Chính trị gia đối lập Navalny nói gì về vụ đầu độc?

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động đối lập Nga cho rằng, Tổng thống Putin đã đứng sau âm mưu đầu độc ông nhưng không nêu được chi tiết.

Trả lời phỏng vấn một tờ báo Đức, chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cho rằng, chính Tổng thống Vladimir Putin là người đứng sau vụ việc ông bị đầu độc.

Chinh tri gia doi lap Navalny noi gi ve vu dau doc?
Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny . Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nói Putin đứng phía sau tội ác này và tôi không có bất kỳ phiên bản nào khác về những gì đã xảy ra" - ông Navalny nói với tờ Der Spiegel tuy nhiên không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Kể về khoảnh khắc chất độc bắt đầu ảnh hưởng tới cơ thể mình, ông Navalny nói: "Bạn không cảm thấy đau đớn nhưng bạn biết mình đang chết đi."

Tuy nhiên, theo các nhân chứng kể lại được truyền thông phương Tây đưa tin, ông Navalny đã gào thét từ trên máy bay, quằn quại trong đau đớn và tiếp tục giãy giụa khi được đưa lên xe cứu thương sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp.

Các triệu chứng mà ông Navalny kể lại khác với các nhân chứng chia sẻ với truyền thông và lại càng khác với những gì được các nhà khoa học Nga từng nghiên cứu về chất độc thần kinh Novichok tiết lộ như: bị phỏng, bị cháy da và các hệ thần kinh tê liệt trong chốc lát.

Bên cạnh những thông tin mâu thuẫn này, ông Navalny cũng cáo buộc, đổ lỗi cho Tổng thống Nga mà không nêu bất cứ chi tiết giả thiết hay bằng chứng nào.

Sau đó, nhà hoạt động đối lập Nga vẫn khẳng định ông sẽ quay trở lại Nga bất chấp khả năng có thể bị đầu độc trở lại. 

"Nhiệm vụ của tôi giờ đây là giữ cho mình không hoảng sợ. Và tôi không sợ điều gì hết" - ông Navalny nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 24/9, một nhà hoạt động chính trị từng giúp đưa Navalny tới Đức điều trị tiết lộ, Navalny sẽ cần ít nhất là một tháng nữa để hồi phục và chưa rõ ông có kế hoạch quay trở lại quê hương cũng như tiếp tục hoạt động chính trị hay không.

Theo thông tin được ông Navalny xác nhận với truyền thông Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng ghé thăm ông tại bệnh viện Charite tại Berlin. Theo ông, trái ngược với thông tin trên tờ Der Spiegel, chuyến thăm không phải là một điều bí mật.

"Chúng tôi có gặp gỡ nhưng bạn không nên gọi đó là 'bí mật' mà nó giống với một cuộc gặp mặt riêng tư và đối thoại trong gia đình hơn" - chính trị gia 44 tuổi viết trên Twitter.

Việc bà Merkel đến thăm với tư cách cá nhân là một động thái khá bất thường. Cũng như phản ứng nhanh nhạy của Đức trong vụ việc, hành động của bà Merkel làm gia tăng các nghi vấn của phía Nga cho rằng có một sự dàn dựng trong tình huống này.

Mới đây, các nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã đề nghị Tổng thống Donald Trump điều tra xem liệu chính phủ Nga có đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh hóa học hay không. Nếu chính quyền Moscow thật sự đã đầu độc ông Navalny, Washington sẽ xem xét tiến hành các biện pháp trừng phạt phù hợp đối với Nga.

“Chúng tôi rất lo ngại trước kết quả giám định cho thấy ông Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 8 vừa qua” - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Jim Risch và thành viên đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Bob Menendez bày tỏ trong bức thư gửi lên Tổng thống Trump.

Về trường hợp này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố rằng, Đức sẽ tham vấn với EU sau khi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) có kết quả rõ ràng về vụ việc này.

"Đây không phải là một vụ việc song phương, mà là một tội ác xảy ra trên lãnh thổ Nga và vi phạm Công ước về Vũ khí Hóa học, khiến nó trở thành một vấn đề quốc tế" - Thủ tướng Đức nói tại Hạ viện trong cuộc tranh luận về ngân sách liên bang cho năm tới.

"Chúng tôi sẽ chờ đợi kết quả từ OPCW và sau đó chúng tôi sẽ thảo luận về phản ứng cần thiết trong Liên minh châu Âu" - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh.

Bà cũng kêu gọi Nga thực hiện một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch về "vụ tấn công" và cho biết thêm rằng Đức sẽ tuân thủ một số nguyên tắc trong quan hệ với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhiều lần nói rằng Nga sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức. Vào ngày 23/9, ông nói rằng Moscow muốn xác minh điều gì đã xảy ra với nhân vật đối lập, nhưng cho đến nay các nhà điều tra Nga không có dữ kiện nào cho thấy sự hiện diện của các chất độc hại trong cơ thể ông, đặc biệt là các chất độc quân sự.

Huy Vũ

Thứ Năm, 01/10/2020 16:43

Sự Kiện