Chuyên gia Nga: Nỗi sợ hãi đẩy NATO tiến vào Biển Đen

(Tin tức 24h) - Những diễn biến nóng bỏng gần đây xung quanh khu vực Biển Đen giữa Nga và NATO đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới chuyên gia phân tích.

NATO và các đối tác đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận Sea Breeze 2021 tại Biển Đen vào cuối tháng 6. Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhân dịp này đã thúc giục Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương từ bỏ kế hoạch trên bởi vì sự kiện không góp phần tăng cường an ninh ở Biển Đen, mà chỉ nhằm duy trì quyền kiểm soát đối với những quốc gia đang mất niềm tin vào Washington.

Theo thông báo, Sea Breeze 2021 diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1997. Ước tính có từ 3 đến 5 nghìn quân nhân tham gia, cũng như khoảng 30 tàu đến từ 32 quốc gia.

Cuộc diễn tập này giúp chuẩn bị cho những cơ quan đầu não và các đơn vị tác chiến thực hiện nhiệm vụ phù hợp với tiêu chuẩn và quy trình của NATO, cũng như tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động chung đa quốc gia.

Địa điểm diễn ra trải dài trên khu vực rộng lớn ở miền Nam Ukraine, nơi có Odessa, Ochakov, cửa sông Dnestrovsky, mũi đất Kinburnskaya, các đảo Zmeiny và Pervomaisky, đồng bằng sông Danube và một số vùng lãnh thổ khác. Khoảng 50 quân nhân đến từ 17 quốc gia trên thế giới sẽ là cố vấn và quan sát viên tại sự kiện.

Chuyen gia Nga: Noi so hai day NATO tien vao Bien Den
NATO chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze 2021 tại Biển Đen

Trước thực tế trên, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga, nhà khoa học chính trị Konstantin Sokolov, trong một bài bình luận trên PolitExpert đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến quy mô lớn giữa NATO và Nga vẫn là không thể, vì nó sẽ dẫn đến xung đột hạt nhân và hủy diệt lẫn nhau.

Do vậy toan tính của Liên minh không chỉ liên quan đến cuộc đối đầu với Nga, NATO đang tìm cách thực hiện chức năng giám sát ở những quốc gia mà lực lượng của họ được triển khai.

Chuyên gia chính trị Nga giải thích rằng với bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến tình hình ở các khu vực theo hướng bất lợi cho Hoa Kỳ và NATO, yếu tố hiện diện quân sự sẽ không cho phép chuyển hướng đường lối chính trị của quốc gia này hay quốc gia kia.

Vị chuyên gia tin chắc rằng những lời phát biểu được trích dẫn gần đây nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến công chúng thuộc không gian hậu Xô Viết.

"Lý do là sự thịnh vượng được hứa hẹn, cuộc tập trận rõ ràng nhằm chống lại Nga, nhưng cũng chống lại những quốc gia có liên quan đến quỹ đạo của NATO ở khu vực này, áp dụng cho cả Ukraine và Bulgaria...", nhà khoa học chính trị cho biết.

Chuyên gia Sokolov tin rằng phương Tây lo sợ những nước trên sẽ quay trở lại quỹ đạo chính trị trước đây và họ sẽ từ chối hỗ trợ Mỹ, cho nên NATO cần chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình tại địa bàn nằm trong tầm ảnh hưởng của họ.

“Rõ ràng là hiện nay, trong bối cảnh của một đại dịch, khi chương trình hỗ trợ các nước chuyển đổi sang khu vực tư bản chủ nghĩa đã kết thúc, họ không còn có thể trông chờ vào những đóng góp mới nữa. Ngoài ra tình hình kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn ở các nước dẫn đầu, giữ nguyên trạng thái theo đường lối cũ là một nhiệm vụ quan trọng", nhà khoa học chính trị người Nga kết luận.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 25/06/2021 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện