Chưa bị Mỹ trừng phạt, SMIC thu được tiền tỷ

(Tin tức 24h) - Xưởng đúc chip lớn nhất Trung Quốc lăm le bị Mỹ trừng phạt đã đạt tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Công ty sản xuất chip Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International (SMIC) có doanh thu 1,08 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 32,6% so với năm 2019 và là mức cao kỷ lục đối với công ty này.

Chua bi My trung phat, SMIC thu duoc tien ty
SMIC doanh thu đạt kỷ lục trong tháng 7-9/2020.

Báo cáo kinh tế hàng quý của SMIC cho thấy, lợi nhuận đạt mức kỷ lục do việc tái sản xuất sau đại dịch, chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn vào các sản phẩm thông minh.

Tuy nhiên, lãnh đạo của SMIC cũng cảnh báo rằng các hạn chế xuất khẩu của Mỹ sẽ làm trì hoãn hoạt động sản xuất của họ trong việc mở rộng công suất sản xuất các thiết bị theo kế hoạch.

Zhao Haijun, đồng Giám đốc điều hành SMIC cho biết: "Tác động đầu tiên của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ là ảnh hưởng đến việc nâng công suất nhà máy theo kế hoạch của chúng tôi."

Hiện SMIC  đã liên lạc với chính phủ Mỹ và làm việc với các nhà cung cấp Mỹ để có được giấy phép cần thiết cho một số thiết bị cần thiết. Các hạn chế của Mỹ có thể ảnh hưởng đên dây chuyền sản xuất các tấm wafer 8 và 12 inch cũng như tiềm năng phát triển chúng trong tương lai.

SMIC, công ty sử dụng một lượng lớn công nghệ có xuất xứ từ Mỹ trong dây chuyền sản xuất của mình, đã bị cuốn vào cuộc chiến công nghệ ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các nhà cung cấp của SMIC tại Mỹ nộp đơn xin giấy phép bán một số công nghệ cho công ty Trung Quốc. Yêu cầu được đưa ra sau khi  một cuộc đánh giá kết luận rằng chip của SMIC có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng - một khẳng định mà SMIC đã phủ nhận. SMIC cũng đã rơi vào các hạn chế của Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/9 quy định hạn chế việc cung cấp chip cho Huawei sử dụng công nghệ có xuất xứ từ Mỹ. 

Mo Cheng, một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải ở thời điểm đó bình luận: “Nhu cầu về chip cấp thấp hiện nay khá mạnh ở Trung Quốc. Khi SMIC không thể sản xuất cho Huawei, họ có thể sản xuất chip cho người khác”.

Tuy nhiên, đến nay, SMIC cũng đã bị Mỹ "nhòm ngó" dù có hạn chế cấp chip cho Huawei.

Mặc dù SMIC có thể tìm kiếm được nguồn từ các công ty khác bên ngoài nước Mỹ nhưng sẽ không thể nhanh chóng để giải quyết điều này, đặc biệt là khi công ty cũng phải kiểm tra kỹ các nguồn xem họ có sử dụng sản phẩm Mỹ hay không.

Được thành lập từ năm 2000, SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc. SMIC cùng với công ty Huahong có trụ sở tại Thượng Hải là hai cơ sở duy nhất ở Trung Quốc có thể sản xuất chip sử dụng nút xử lý 28 nanomet, một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện có tại nước này.

Với vị thế như vậy, SMIC được coi là trọng tâm trong kế hoạch phát triển ngành sản xuất thiết bị bán dẫn nội địa đầy tham vọng của chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc đang muốn xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn tiên tiến, một việc cần tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một kế hoạch đầu tư trị giá hơn 200 tỷ USD nhằm giúp ngành sản xuất chip phát triển nhanh hơn, sản xuất ra nhiều sản phẩm hiện đại hơn đã được triển khai. Hồi tháng trước, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã ban hành các chính sách mới để hỗ trợ lĩnh vực này, bao gồm các biện pháp miễn thuế, hợp lý hóa quy trình niêm yết và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hồi tháng 7 vừa qua, SMIC đã huy động được 46,3 tỷ Nhân dân tệ (6,8 tỷ USD) trong đợt IPO tại Thượng Hải, cao gấp đôi so với mục tiêu ban đầu. Kết quả này cho thấy kỳ vọng lớn lao của giới đầu tư Trung Quốc vào công ty.

Trong bối cảnh đó, một lệnh trừng phạt từ Washington nhằm vào SMIC chẳng khác nào một đòn đánh chí mạng, giáng vào tham vọng nội địa hóa công nghệ của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, việc hạn chế quyền tiếp cận của SMIC với các nhà cung cấp tại Mỹ có thể làm gián đoạn nỗ lực của Trung Quốc trong việc nội địa hóa các ngành công nghiệp phần mềm và vi mạch tích hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi loại sản phẩm công nghệ từ điện thoại thông minh, các trạm gốc 5G cho tới hệ thống dẫn đường tên lửa.

Ông Eric Tseng, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu chất bán dẫn Isaiah Capital & Research có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), cho biết: "Một lệnh cấm tiềm tàng từ Mỹ có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng của SMIC, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cảm biến CMOS, sản phẩm vân tay trên điện thoại thông minh và các sản phẩm liên quan đến mạch tích hợp quản lý điện năng".

Hiện Trung Quốc đang có kế hoạch khởi động quỹ "thay thế nội địa" vào cuối năm nay. Mục tiêu của kế hoạch này là tạo ra các gã khổng lồ công nghệ tiếp theo của Trung Quốc và hỗ trợ các công ty bị Mỹ trừng phạt.

Ông Zhang Jun, Chủ tịch công ty đầu tư mạ‌o hiể‌м China Europe Capital và cũng là một trong những chuyên gia tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, đặt mục tiêu huy động 5 tỷ Nhân dân tệ (731,46 triệu USD) để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ bao gồm bán dẫn, 5G và trí tuệ nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Zhang chia sẻ: "Trung Quốc và Mỹ đang trong một cuộc cạnh tranh gay gắt và chỉ kết thúc khi một bên bị hạ gục. Đó không chỉ là về chiến tranh thương mại hay các lệnh trừng phạt. Đó là vấn đề của sự sống còn".

Ông Zhang nhìn thấy cơ hội trong cuộc khủng hoảng hiện tại, đặt cược rằng việc Trung - Mỹ tách rời khỏi nhau sẽ thúc đẩy một khu vực công nghệ tự phát triển trong nước có thể tồn tại một ngày nào đó mà không cần đến các nhà cung cấp của Mỹ như Qualcomm và Intel. Ông Zhang cho biết: "Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt và những gì chúng tôi làm là cung cấp cho họ lốp xe dự phòng để những công ty bị cắt khỏi nguồn cung của Mỹ có thể tồn tại và hoạt động".

Hải Lâm

Thứ Sáu, 13/11/2020 07:36

Sự Kiện