Chuyển động ở Iran: Nga làm Mỹ bẽ mặt

(Tin tức 24h) - Sau các cáo buộc đổ lỗi dùng căn cứ quân sự của Iran, Nga "mời" Mỹ kiểm tra kiến thức chuyên ngành về luật pháp quốc tế.

Đối mặt với các câu hỏi từ phía Mỹ về việc sử dụng căn cứ không quân Hamada (Iran) để không kích các mục tiêu khủng bố Hồi giáo IS và Jabhat al-Nusra ở Syria của Nga có vi phạm Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không, Nga đã trả lời khôn ngoan.

Nghị quyết số 2231 của LHQ đề cập đến chương trình hạt nhân của Iran và trong đó nghiêm cấm việc cung cấp, bán và chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Tehran.

"Điều này đi ngược lại với nguyên tắc khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, thật khó khi phải kiềm chế đề nghị yêu cầu quan chức Mỹ kiểm tra lại kiến thức về văn bàn pháp lý quốc tế", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Chuyen dong o Iran: Nga lam My be mat 
Ảnh cắt từ đoạn phim của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3 thả bom ở Syria sau khi xuất phát từ Iran. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Konashenkov nói tiếp: “Khi đưa ra tuyên bố như vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ nên bắt đầu bằng sự hiểu biết cặn kẽ Nghị quyết 2331 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn yêu cầu ý kiến thống nhất trong hội đồng về việc bán, bàn giao và sử dụng máy bay chiến đấu ở Iran”.

Đại diện cơ quan Quốc phòng Nga còn bắt bẻ lại phía Mỹ khi chính quốc gia này sử dụng căn cứ quân sự Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công một quốc gia có chủ quyền là Syria chứ không chỉ là lực lượng phiến quân, phe nổi dậy, hay khủng bố ôn hòa đi nữa.

 "Mỹ nên bình tâm suy nghĩ liệu có bất kỳ điều khoản nào trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, bất kỳ nghị quyết Hội đồng Bảo an hoặc hiệp định song phương giữa Syria và Mỹ cho phép máy bay ném bom, máy bay không người lái cất cánh từ căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ căn cứ ở nước ngoài nào khác, đánh bom lãnh thổ Syria để tiêu diệt khủng bố hay không", ông Konashenkov nói thêm.

Người phát ngôn kết luận: "Chúng tôi tin rằng khi vượt qua được câu hỏi này, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Toner sẽ không cảm thấy hối hận về việc tiêu diệt IS hay khủng bố al-Nusra ở Syria".

Trước đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Toner đã bày tỏ sự quan ngại về việc Moscow sử dụng căn cứ Hamadan của Iran và coi đây là hành động vô ích. Mỹ coi hành động này chỉ làm phức tạp thêm tình hình "vốn đã nguy hiểm ở trong và xung quanh thành phố Aleppo".

Chưa hết làm Mỹ "bẽ mặt", trong động thái mới hôm 17/8, Nga đã bất ngờ đưa thẳng hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ quân sự mới tại Iran.

Cùng với S-400, máy bay vận tải An-124 còn chở theo hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã tới thẳng căn cứ mới của Nga vừa được hoàn thành tại Noji, cách thị trấn Hamedam của Iran khoảng 50 km.

Khi đó, Nga đã công khai rằng hệ thống tên lửa S-400 và S-300 sẽ không được chuyển giao cho Iran mà chỉ được dùng với mục đích bảo vệ căn cứ không quân mới của Nga tại Noji - nơi các chiến đấu cơ của nước này đang đồn trú để thực hiện nhiệm vụ oanh kích phiến quân IS tại Syria.

Tuy nhiên, theo nhận định của Fox News, Nga có thể nói không liên quan tới việc mua bán hay giao hàng S-300/S-400 cho Iran nhưng cũng có thể đây lại là bản hợp đồng vũ khí "thuận mua vừa bán" nhanh nhất của Nga.

Trang Fox News nêu dẫn chứng, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan hồi đầu năm cũng đã thông tin về việc quốc gia này sẽ mua sắm hàng loạt khí tài "xịn" của Nga.

Chuyen dong o Iran: Nga lam My be mat 
Máy bay An-124 chở theo hệ thống phòng không S-400 có mặt tại Iran.

Trước khi sang Moscow, ông Dehqan nói: "Chúng tôi đang tiến tới một hợp đồng. Chúng tôi cũng đã thông báo rằng chúng tôi cần tham gia vào quy trình sản xuất máy bay và hy vọng có cả quy trình sản xuất tên lửa S-400".

Hôm 16/2, Bộ trưởng Dehqan khi hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thương lượng về việc giao hệ thống phòng không S-300 mà Iran đã đặt mua của Nga trước đó.

Còn về đơn hàng mới, Iran cũng muốn sắm các loại xe tăng hiện đại, hệ thống tên lửa bờ biển di động, trực thăng Mi-8/17...

Bởi vậy, việc Nga cùng lúc chuẩn bị các hệ thống tinh túy của mình tới Iran, bên cạnh việc nước này bảo vệ các căn cứ của mình như đã công khai, không loại trừ trường hợp đơn hàng đã được chuyển giao tới Iran theo hình thức "một công đôi việc".

Đông Phong (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/08/2016 13:43

Sự Kiện