Chống COVID-19: Campuchia phong tỏa Phnom Penh 14 ngày

(Tin tức 24h) - Theo thông báo từ chính phủ Campuchia, khu vực thủ đô Phnom Penh cùng thành phố lân cận Takmao sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày kể từ ngày 15/4.

Ngày 14/4, Campuchia quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối năm ngoái.

Theo thông báo từ chính phủ, khu vực thủ đô cùng thành phố lân cận Takmao sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày kể từ ngày 15/4.

Chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, trong suốt khoảng thời gian phong tỏa, người dân không được phép rời khỏi nhà, ngoại trừ đi mua đồ ăn và nhu yếu phẩm (cùng các trường hợp khẩn cấp), với chỉ 2 thành viên trong gia đình được phép đi và không nhiều hơn 3 lần mỗi tuần. Tất cả các cuộc tụ tập đều bị cấm.

Chong COVID-19: Campuchia phong toa Phnom Penh 14 ngay
Người dân Phnom Penh mua nhu yếu phẩm dự trữ. Ảnh: Khmer Times

Theo báo Khmer Times, một ủy ban quốc gia do Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth của Campuchia lãnh đạo đã được lập ra để giám sát lệnh phong tỏa.

Lệnh phong tỏa được áp dụng chỉ một ngày sau khi thủ đô Phnom Penh gia hạn lệnh giới nghiêm vào ban đêm thêm hai tuần tới ngày 28/4.

Ngày 14/4, Bộ Y tế Campuchia cho biết đã ghi nhận ca tử vong thứ 36 do COVID-19 và 178 ca nhiễm mới ở nước này, trong đó có 177 ca liên quan tới "sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2".

Tổng số ca nhiễm ở nước này tăng lên 4.874. Trong số 36 ca tử vong do COVID-19, có 1 công dân Hàn Quốc, 1 công dân Pháp, 2 công dân Trung Quốc và còn lại là công dân Campuchia.

Theo hãng tin Reuters, trước khi lệnh phong tỏa được công bố chính thức, đã có những tin đồn về việc áp dụng biện pháp này tại Phnom Penh. Các ảnh chụp ngày 14/4 cho thấy cảnh nhiều người đã đổ xô tới siêu thị, các khu chợ ở thủ đô để mua thực phẩm.

Báo Khmer Times cũng cho biết nhiều người dân đã đổ tới các siêu thị, các khu chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa... để tích trữ các đồ nhu yếu phẩm ngày 14/ 4. Lúc đó, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine đã thúc giục người dân giữ bình tĩnh, không đổ xô đi mua thực phẩm.

Lào quyết định không phong tỏa thủ đô

Báo The Star ngày 14/4 dẫn thông tin từ báo Vientiane Times (Lào) đưa tin chính phủ Lào đã quyết định không phong tỏa thủ đô Vientiane sau khi xem xét đề xuất của chính quyền thành phố này về việc áp dụng biện pháp mạnh tới cuối tháng 4.

Văn phòng Thủ tướng Lào hôm 13/4 đã ra thông báo liên quan quyết định trên, dẫn lại chỉ đạo của Thủ tướng Phankham Viphavanh.

Trước đó vào cùng ngày, chính quyền Vientiane đã trình đề xuất phong tỏa thủ đô lên chính phủ, sau khi lo sợ khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng.

Nỗi lo tăng lên sau khi một doanh nhân Thái Lan đang sống ở Vientiane có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính hôm 11/ 4. Người này là ca nhiễm thứ 50 được ghi nhận ở Lào. Một tuần trước đó, ông đã tiếp xúc gần với một người khác đã đi từ Thái Lan tới Lào trái phép.

Mặc dù những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 50 này đã đi xét nghiệm đều có kết quả âm tính, vẫn có khả năng sót lọt các trường hợp chưa được xác định, theo Lực lượng kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của Lào.

Đặc biệt, nỗi lo bùng dịch tăng thêm khi người dân Lào ăn tết cổ truyền từ ngày 14 tới 16/4. Đây là thời điểm mọi người gặp gỡ nhau và tham gia các hoạt động truyền thống.

Tuy nhiên, trong thông báo trên, chính phủ Lào nói rằng dựa vào cuộc điều tra về lịch trình di chuyển của ca nhiễm và đánh giá của Lực lượng kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 về tình hình, họ cho rằng vẫn có thể kiểm soát được dịch.

Thông báo giải thích thêm biện pháp phong tỏa chắc chắn sẽ có tác động xấu lên xã hội. Để xử lý tình hình, chính phủ Lào đã yêu cầu lực lượng chống dịch COVID-19 tại tất cả các cấp của nước này thực hiện biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch nghiêm khắc.

Các biện pháp này gồm tăng cường tìm kiếm những người đã tiếp xúc gần với doanh nhân Thái Lan trên, đóng cửa tất cả địa điểm vui chơi giải trí như quán karaoke và quán rượu tới hết tháng này, cấm các cuộc tụ tập lớn nơi công cộng, giới hạn số người dự đám cưới...

Việt Nam siết chặt xuất nhập cảnh

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới cũng như một số nước chung biên giới với Việt Nam như Lào, Thái Lan, Campuchia… diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Việt Nam.

Do đó, đại diện Bộ Công an đề xuất siết chặt công tác xuất nhập cảnh với hai đối tượng: Nhập cảnh hợp pháp (trong đó, chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của các doanh nghiệp); đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, đường biên…; xử lý hình sự tất cả trường hợp phát hiện nhập cảnh trái phép.

Đồng quan điểm tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng kêu gọi cộng đồng tiếp tục vận động gia đình có người thân ở nước ngoài tuân thủ công tác phòng, chống dịch nước sở tại, trong trường hợp có nguyện vọng, cam kết trở về nước hợp pháp.

Đồng thời, người dân chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc từ nước ngoài về không khai báo theo quy định.

Các ý kiến cho rằng việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch chủ động - thực hiện nghiêm thông điệp 5K, có vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng, tập trung đông người…

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe… nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Minh Thái

Thứ Năm, 15/04/2021 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện