Chủ tịch Kim Jong-un muốn làm điều chưa từng có tiền lệ

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Kim Jong-un tìm kiếm cơ hội gỡ bỏ trừng phạt kinh tế khi lần đầu tiên trong lịch sử mời một Tổng thống Mỹ đến Thủ đô.

Một tờ báo Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 16/9 cho biết, trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Thủ đô Bình Nhưỡng.

Chu tich Kim Jong-un muon lam dieu chua tung co tien le
Ông Kim Jong-un đã định mời Tổng thống Mỹ đến Thủ đô Triều Tiên?

Đây là bức thứ thứ 2 Tổng thống Trump nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa 2 nước vẫn đang đình trệ.

Lần gần đây nhất, 2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào tháng 6/2019, nhất trí sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước vốn đang đình trệ kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Sau khi bức thư được đến tay ông Trump khoảng 1 tuần, Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa tầm ngắn.

Vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hồi tuần trước diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng "trao đổi toàn diện" vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump mới đây cũng khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào thời điểm nào đó trong năm nay nhưng không nói rõ là khi nào.

Nếu ông Trump gật đầu với lời đề nghị này, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đặt chân tới Thủ đô Bình Nhưỡng.

Hôm 4/9, khi đề cập tới tình hình Triều Tiên sau tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Tổng thống Trump đã nhắc tới một thỏa thuận.

"Triều Tiên có thể trở thành một đất nước vĩ đại. Họ có thể trở nên vĩ đại. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chính quyền. Chúng tôi đã đúc rút kinh nghiêm trong một thời gian dài. Họ đều có thể trở thành những quốc gia vĩ đại. Chúng tôi sẽ xem chuyện gì xảy ra nhưng hiện tại vẫn cần tới nhiều cuộc thảo luận. Tôi nghĩ nhiều chuyện sẽ xảy ra và trên tất cả là những thỏa thuận quan trọng” - Yonhap dẫn lời ông Trump.

Trong một cuộc họp báo khác vào sáng sớm ngày 4/9, ông Trump còn lên tiếng ca ngợi triển vọng phát triển kinh tế của Triều Tiên

“Tôi cho rằng, Triều Tiên là một quốc gia đầy tiềm năng và tôi nghĩ họ đang muốn tận dụng lợi thế này. Do đó, chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra” - Tổng thống Mỹ cho biết.

Kim Hoa

Thứ Hai, 16/09/2019 10:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện