Chuyên gia Nga lý giải Sputnik đánh bại biến thể mới

(Tin tức 24h) - Biến thể Delta tiếp tục đột biến và xuất hiện các biến thể mới nhưng Sputnik V đều có hiệu quả cao chống lại.

Cơ quan An ninh y tế Anh (UK Health Security Agency, UKHSA) cho biết biến thể mới của chủng coronavirus Delta có thể lây lan nhanh hơn so với chủng Delta.

Chuyen gia Nga ly giai Sputnik danh bai bien the moi
Nhà khoa học Nga khẳng định vaccine Sputnik V chống lại mọi biến thể SAR-COV-2

Theo WHO, chủng virus Ấn Độ (Delta) có tên B.1.617 được xác định vào tháng 10/2020. Nó có đặc điểm là thời gian ủ bệnh ngắn và làm cơ thể con người phải chịu đựng nhiều hơn. Ngoài ra, thời gian cho đến lúc đào thải ra khỏi cơ thể kéo dài, khiến các bác sĩ khó xác định thời điểm người bệnh phục hồi.

Delta tiếp tục đột biến, đã xuất hiện một số biến thể mới mà loại nguy hiểm hơn được các nhà khoa học gọi là Delta plus. Các chuyên gia hiện vẫn chưa chính thức xác định trạng thái của biến thể AY.4.2 mới được phát hiện nói trên.

Trước các lo ngại mới, trong cuộc trả lời báo chí mới đây, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học quốc gia Gamaleya, ông Alexander Gintsburg đã giải thích về hiệu quả của vaccine Nga trước các biến thể mới của virus SAR-CoV-2.

"Vaccine Sputnik V có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể, không có biến thể nào về mặt dịch tễ có ý nghĩa hơn so với chủng ban đầu"  - ông Gintsburg nói.

Theo nhà khoa học Nga, các biến thể mới của chủng Delta sẽ xuất hiện liên tục và ông tái khẳng định vaccine Sputnik V có thể có hiệu quả với tất cả các biến chủng.

Hiện vaccine Nga vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt dù đã được nhiều nước cấp phép sử dụng, gây ảnh hưởng đến những người đã được vaccine này bảo vệ.

Vaccine Sputnik V đang được sử dụng ở nhiều nước, trong đó có Algeria, Argentina, Ấn Độ, Iran, Mexico, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Venezuela và ở Nga.

Một vaccine khác của Nga là Sputnik Light cũng gây chú ý mạnh mẽ. Ngày 7/10, WHO thông báo sẽ tái khởi động tiến trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga sau khi tiến trình này bị hoãn lại do các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp phép.

WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp một số vaccine ngừa COVID-19 gồm các vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Janssen, Moderna, Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca. Tuy nhiên, đối với vaccine Sputnik V, tiến trình phê duyệt bị trì hoãn do thiếu một số thủ tục pháp lý.

Bà Mariangela Simao, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm, cho biết: "Trong các cuộc đàm phán với chính phủ Nga, vấn đề này sẽ được giải quyết. Khi nào thủ tục pháp lý được hoàn tất, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu khởi động lại tiến trình phê duyệt."
 
Ngày 13/10, trong một buổi họp báo, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya đã công bố kết quả nghiên cứu mới về vaccine Sputnik Light phòng COVID-19 loại dùng 1 liều duy nhất. Theo đó, vaccine này đạt hiệu quả cao hơn 70% trong phòng lây nhiễm biến thể Delta trong 3 tháng đầu sau khi tiêm.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ rõ, ở nhóm tuổi dưới 60 hiệu quả bảo vệ của vaccine là hơn 75%. Hiệu quả ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và nhập viện "thậm chí còn cao hơn".

RDIF chia sẻ thêm, hiệu quả trước biến thể Delta khi Sputnik Light được sử dụng làm liều tăng cường cho các loại vaccine khác là tương đương với hiệu quả của vaccine Sputnik V, theo đó giảm 83% nguy cơ lây nhiễm và hơn 94% nguy cơ nhập viện.

Kết quả công bố dựa trên phân tích dữ liệu được thu thập vào tháng 7/2021 tại Moscow từ 28000 người tham gia được tiêm một liều Sputnik Light, so với nhóm đối chứng là 5,6 triệu người không được tiêm chủng.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/10/2021 06:59

Sự Kiện