Chuyển động nóng biên giới Trung Quốc - Ấn Độ: Hai thái độ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đưa vũ khí khủng lên biên giới Ấn Độ trong khi New Delhi duy trì quan điểm giải quyết xung đột biên giới theo con đường ngoại giao.

Trung Quốc đưa vũ khí lên biên giới Ấn Độ

Ngày 18/7, Thời báo Hoàn Cầu, trực thuộc Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu Ấn Độ tiếp tục khuấy động xung đột trên tuyến biên giới tranh chấp.

Tờ báo này gọi hành động của New Delhi là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Trung Quốc đồng thời tuyên bố cứng rắn: “Ấn Độ sẽ đối mặt với chiến tranh tổng lực trên toàn Đường kiểm soát thực tế nếu tiếp tục gây hấn”.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc không e ngại chiến tranh. Với vị thế là cường quốc có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Bắc Kinh có thừa khả năng đối đầu với Ấn Độ trong cuộc đối đầu tổng lực cả về kinh tế lẫn quân sự.

Chuyen dong nong bien gioi Trung Quoc - An Do: Hai thai do
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu Ấn Độ tiếp tục khuấy động xung đột trên tuyến biên giới tranh chấp

“Trung Quốc có đủ khả năng để triển khai mọi nguồn lực tới khu vực này để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, tờ báo nhấn mạnh.

Tờ nhật báo PLA thuộc quân đội Trung Quốc mới đây cũng đưa tin, Bộ chỉ huy phía Tây thuộc quân đội Trung Quốc đã di chuyển hàng chục ngàn tấn phương tiện và thiết bị quân sự lên vùng phía Bắc Tây Tạng.

Động thái trên diễn ra liên tiếp với quy mô ngày càng lớn kể từ khi căng thẳng tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ lên cao.

Cùng với đó, quân đội Trung Quốc đã huy động lực lượng ở phía Đông Tây Tạng tiến hành diễn tập bắn đạn thật rầm rộ.

Theo bản tin được phát sóng trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 18/7, các binh sĩ trang bị súng máy, bệ phóng tên lửa và súng cối đã tập tấn công vào vị trí kẻ thù vào ngày 14/7.

Trong cuộc tập bắn đạn thật, quân đội Trung Quốc đã sử dụng radar để dò tìm máy bay kẻ thù, tấn công bằng súng phòng không đồng thời sử dụng cả lựu đạn chống tăng.

Cuộc diễn tập quân sự kéo dài 11 giờ đồng hồ và được tiến hành giáp biên giới bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

“Đợt tập trận thử thách hiệu quả năng lực tấn công phối hợp của lữ đoàn trên vùng cao nguyên”, thông cáo báo chí của PLA cho hay.

Đây được coi như là một động thái nhằm phô diễn sức mạnh với quốc gia láng giềng trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi ở khu vực biên giới Sikkim chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 18/7, ông Lục Khảng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ ngay lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp giữa  2 nước để tránh tình hình xấu đi.

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ hiểu rõ tình hình và sớm có biện pháp rút các lực lượng đã xâm nhập trái phép vào biên giới Trung Quốc”, ông Lục Khảng tuyên bố.
 
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sang dẫn lời ông Zhou Chenming, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh nhận định, hiện nay Trung Quốc đang tỏ rõ ưu thế về mọi mặt so với quốc gia láng giềng.

“Quân đội Trung Quốc muốn cho thấy họ có thể vượt mặt đối thủ Ấn Độ về sức mạnh”, vị chuyên gia khẳng định.

Ấn Độ giữ vững lập trường

Cuộc xung đột giữa quân đội hai quốc gia bắt đầu khi các binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc ngăn cản việc xây dựng đường bộ vào ngày 16/6.

Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã yêu cầu quân đội Ấn Độ ngay lập tức rút quân khỏi cao nguyên Dokalam để tránh những căng thẳng có thể xảy ra.

Dù đứng trước nhiều sức ép từ phía chính quyền Bắc Kinh nhưng Ấn Độ vẫn giữ vững lập trường, tuyên bố duy trì quan điểm giải quyết xung đột biên giới hiện nay theo con đường ngoại giao như trước đây.

Chuyen dong nong bien gioi Trung Quoc - An Do: Hai thai do
Binh sĩ Trung Quốc trong một lần tập trận

Ông Gopal Baglay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định các kênh ngoại giao sẵn có giữa hai nước sẽ tiếp tục được sử dụng.

“Ấn Độ đã nói rõ quan điểm và cách tiếp cận giải quyết vấn đề”, ông Baglay nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ông Ajit Doval, Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) Ấn Độ sẽ tới Trung Quốc vào ngày 26/7 tới để tham dự cuộc họp thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi).

Dự kiến trong chuyến thăm  này, ông Doval sẽ có cuộc gặp song phương với quan chức hàng đầu của Trung Quốc để tìm kiếm các biện pháp giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới giữa 2 nước.

“Ấn Độ sẽ tìm kiếm một giải pháp chứ không phải là một sự thỏa hiệp về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Ấn Độ là rất rõ ràng và không muốn kích động một cuộc xung đột với Trung Quốc”, các nguồn tin từ New Delhi cho biết.

Trước đó, quân đội Ấn Độ cũng triển khai 2.500 binh sĩ tới khu vực Sikkim giáp với biên giới Trung Quốc, đồng thời các lực lượng quân sự đóng quân dọc biên giới Ấn Độ cũng được lệnh sẵn sàng chiến đấu và được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Ấn Độ ngày 12/7 đã cho phép quân đội mua ngay lập tức các loại vũ khí chuẩn bị cho “chiến tranh ngắn hạn”.

Theo Phó Giám đốc của Chương trình châu Á thuộc Trung tâm Wilosn (Mỹ), ông Michael Kugelman, căng thẳng tại khu vực biên giới đang phủ bóng đen lên quan hệ song phương nhưng không chỉ có như vậy. Tình hình ở biên giới Trung - Ấn còn có thể ảnh hưởng tới cả khu vực.

Trung Dũng

Thứ Tư, 19/07/2017 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện