Chuyên gia vạch trò hai mặt của Trung Quốc trên Biển Đông

(Tin tức 24h) - Các chuyên gia chỉ rõ chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông và khẳng định, đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc hoàn toàn phi lý.

Sự phi lý của Trung Quốc

Về tình hình Biển Đông, tướng hai sao Daniel Schaeffer, học giả nổi tiếng người Pháp, nhận định Trung Quốc diễn giải luật biển quốc tế theo cách của họ và những lập luận này hết sức phi lý. Theo ông, Bắc Kinh đã "cố tình vi phạm hoặc tìm cách lách luật pháp quốc tế”.

Ông khẳng định từ trước đến nay, Bắc Kinh chưa bao giờ đưa ra được các bằng chứng lịch sử cụ thể về việc họ thực thi quản lý liên tục các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước khi Hoàng Sa và một phần Trường Sa bị nước này chiếm đóng trái phép.

Theo học giả này, trên thực tế Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực và điều này trái với Hiến chương Liên hợp quốc.

Trong khi đó, giáo sư Éric Mottet của Đại học Québec tại Montréal (Canada), đồng thời là chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại (IRASEC), cho rằng “từ năm 2012, các tín hiệu Trung Quốc phát ra rất mâu thuẫn. Một mặt, họ tiến hành chính sách ngoại giao song phương tăng cường các trao đổi hữu nghị (nhất là kinh tế) với Việt Nam trên cơ sở 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, mặt khác lại có thái độ hung hăng, nhất là đối với các vấn đề chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Chuyen gia vach tro hai mat cua Trung Quoc tren Bien Dong
Ảnh bãi đá Chữ Thập chụp tháng 8/2015 cho thấy Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp trái phép và quân sự hóa. Ảnh: The Guadian

Theo ông, Việt Nam cần thúc đẩy sáng kiến kết cấu đa cực cho khu vực, tăng cường đoàn kết nội khối để xây dựng mối quan hệ đối tác xây dựng và có lợi cho tất cả các bên.

Trong khi đó, liên quan đến vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, báo Asia Sentinel của Hong Kong ngày 9/11 đã bày tỏ lạc quan rằng Philippines sẽ thắng kiện Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) về những tranh chấp chủ quyền trên​ Biển Đông.

Báo trên khẳng định rằng Bắc Kinh hiện đang trong thế phòng thủ. Trước đó, PCA đã ra phán quyết với đa số tuyệt đối rằng tòa này có đủ thẩm quyền để xem xét đơn kiện từ Philippines.

Tiếp đó, Asia Sentinel cũng coi vụ tàu khu trục Mỹ tiến hành tuần tra trên Biển Đông là một vố đau thứ hai dành cho Bắc Kinh.

Trong một động thái được cho là “kín đáo”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại sứ Mỹ tới để yêu cầu giải thích về vụ việc trên.

Tuy nhiên, đáng chú ý là Hải quân Trung Quốc hầu như chẳng có một hành động mạnh mẽ nào.

Mỹ đã không nhìn nhận chính xác tham vọng của Trung Quốc?

Trong bài phân tích trên tờ National Interest ngày 9/11, GS Nick Bisley của Đại học La Trobe ở Melbourne (Úc) cũng bàn về động thái điều tàu chiến tuần tra tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý mà Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông.

Theo nhận định của Giáo sư Bisley, hành động của Mỹ không những quá chậm chạp mà còn không thực sự thuyết phục được dư luận.

Vấn đề của Mỹ không chỉ nằm ở cách triển khai hoạt động tuần tra mà còn cho thấy những nhận định sai lệch, hiểu chưa thấu về tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Thực tế này thể hiện cái nhìn hạn hẹp của Washington trong khi không phác họa được bức tranh toàn diện.

Mỹ và các đồng minh dường như chỉ tập trung vào hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc, nhằm tạo cơ sở để đưa ra yêu sách chủ quyền. Hành động đáp trả của Washington chỉ nhằm phủ nhận những yêu sách này. Như vậy Mỹ đã không nhận ra mục đích chiến lược của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo Giáo sư Bisley.

Trung Quốc ngày nay theo đuổi tham vọng chủ quyền mơ hồ ở Biển Đông. Bắc Kinh cũng không chính thức lý giải yêu sách chủ quyền, bao gồm đường 9 đoạn hay chủ động đưa vấn đề ra tòa án quốc tế.

Cách tiếp cận của Trung Quốc ở Biển Đông thường được mô tả giống như "lát cắt salami", sử dụng những bước tiến nhỏ để đạt được tham vọng lớn hơn. Chiến lược này dường như đã trở thành nền tảng cho các phản ứng của Mỹ. Tuy vậy, Washington đã không thể đánh giá được chiến lược đa phương của Trung Quốc nhằm cụ thể hóa tham vọng nuốt trọn Biển Đông.

Việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép cũng là một bước đi nhằm củng cố chiến lược này. Nếu như Mỹ tiếp tục phản ứng bằng các biện pháp thiếu quyết liệt, Washington sẽ chỉ hành động mà không thể đạt được mục đích chính trị cuối cùng - ngăn chặn sự bành trướng trái phép của Trung Quốc.

An Nhiên (Tổng hợp TTXVN/Người đưa tin)

Thứ Ba, 10/11/2015 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện