Chủ nhân "cung điện Putin" lên tiếng

(Tin tức 24h) - Doanh nhân Nga bị EU trừng phạt lên tiếng xác nhận sở hữu cung điện trị giá hơn 1,3 tỷ USD bên bờ Biển Đen được gọi là "cung điện Putin".

Doanh nhân Nga Arkady Rotenberg xác nhận trên kênh Mash Telegram hôm 30/1 rằng, ông chính là chủ nhân của căn biệt thự đồ sộ nằm bên bờ Biển Đen đã "nổi như cồn" nhiều ngày qua với biệt danh là "cung điện của Putin".

Chu nhan
Doanh nhân Nga Arkady Rotenberg

"Không gì phải giấu giếm, tôi là chủ nhân (của cung điện)... Đó là một cung điện đẹp" - doanh nhân Nga cho hay.

Ông Arkady là một doanh nhân tỷ phú cùng với anh trai Boris Rotenberg đồng sở hữu tập đoàn Stroygazmontazh, công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt và đường dây cung cấp điện lớn nhất ở Nga.

Xác nhận trên được đưa ra sau khi kênh Mash Telegram đăng tải một video cho thấy biệt thự đang thi công dở dang mà ông Alexei Navalny cáo buộc thuộc sở hữu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Navalny cáo buộc đây là cung điện riêng của Tổng thống Putin do các thuộc hạ "hối lộ" và trị giá gần 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Navalny không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc đó.

Chu nhan
Cung điện bên bờ biển đẹp như tranh vẽ.

Trả lời kênh Mash, doanh nhân Nga cho biết, dự án này phức tạp với nhiều bên liên quan là chủ nợ mà ông đã rất nỗ lực để trở thành người thụ hưởng. Ông Arkady cho biết, căn biệt có vị trí tuyệt vời và ông rất tâm đắc cho việc quy hoạch nó trở thành một khách sạn trong khoảng 2- 3 năm nữa.

Chu nhan
"Cung điện Putin" khi đang được xây dựng vào năm 2011.

Doanh nhân Nga cũng giải thích vì sao ông không lên tiếng ngay khi các cáo buộc mà ông Navalny đưa ra.

"Tôi đã bị phương Tây trừng phạt" - doanh nhân này cho hay. Ông khẳng định muốn tuyên bố mình là chủ căn biệt thự sau khi dự án hoàn thành.

Vị doanh nhân từ chối tiết lộ chi phí hoàn thành căn biệt thự cũng như các chi tiết tài chính liên quan để hoàn thành "cung điện ven biển Đen" này.

Trước đó, kênh Telegram mang tên Maas đã đăng tải đoạn video "mục sở thị" căn biệt thự mà chính khách đối lập Navalny cáo buộc là "cung điện Putin" và cho thấy rõ sự dối trá mà ông Navalny đã vẽ ra cho độc giả.

Bên cạnh việc "cung điện" được bảo vệ nghiêm ngặt, lập vùng cấm bay thì ông Navalny cho biết, nơi đây có nhiều căn phòng xa hoa với thảm đỏ và những bức tường mạ vàng, căn phòng khiêu vũ thoát y, bể bơi hoàng gia... Tuy nhiên, Maas cho thấy đây thực sự là một công trình còn đang thi công, không có cổng ra vào bảo vệ và các hạng mục lớn, các phần bên trong vẫn chưa được hoàn thiện.

Chu nhan
"Cung điện" được các nhà điều tra độc lập Nga "mục sở thị" vào tuần này.

Bình luận về cảnh quay của Navalny, Điện Kremlin nói rằng tất cả các tài liệu có trong cuộc "điều tra" của Navalny về "cung điện" ở Gelendzhik chẳng qua là một "câu chuyện được dàn dựng kỹ lưỡng" nhằm thu được một lượng lớn lượt xem trên internet.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tòa nhà thuộc sở hữu của một hoặc có lẽ nhiều doanh nhân, nhưng không tiết lộ tên của những người chủ sở hữu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không xem đoạn video nhưng đã xem xét các tài liệu do các thư ký trình lên. Tổng thống cho biết cả ông và gia đình đều không sở hữu hoặc chưa từng sở hữu các tài sản được đề cập trong video. Ông cho rằng hành động của Navalny giống như đang "tẩy não" người Nga.

Clip mục sở thị "cung điện Putin" bên bờ Biển Đen:

Hải Lâm

Chủ Nhật, 31/01/2021 07:46

Sự Kiện