Chuyên gia: Đức cần làm gì khi Washington đe dọa tình báo?

(Tin tức 24h) - Mỹ cảnh báo Đức nguy cơ hợp tác an ninh, tình báo bị hạn chế nếu tiếp tục làm ăn với Huawei.

Sputnik thông tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell mới đây đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, trong đó cảnh báo về việc Berlin tiếp tục hợp tác với Huawei, các nhà cung cấp thiết bị công nghệ, viễn thông khác của Trung Quốc tham gia vào dự án phát triển hạ tầng 5G.

Chuyen gia: Duc can lam gi khi Washington de doa tinh bao?
Hợp tác với Huawei bất chấp "lệnh" của Mỹ, Đức có xu hướng đối đầu với Washington? Ảnh: Nikkei

Wall Street Journal trích dẫn lời của quan chức Mỹ cho hay, Đại sứ Grenell nhấn mạnh rằng, sự hợp tác với tập đoàn Trung Quốc "tạo ra mối đe dọa đối với những thông tin liên lạc nhạy cảm" giữa Mỹ và các đồng minh.
 
Nhà ngoại giao Mỹ gọi Huawei, ZTE do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát và yêu cầu Đức không cho phép các công ty này tham gia vào việc xây dựng các hệ thống liên lạc có tầm quan trọng lớn đối với công tác tình báo.

Sau khi nhận thông tin từ bức thư, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Đức sẽ tự định tiêu chuẩn an ninh của mình cho mạng viễn thông thế hệ mới 5G chứ không phụ thuộc vào Washington.

"An ninh mạng 5G cũng như trong các lĩnh vực kỹ thuật số khác là một mối quan tâm rất lớn đối với Chính phủ Đức. Bởi vậy mà chúng tôi sẽ tự định tiêu chuẩn cho mình", hãng tin Reuters dẫn lời bà Merkel.

"Chúng tôi cũng sẽ thảo luận vấn đề này với các đối tác ở châu Âu, cũng như với cơ quan hữu quan ở Mỹ", nhà lãnh đạo Đức phát biểu.

Giới quan sát cho rằng, chính sự phụ thuộc mạnh mẽ của Đức vào Mỹ trong công tác an ninh và tình báo ở các hoạt động chống khủng bố  nên đây mới là lĩnh vực mà Washington có thể đưa ra làm ván bài để gây sức ép với Đức.

Đối với Đức, điều quan trọng vẫn là duy trì hợp tác an ninh với Mỹ. Mặc dù Đức và Pháp đang thảo luận về quyền tự chủ an ninh châu Âu, nhưng vẫn không thực sự quyết tâm trong việc rời bỏ sự trú ẩn dưới ô an ninh của Mỹ.

Nhưng nó không đồng nghĩa với việc Đức sẽ chấp nhận để Mỹ "điều khiển". Trước hết, Huawei có thể giúp Đức xây dựng 5G với hiệu quả cao và chi phí thấp. Thứ hai, cảnh báo từ Mỹ rõ ràng đã xâm phạm chủ quyền của Đức.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại sức Mỹ tại Đức Grenell có những động thái thể hiện tư thế "nước lớn" với Berlin. Ông Grenell đã từng đề nghị Đức chống lại đường ống dẫn khí đốt của Nga và yêu cầu các công ty Đức ngừng kinh doanh với Iran.

"Nếu Berlin chấp thuận yêu sách của Mỹ lần này, điều đó có nghĩa là Berlin đồng ý cho Washington quyền được hách dịch với họ", Sputnik nhận xét.

Điều này càng khiến Đức phải hành động vì bản thân họ. Và những gì Berlin đang làm sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt quốc gia châu Âu khác trong việc lựa chọn chính sách đối trọng với Mỹ. 

Trong bài bình luận cho Sputnik, ông Andrei Karneev, Phó Giám đốc Viện các nước Á-Phi thuộc Đại học quốc gia Moscow lưu ý rằng, bản thân việc đại sứ Mỹ hướng tới bộ trưởng Đức cho thấy rõ rằng, Mỹ muốn lôi cuốn các đồng minh gần gũi nhất trong NATO vào chiến dịch gây áp lực với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, động thái Mỹ đang gây áp lực chưa từng có và ngày càng tăng với đồng minh trong quan hệ với Trung Quốc cho thấy, Washington đang thiếu tin tưởng vào việc các đồng minh đã sẵn sàng tham gia vô điều kiện vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung và có thể gây hại cho lợi ích của quốc gia họ.

Gần đây, Cơ quan Mạng Liên bang Đức đã công bố danh sách các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho mạng lưới 5G của Đức. Trong danh sách này không có biện pháp nào nhắm vào Huawei.

Trong tình thế hiện nay, Đức và châu Âu cần phát triển quan hệ thân thiện với Trung Quốc sao cho đó không phải là gánh nặng cho mối quan hệ với Mỹ. Thay vào đó, mối quan hệ EU- Trung Quốc có thể đóng vai trò là đòn bẩy chiến lược mà châu Âu có thể thay đổi thái độ của Mỹ đối với đồng minh chiến lược.

Đông Phong

Thứ Năm, 14/03/2019 13:46

Sự Kiện