương pháp này vẫn không hiệu quả lắm, vì ở khu vực mặt trận tầm xa, Quân đội Ukraine ở khoảng cách xa không thể tiếp cận được thông qua pháo và thậm chí cả pháo phản lực.

Cuối cùng là Iskander-M với khả năng cao đã không kéo đến biên giới của các vùng Rostov và Voronezh, cũng như Lãnh thổ Krasnodar. Mặc dù đây là vũ khí lý tưởng, nó là vũ khí có độ chính xác cao với tầm bắn 500 km.

Thông thường khi bắt đầu các cuộc tấn công lớn, cần phải đánh bại hoàn toàn hệ thống phòng không của đối phương vốn không quá hiệu quả trong Lực lượng vũ trang Ukraine.

Đồng thời hạm đội cũng đang hoạt động song song, lấp đầy khoảng trống giữa các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu đa năng và máy bay ném bom tiền tuyến bằng cuộc tấn công của tên lửa Kalibr có tầm bắn 1.600 km.

Do thông tin tình báo thu được trước đó, không chỉ các đơn vị phòng không bị tiêu diệt mà cả những vũ khí mặt đất lợi hại nhất. Và đây tất nhiên là Tochka-U cũng như pháo phản lực, pháo tự hành và xe kéo... Ngoài ra các trung tâm liên lạc và sở chỉ huy cũng phải bị phá hủy để dọn đường cho xe tăng đến Kiev, chuyên gia Damantsev nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 10/04/2021 08:09

Sự Kiện