Chính trị gia đối lập Navalny kêu gọi EU trừng phạt Moscow

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động chống tham nhũng Nga Alexei Navalny chỉ điểm các nhà tài phiệt Nga, kêu gọi châu Âu tích cực trừng phạt.

Mới đây nhà hoạt động đối lập chống tham nhũng của Nga, ông Alexei Navalny đã lên tiếng kêu gọi các phản ứng trừng phạt từ phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào các nhân vật của Nga.

Chinh tri gia doi lap Navalny keu goi EU trung phat Moscow
Nhà hoạt động đối lập Nga trong cuộc họp trực tuyến ngày 27/11.

Theo đó, ông Navalny đã nêu một số nhân vật bao gồm: ông trùm người Nga gốc Uzerbekistan Alisher Usmanov và tỷ phú người Nga gốc Israel Roman Abramovich. Cả hai nhân vật này đã có nền móng vững chắc dưới thời kỳ ông Boris Yeltsin lãnh đạo, khi kêu gọi tư nhân hóa tại Nga và hội nhập vào hệ thống tư bản toàn cầu.

Ông trùm người Nga gốc Phần Lan Boris Rotenberg, người nổi lên sau khi Tổng thống Vladimir Putin thay thế Yeltsin, cũng được nhắc đến trong danh sách của ông Navalny.

Nhà vận động chống tham nhũng Navalny đã trao đổi với các thành viên của Ủy ban đối ngoại EU trong một cuộc thảo luận gọi là "trao đổi quan diểm với các đại diện của phe đối lập chính trị Nga". Nhưng các đảng đối lập lớn của Nga như LDPR theo chủ nghĩa dân tộc, đảng KPRF hay Đảng Nước Nga công bằng cánh tả cũng đều không có mặt trong cuộc thảo luận trực tuyến này.

Các thành viên tham gia cuộc họp chỉ là những nhân vật trên chính trường Nga, có quan điểm thân phương Tây.

Ở đây, ông Navalny cũng đã có dịp "chê bai"  những biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm vào các quan chức cấp cao Nga xung quanh vụ ngộ độc của ông. Theo ông Navalny những biện pháp trừng phạt liên quan đến việc ông bị dính độc Novichok là không có ý nghĩa gì.

"Không có ý nghĩa gì trong việc trừng phạt tướng lĩnh quân đội hoặc một số người chắc chắn không đi lại (tới châu Âu) nhiều" - The Moscow Times dẫn lời Navalny phát biểu trước Uỷ ban đối ngoại Nghị viện châu Âu hôm 27/1.

Theo lời nhân vật đối lập tai tiếng người Nga, các quan chức Nga "chắc chắn không có nhiều tài sản hoặc tài khoản ngân hàng ở châu Âu".

Vụ việc của ông Navalny đã không kích hoạt được các phản ứng mạnh mẽ của châu Âu nhằm vào chính quyền Nga.

Giữa tháng 10, EU thông báo tên 6 công dân và một tổ chức Nga được đưa vào danh sách trừng phạt do có liên quan hoặc biết thông tin về vụ Navalny trúng độc, gồm Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov; hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga và ba quan chức Nga gần cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Hai tuần trước, Nga tuyên bố sẽ trừng phạt một số quan chức Đức và Pháp để trả đũa.

  • Hải Lâm

Chủ Nhật, 29/11/2020 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện