Chứng nhận Nord Stream 2: Ba Lan tham gia ý kiến...

(Tin tức 24h) - Công ty dầu khí của Ba Lan PGNiG có thể đưa ra các lập luận trong quá trình này, nhưng không có quyền phủ quyết bất kỳ quyết định nào.

Ngày 24/9, trao đổi với hãng thông tấn TASS (Nga), đại diện của cơ Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur, BNetzA) cho biết, Công ty dầu khí của Ba Lan PGNiG (Polskie Gornictwo Naftowe i Gazownictwo) đã tham gia vào quá trình chứng nhận Nord Stream 2 ở Đức. Họ có thể đưa ra các lập luận trong quá trình này, nhưng sẽ không có quyền phủ quyết bất kỳ quyết định nào.

"Cơ quan Mạng lưới Liên bang đã khẳng định trước các đơn đăng ký của các công ty PGNiG SA và PST GmbH về việc họ tham gia vào quá trình chứng nhận Nord Stream 2. Các bên tham gia có thể tham gia vào quá trình hành chính, đặc biệt, họ có quyền bày tỏ quan điểm của họ, nhưng không có quyền phủ quyết", ông Fiete Wulff đại diện cho Bundesnetzagentur nói.

Chung nhan Nord Stream 2: Ba Lan tham gia y kien...
Đức đang trong quá trình cấp chứng nhận cho đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã được hoàn thành toàn bộ vào ngày 10/9. Trước khi có thể bắt đầu vận chuyển khí, nhà điều hành dự án phải nộp giấy chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cho cơ quan quản lý khai thác thuộc thành phố Stralsund của Đức. Bundesnetzagentur cũng sẽ xem xét quyết định để chứng nhận Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành vận tải độc lập trước ngày 8/1/2022.

Bundesnetzagentur không thể cấm vận chuyển khí đốt, nhưng nếu việc vận chuyển khí đốt bắt đầu trước khi nhận được chứng nhận, nhà điều hành sẽ bị phạt.

PGNiG và PST là "những người tham gia tích cực" chống lại việc cấp phép cho Nord Stream 2, nhấn mạnh rằng cấp chứng nhận cho Nord Stream 2 sẽ trái với luật pháp của cả EU và Đức. Trước đó, S&P Global dẫn lời CEO PGNiG là ông Pawel Majewski nói rằng: “PGNiG và PST cho rằng Nord Stream 2 AG không đáp ứng các yêu cầu để được cấp chứng nhận”. "Hơn nữa, cả hai công ty đều cho rằng một quyết định tích cực của BNetzA sẽ gây rủi ro cho an ninh nguồn cung của EU và các nước thành viên".

Liên quan đến việc chứng nhận Nord Stream 2, cơ quan quản lý của Đức trước đó cũng tuyên bố, Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết nhưng ý kiến ​​của họ sẽ được xem xét nhiều nhất có thể khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ở một diễn biến khác, hiện nhiều chính trị gia Anh đã bắt đầu nhận ra sự cần thiết của Nord Stream 2 đối với châu Âu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 24/9, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrey Kelin cho biết: "London chưa đưa ra bất kỳ quan điểm chính thức nào liên quan đến Nord Stream 2. Đây không phải là Warsaw, cũng không phải là Đức. Nhưng không có quan điểm tiêu cực nào về Nord Stream 2". Ông cũng nói thêm rằng "một trong những bộ trưởng của Anh đã nói rằng dự án là một điều tốt cho châu Âu, khí đốt là cần thiết".

Khẳng định nhiều chính trị gia Anh và châu Âu đã bắt đầu đánh giá cao sự cần thiết của đường ống khí đốt, Đại sứ Nga tại Anh nói: "Giờ đây, sự cần thiết của khí đốt đã được hiểu rõ hơn trong vài ngày qua. Xu hướng chuyển sang sử dụng toàn bộ năng lượng xanh đã ảnh hưởng nhiều đến các công ty sản xuất. Bằng chứng là nhiều công ty sản xuất coi việc đầu tư vào sản xuất năng lượng từ than đá, khí đốt, dầu mỏ là một sai lầm. Trên thực tế, cần nỗ lực giải quyết các đường ống dẫn khí đốt, tăng nguồn cung cấp, đặc biệt là khí đốt - vì khí đốt là yếu tố chuyển tiếp từ than sang nền kinh tế xanh", ông giải thích.

Nhà ngoại giao cũng bác bỏ thông tin nhiều chính trị gia Anh cáo buộc Nga khiến giá khí đốt tăng. Ông nói: "Đó là những chính trị gia không hiểu rõ về vấn đề này. Nếu bạn đọc những bài bình luận nghiêm túc, họ thừa nhận rằng Nga tuân thủ các nghĩa vụ của mình về đường ống cung cấp khí đốt cho châu Âu, và phân tích lý do tăng giá", ông nói.

An Nhiên

Thứ Bảy, 25/09/2021 12:06

Sự Kiện