Chính trị gia Mỹ nghĩ rằng Covid-19 giúp đòi lại...Crime?

(Tin tức 24h) - Các cựu đại sứ Mỹ cho rằng, đại dịch do virus corona gây ra có thể mang đến cơ hội để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong bối cảnh đại dịch do virus corona gây ra, Ukraine và đồng minh có cơ hội gây áp lực buộc Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine, ba cựu đại sứ Mỹ Stephen Pifer, John Herbst và William Taylor tại Kiev cho biết.

Chinh tri gia My nghi rang Covid-19 giup doi lai...Crime?
Việc Nga sát nhập Crimea đã khiến mối quan hệ giữa họ và phương Tây trở nên trầm trọng hơn.

Theo các cựu đại sứ Mỹ, trước sự lây lan của đại dịch và giá dầu giảm, Mỹ và các đồng minh nên đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga để đổi lấy việc chấm dứt xung đột ở Ukraine. Cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra có thể buộc Kremlin đồng ý.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba, Syria, Nicaragua, Venezuela và Triều Tiên đã kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu các quốc gia dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bởi vì các lệnh trừng phạt này đang ảnh hưởng tới khả năng chống lại dịch bệnh của một số quốc gia.

“Chúng tôi không thể cho phép các mục đích chính trị cản trở cuộc sống. Đã đến lúc toàn thế giới cần đoàn kết”, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Cụ thể, dự thảo nghị quyết do Nga đề nghị kêu gọi từ bỏ chiến tranh thương mại và các biện pháp trừng phạt đơn phương đã được đưa ra nhằm giúp đỡ các nước bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt là các nước đang phát triển. Dự thảo yêu cầu giúp đỡ 29 quốc gia. Nhưng Hoa Kỳ, liên minh Châu Âu, Anh, Ukraine và Georgia không thông qua dự thảo này.

Theo người đứng đầu Ủy ban Nghị viện Crimea về quan hệ ngoại giao và quan hệ quốc tế, ông Yuri Hempel tuyên bố rằng, những hành động của Mỹ và phương Tây cho thấy rằng, họ không có khả năng chống lại các mối đe dọa chung. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, các nhà chính trị của các quốc gia hiểu được tác hại của các lệnh trừng phạt nhưng vẫn không loại bỏ nó.

Quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên tồi tệ vào năm 2014 do các sự kiện ở Ukraine và xung quanh vấn đề Crimea. Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại họ. Vì vậy, các nước phương Tây quay sang trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Nga là vô nghĩa. Ngoài ra, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Moscow không đứng về phía bên nào trong cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine và để giải quyết tình hình nên thực hiện tốt thỏa thuận Minsk.

Gần đây, các đề xuất đã được đưa ra ở các nước EU về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga. Cụ thể, vào giữa tháng 3, ông Anton Friesen, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Bundestag kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Ông nói với RIA Novosti rằng, việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt Nga sẽ hỗ trợ nền kinh tế Đức trong đại dịch COVID-19. Nhiều khả năng, Đức phải nói không với việc gia hạn các lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 năm nay. Theo ông Friesen, cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra sẽ giúp chúng ta nhận ra rằng, an ninh và phát triển kinh tế chỉ có thể xảy ra khi hợp tác với Nga.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 09/04/2020 07:54

Sự Kiện