Chuyên gia Mỹ: Ukraine nên chờ ông Putin nghỉ hưu...

(Tin tức 24h) - Chính quyền Biden tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Ukraine giải phóng Donbass và Crimea, nhận định lấy lại Crimea sẽ khó hơn.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo "Gordon" của Ukraine, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Alexander Vershbow khẳng định, Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ Donbass dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trong khi đó, lấy lại Crimea sẽ "mất nhiều thời gian hơn".

Chuyen gia My: Ukraine nen cho ong Putin nghi huu...
Ông Putin còn tại vị thì Crimea sẽ khó về tay Ukraine.

Cụ thể, ông Vershbow tin rằng, ngay sau khi Tổng thống Putin rời Điện Kremlin, nhà lãnh đạo mới của Nga sẽ "tỉnh táo lại" và trả Crimea cho Ukraine vì hiện Nga đang có những cuộc biểu tình và sự bất mãn trong nước.

Còn về việc giải phóng Donbass, ông Vershbow không chỉ rõ làm cách nào Kiev đạt được mục đích này trong nhiệm kỳ của ông Biden.

Vị cựu Đại sứ cũng không thông tin cụ thể Ukraine sẽ lấy lại Donbass bằng cách nào ngoại trừ đàm phán - điều mà Ukraine đã ra sức kêu gọi nhưng không thực hiện theo đúng các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Ông Alexander Vershbow cũng đe dọa Nga rằng, phương Tây sẽ tiếp tục gia tăng áp lực ở tất cả các cấp "vì sự gây hấn ở Donbass" và tăng cường hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tuy nhiên, thực tế như nhiều quan chức Nga khẳng định, Nga đang gia tăng quân sự ở trong lãnh thổ của mình, không can dự đến bất cứ hoạt động nào ở Donbass và không mang tính khiêu khích Ukraine.

Mới nhất, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Andrew Marr của đài BBC hôm 18/4 đã tiếp tục nhấn mạnh lại quan điểm nhất quán của mình về việc triển khai hoạt động quân sự.

"Chúng tôi không có ý định gây hấn hoặc đe dọa bất kỳ quốc gia nào, kể cả Ukraine", Đại sứ Nga nói.

Theo quan chức Nga, ông đồng tình với nhận định của một số người ở Ukraine rằng "sự bắt đầu của các hành động thù địch cũng đánh dấu sự kết thúc của Ukraine".

Đại sứ Kelin nói rằng, Moscow tuân thủ hoàn toàn cam kết của thỏa thuận hòa bình Minsk. Thỏa thuận này đã được cả Nga và Ukraine thống nhất nhằm mục đích chấm dứt xung đột và tìm giải pháp chính trị cho các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, cuộc xung đột cho đến nay vẫn kéo dài dai dẳng.

"Nếu chính quyền Ukraine quyết định chuyển quân đến Donbass và thực hiện một cuộc xung đột đẫm máu ở đó, để sát hại người dân, sát hại người Nga, đương nhiên chúng tôi sẽ đáp trả" - Đại sứ Kelin cảnh báo.

Nga đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ và nhiều khí tài đến khu vực giáp biên giới Ukraine những ngày gần đây trong lúc chiến sự giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine leo thang. Ông Kelin khẳng định lực lượng quân sự Nga tại biên giới với Ukraine là một "cuộc diễn tập quân sự bình thường".

"Chúng tôi chuyển quân để nói với Ukraine rằng họ sẽ phải trả giá nếu quyết định tiến quân trên vùng lãnh thổ này và thực hiện một cuộc xung đột đẫm máu tại đó", Đại sứ Nga nói thêm.

Nga đã thực hiện việc cấp quyền công dân cho những người là dân tộc Nga đang sống tại miền Đông Nam Ukraine.

Điện Kremlin khẳng định, những nguời dân tộc Nga sống ở Ukraine đã bị từ chối, bị phân biệt đối xử và Nga hành động như vậy là để "bảo vệ lợi ích của những người nói tiếng Nga bất kể họ sống ở đâu".

Hải Lâm

Thứ Hai, 19/04/2021 14:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện