Chuyên gia cảnh báo EU nếm trái đắng vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Nếu không sớm cấp phép Nord Stream-2, Châu Âu có thể sẽ phải chịu một mùa đông rét mướt khủng hoảng.

Giá khí đốt châu Âu tháng 10 trên thị trường có thể cao hơn mức giá đỉnh điểm 970 USD/1000 mét khối trong những ngày vừa qua. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ tình trạng đầu cơ song một thực tế không thể phủ nhận là các nguồn dự trữ của châu Âu hiện tại đã thấp một cách kỷ lục.

Chuyen gia canh bao EU nem trai dang vi Nord Stream-2
Giá khí đốt tại châu Âu chịu ảnh hưởng bởi việc chậm cấp phép Nord Stream-2 từ phía Đức

Các chuyên gia phương Tây chia sẻ với tờ báo Anh Daily Express xác nhận, một mùa đông lạnh giá nữa sẽ khiến triển vọng về một cuộc khủng hoảng khí đốt càng có thể xảy ra.

Ông John Kilduff, đối tác của quỹ phòng hộ Again Capital ở New York cho biết: “Mọi người bắt đầu giảm việc nhắc đến từ ‘khủng hoảng’ khi nói đến châu Âu”.

Theo ông Kilduff, dự trữ khí đốt tại các cơ sở lưu trữ ở châu Âu thấp hơn mức trung bình 5 năm 16%, đây là mức thấp kỷ lục trong tháng 9.

Daily Express dẫn lời ông Julien Hoarau, người đứng đầu công ty tư vấn Engie EnergyScan có trụ sở tại Paris nhận định: “Các vấn đề thậm chí còn chưa bắt đầu. Châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa đông rất khó khăn."

Trong khi đó, Veronica Riviera, chuyên gia và Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp khí Tây Ban Nha chia sẻ với RIA rằng, việc ra mắt Nord Stream 2 sẽ dẫn đến giảm giá khí đốt ở châu Âu.

Bà Riviera cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi sự ra mắt của Nord Stream-2, điều này sẽ làm tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, chúng tôi sẽ chuyển sang một thị trường có số lượng lớn nguồn cung khắp Bắc Âu. Đồng thời, sẽ giúp giảm bớt căng thẳng thị trường”.

Theo chuyên gia này, yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến giá cả trong mùa đông năm nay là thời tiết. “Nếu trời rất lạnh, nhu cầu sưởi ấm sẽ nhiều hơn và thị trường sẽ chịu áp lực lớn hơn” - chuyên gia này nói thêm.

Trái ngược lại quan điểm này, Giáo sư Samuel Furfari, Chủ tịch Hiệp hội kỹ sư và nhà công nghiệp châu Âu cho rằng, việc tăng khí đốt ở châu Âu là một hiện tượng tạm thời, vì nhìn chung không thiếu loại nhiên liệu này.

Theo ông, xu hướng tăng giá khí đốt sẽ kéo dài chỉ 2-3 tháng nữa và đây là sự gia tăng tạm thời, mang tính chu kỳ. "Không thiếu khí đốt ở châu Âu, cung và cầu nhiên liệu sẽ sớm được cân bằng" - ông nói.

Với việc xây dựng Nord Stream-2 đã hoàn thành, nhưng phải hoàn thành một số biện pháp kỹ thuật và pháp lý trước khi ra mắt. Giáo sư Furfari nói thêm: “Chúng ta không nên mong đợi nguồn cung bắt đầu cho đến tháng 1/2022”.

Song nhìn chung, các nhà phân tích đều cho rằng, các mô hình cung cấp điện từ năng lượng gió và năng lượng từ nguồn khí đốt của Nga, đặc biệt là Nord Stream-2, vẫn đang là những giải pháp bất ổn định cho thị trường châu Âu thời  gian ngắn tới.

Bối cảnh hiện tại có nghĩa là khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nguồn cung điện là hoàn toàn có thể.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 17/09/2021 09:14

Sự Kiện