Chuyên gia chỉ rõ vượt trội của dân quân Donbass trước Ukraine

(Tin tức 24h) - Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Jacob Kedmi đến từ Israel, lực lượng vũ trang Donbass mạnh hơn Quân đội Ukraine khá nhiều.

"Tổng thống hiện tại của Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã có một 'đóng góp' cá nhân to lớn cho tình hình vô cùng trầm trọng hiện nay ở Donbass cũng như xung quanh. Nguyên nhân chính là ông ta không thể cưỡng lại được mong muốn nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Mỹ Joe Biden".

Nhận định trên đã được đưa ra trên kênh truyền hình ITON.TV bởi một chuyên gia quân sự - chính trị từ Israel, cựu lãnh đạo cơ quan đặc nhiệm Nativ - ông Jacob Kedmi.

Chuyên gia Kedmi lưu ý rằng nếu các đối thủ muốn thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin ra quyết định về Donbass, thì hãy để họ bắt đầu một cuộc tấn công.

Đồng thời ông Kedmi cũng nói đến thực tế là Lực lượng vũ trang Ukraine đang không có được tình trạng tốt nhất để có thể tấn công hai nước cộng hòa tự xưng LPR và DPR. Do vậy thậm chí dân quân Donbass không cần đến sự can thiệp quân sự trực tiếp của Quân đội Nga.

Chuyen gia chi ro vuot troi cua dan quan Donbass truoc Ukraine
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của lực lượng ly khai miền Đông Ukraine

Chuyên gia Kedmi nhắc lại việc Ukraine được thừa hưởng một di sản công nghiệp và quân sự khổng lồ từ Liên Xô. Nhưng trong hơn ba thập kỷ, các nhà chức trách Kiev đã tìm cách phá hủy tất cả những thứ này, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Kết quả là Quân đội Ukraine mất khả năng sẵn sàng chiến đấu và nhà nước mất khả năng phòng thủ.

"Có 3 quân đoàn xe tăng bên phía DPR và LPR. Về số lượng chiến xa, chúng lớn gấp đôi Lực lượng vũ trang Ukraine. Về chất lượng, các xe tăng này tốt hơn bên phía Ukraine, và các lính tăng được huấn luyện tốt hơn".

"Thần chiến tranh - pháo binh của các nước cộng hòa ở Donbass có quy mô gấp 3 lần Quân đội Ukraine, trong khi ưu thế về chất thậm chí còn cao hơn", nhà khoa học chính trị Israel mô tả bản chất.

Ông Kedmi cho rằng Ukraine đã thất bại trong việc tổ chức sản xuất đạn pháo, họ đang phải sử dụng đạn pháo cũ của Liên Xô từ kho dự trữ, chúng đã 40 tuổi, chất lượng thấp và tiềm ẩn rủi ro cao khi tác chiến.

Trong khi đó các tay súng của LPR và DPR mặc dù sở hữu vũ khí tương tự Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng họ lại có các loại đạn chính xác hơn với phương tiện điều khiển hỏa lực mới, nguồn gốc của chúng vẫn gây thắc mắc vì theo lý thuyết dân quân chiếm được từ các kho dự trữ của Ukraine tại miền Đông.

"Với chênh lệch lực lượng như vậy, làm sao Ukraine có thể chiến đấu và chiến thắng", chuyên gia Kedmi kết luận.

Tùng Dương

Thứ Hai, 12/04/2021 13:48

Sự Kiện