Chuyên gia Mỹ mách Ukraine cách "đóng bầu trời" ngăn chặn Nga

(Tin tức 24h) - Việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Không quân Ukraine được nhận định là mang lại hiệu quả kém hơn nhiều so với các tổ hợp tên lửa phòng không.

"Mặc dù hàng không quân sự của Ukraine đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, nhưng việc Mỹ cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu đã qua sử dụng không những chẳng giúp ích được gì mà còn dẫn đến thảm họa", chuyên gia David Axe nhận định trong bài báo của ông đăng trên tạp chí Forbes.

Tác giả lưu ý rằng tình trạng của Không quân Ukraine hiện rất kém, máy bay mới đưa vào biên chế chưa lâu. Trong bối cảnh liên tục bị "láng giềng phương Đông" đe dọa, việc không có khả năng bảo vệ vùng trời đã đặt Ukraine vào thế khó. Phi đội máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô gần như đã cạn kiệt nguồn lực sau thời gian dài sử dụng.

Trước đó ông Steven Blank, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đã đề xuất một cách giúp Ukraine thoát khỏi tình trạng này. Ông ta gợi ý cung cấp cho Kiev 100 tiêm kích F-15, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-2, máy bay tiếp dầu bay KC-135, cũng như các hệ thống liên lạc và vũ khí chính xác.

Chuyen gia My mach Ukraine cach
Ukraine đang muốn thay thế chiến đấu cơ Liên Xô bằng máy bay Mỹ

Tuy nhiên đề xuất này sẽ không phải là biện pháp tốt để thoát khỏi tình huống, ý tưởng ban đầu sẽ thất bại, chuyên gia Axe nói. Ngay cả khi Mỹ bàn giao miễn phí số máy bay trên cho Ukraine, chúng vẫn sẽ đòi hỏi chi phí khổng lồ để nâng cấp và sửa chữa, trong khi đơn giản là Kiev không có nguồn lực.

Để tái trang bị cho Không quân Ukraine từ máy bay Liên Xô sang phi cơ Mỹ sẽ phải mất nhiều năm và chi phí hàng tỷ USD nhằm cơ cấu lại hoàn toàn cơ sở hạ tầng và đào tạo phi công.

Bản thân các máy bay được đưa ra khỏi kho niêm cất bảo quản sẽ cần được hiện đại hóa, trang bị vũ khí... Ukraine đơn giản là không đủ khả năng chi trả những khoản tiền như vậy, ngay cả khi họ chỉ phải trả một phần nhỏ nào trong số đó.

Chuyen gia My mach Ukraine cach
Những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại có ích với Ukraine hơn hẳn máy bay chiến đấu?

Vì vậy tác giả đề nghị hãy tạm gác lại vấn đề mua máy bay chiến đấu, đồng thời "gợi ý" việc mua hệ thống phòng không hiện đại để "đóng cửa bầu trời" của Ukraine. Theo ý kiến ​​của chuyên gia điều này ít tốn kém hơn. Đối với các hoạt động trên không, ông Axe đề nghị mua máy bay không người lái và đạn dẫn đường đi kèm.

"Trong hai năm qua, Libya, Syria và sau đó là Azerbaijan đã chứng minh rõ ràng người Nga đơn giản là không thể đối đầu nghiêm túc với một mối đe dọa như vậy", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Axe không giải thích Kiev có thể lấy tiền từ đâu để mua các hệ thống phòng không và một số lượng lớn máy bay không người lái tấn công khi chi phí cùng là rất cao, và tên lửa phòng không Mỹ có gì nổi trội so với các tổ hợp S-300, Buk, Tor... mà Quân đội Ukraine đang sử dụng.

Tùng Dương

Thứ Hai, 12/04/2021 07:27

Sự Kiện