Chuyên gia nêu cách Nord Stream-2 hóa giải đòn hiểm EU

(Tin tức 24h) - Gazprom có thể sẽ cho một nhà cung cấp khí khác xây dựng một trung tâm khí đốt ở phần lãnh thổ của Nga trước khi chạy qua Nord Stream-2.

Những ngày qua, Nord Stream-2 hoàn thành việc xây dựng kỹ thuật đường ống đã tạo nên sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Đáng chú ý là việc đường ống này sẽ khó có thể được cơ quan Đức cấp phép nếu họ chưa thể chứng minh rằng nhà điều hành của dự án là một công ty độc lâp với nhà cung cấp khí đốt.

Chuyen gia neu cach Nord Stream-2 hoa giai don hiem EU
Một nửa công suất Nord Stream-2 sẽ được bán cho công ty nhập khẩu châu Âu ở biên giới Nga?

Gazprom sẽ không thể được toàn quyền sử dụng đường ống mà họ đã phải tự hoàn thành nốt sau khi Mỹ gây sức ép trừng phạt.

Theo giới chuyên gia, để đáp ứng quy tắc trong chỉ thị khí đốt của EU, Gazprom sẽ bị giới hạn 50% công suất của đường ống bơm cho bờ bên kia ở Đức. Vậy về mặt kỹ thuật, điều này có nghĩa là gì?

Chuyên gia D.Koptev của Viện phát triển công nghệ tổ hợp nhiên liệu - năng lượng (Nga) cho biết, để vận hành 100% công suất đường ống dẫn khí, Gazprom cần đưa các nhà cung cấp khí khác tham gia vận chuyển khí qua đường ống.

Điều này có thể thực hiện bằng một số cách. Cách thứ nhất là xây dựng một trung tâm khí đốt ở khu vực cảng Ust-Luga và bán khí đốt cho các công ty châu Âu trước khi nó được vận chuyển vào đường ống, khác với việc bán khí đốt ở đầu ra của đường ống như hiện nay.

Cách thứ hai là chấp nhận cho các nhà cung cấp khác tiếp cận đường ống. Ví dụ, tập đoàn dầu khí Rosneft thời gian gần đây đã tuyên bố mong muốn cung cấp khí đốt cho châu Âu bằng cách để hãng dầu khí của Anh là BP (mà Rosneft sở hữu 20% cổ phần) có thể tham gia vào việc trở thành một đối tác tiếp nhận khí đốt của Nga để bán cho EU.

Tuy nhiên, lựa chọn này đòi hỏi phải thay đổi pháp luật của Nga về xuất khẩu khí đốt khi Gazprom là công ty độc quyền xuất khẩu khí đốt của Moscow, giờ đây sẽ có thêm cả Rosneft. Ngoài ra, việc thông qua quyết định như vậy chỉ có thể diễn ra vào thời điểm chính trị rất quan trọng, tức là một sự hậu thuẫn rất lớn từ Điện Kremlin.

Về phần mình, riêng Gazprom thực sự không muốn tạo ra một đối thủ cạnh tranh với chính mình.

Do đó, nhiều khả năng là Gazprom sẽ chọn cách xây dựng một trung tâm khí đốt ở Ust-Luga để bán khí đốt cho các nhà nhập khẩu châu Âu tại biên giới Nga.

Chuyen gia neu cach Nord Stream-2 hoa giai don hiem EU
Năm 2021 sẽ là thời điểm Gapzrom tính đến việc cho phép một công ty châu Âu đặt trung tâm nhận khí đốt tại Ust-Luga.

Theo chuyên gia này, trong mọi trường hợp, không thể sử dụng hết công suất vận chuyển của đường ống trong năm nay.

Theo ước tính của Gazprom vào trước đó, nguồn cung khí qua Nord Stream-2 đến cuối năm 2021 có thể đạt 5,6 tỷ mét khối khí. Điều này sẽ không có tác động đáng kể lên thị trường vì thâm hụt hiện nay ở mức cao.

Đường ống Nord Stream-2 sẽ không thể giải quyết vấn đề giá khí đốt leo thang nhanh chóng ở châu Âu thời gian tới và ảnh hưởng chính của Nord Stream-2 sẽ xảy ra vào năm 2022.

Trong bối cảnh nhu cầu khí đốt đang ngày càng tăng lên ở châu Âu đi kèm với giá cao ngất ngưởng, chưa thể khẳng định một tương lai châu Âu sẽ không cần thêm khí đốt của Nga nữa.

Còn nhớ trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Năng lượng Gazprom (Nga) Alexander Medvedev từng không loại trừ việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-3 trong tương lai.

Alexander Medvedev hồi đầu tháng 4/2018 đã tuyên bố, nếu châu Âu yêu cầu một lượng khí đốt cao hơn, Gazprom có thể làm thêm dự án mới. Như vậy, nếu có Nord Stream - 3 thì đó sẽ là nhu cầu của chính bản thân châu Âu chứ không phải Nga. Việc Gazprom nhắc đến vấn đề này chỉ cho thấy tín hiệu là họ đã sẵn sàng.

“Chúng tôi đã chứng minh trữ lượng, chúng tôi có phương tiện đi lại, chúng tôi đang xây dựng các tuyến giao thông mới. Nếu Châu Âu bày tỏ nhu cầu của mình và sẵn sàng ký hợp đồng cần thiết, tôi sẽ không loại trừ các dự án vận chuyển khí mới như Nord Stream-3" - ông Medvedev cho biết.

Ông Medvedev lưu ý rằng, Gazprom đã xác định trữ lượng khí đốt, khả năng tự cung ứng của châu Âu cân đối với nhu cầu năng lượng của lục địa già trong tương lai, từ đó, đề cập đến sự cần thiết của một "dòng chảy mới".

Groningen, mỏ khí đốt của Hà Lan và là mỏ khí đốt lớn nhất tại châu Âu, đang giảm sản lượng đáng kể, dẫn đến giảm sản lượng khí đốt khai thác của cả châu Âu, ước sẽ cạn kiệt vào năm 2030. Trong bối cảnh đó, Gazprom cho biết, họ sẵn sàng bù đắp phần thiếu hụt đó bằng nguồn khí đốt từ Nga.

Hải Lâm

Thứ Ba, 14/09/2021 13:32

Sự Kiện