Chính quyền Tổng thống Trump bị kiện tới tấp

(Tin tức 24h) - 17 bang và thủ đô Washington D.C đã khởi kiện chính quyền Trump về chính sách hủy thị thực của sinh viên nước ngoài học trực tuyến 100% tại Mỹ.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 13/7, Tổng chưởng lý bang Massachusetts của Mỹ, bà Maura Healey cho biết, “đơn kiện đã nêu chi tiết những thiệt hại đáng kể mà quy định mới gây ra đối với các trường học và các sinh viên”.

“Massachusetts là nơi có hàng nghìn sinh viên quốc tế, những người có đóng góp vô giá cho các cơ sở giáo dục, cộng đồng và nền kinh tế của chúng tôi”, Tổng chưởng lý Healey nói, đồng thời cho biết vụ kiện được thực hiện để đảm bảo rằng các sinh viên quốc tế có thể “tiếp tục sinh sống và học tập” tại Mỹ.

Bang Massachusetts cũng ủng hộ quyết định của Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts khi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chặn đứng việc thực thi quy định thị thực mới với sinh viên nước ngoài.

Vụ kiện được khởi xướng sau khi Cơ quan Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE) tuyên bố tuần trước, nếu những sinh viên quốc tế có khóa học hoàn toàn trực tuyến sẽ được yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Chinh quyen Tong thong Trump bi kien toi tap
Chính sách mới của chính quyền Trump buộc hệ thống giáo dục của Mỹ phải mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: Bloomberg.

Theo Tổng chưởng lý bang Massachusetts, chính quyền ông Trump thậm chí đã không cố gắng giải thích cơ sở cho quy định vô nghĩa này, điều đó buộc các trường phải lựa chọn giữa việc giữ sinh viên quốc tế theo học và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của các cơ sở đào tạo của mình. Văn phòng Tổng chưởng lý Massachusetts đang dẫn dắt nỗ lực của liên minh các bang khởi kiện Chính phủ liên bang.

17 bang và thủ đô Washington D.C có 1.124 trường cao đẳng và đại học, với tổng cộng 373.000 sinh viên quốc tế theo học năm 2019. Số sinh viên này đóng góp khoảng 14 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2019, theo đơn khiếu nại.

Khoảng 40 tổ chức giáo dục đại học cũng nộp tờ khai hỗ trợ cho vụ kiện, bao gồm Yale, DePaul, Đại học Chicago, Tufts, Rutgers và các trường đại học ở Illinois, Maryland, Massachusetts, Minnesota và Wisconsin.

Vụ kiện, đã được trình lên Tòa án Liên bang ở thành phố Boston, cáo buộc một số hành vi vi phạm luật liên bang được biết đến dưới tên gọi Đạo luật thủ tục hành chính.

Tại cuộc họp báo vào tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã bênh vực cho quyết định ban hành quy định này của chính quyền Tổng thống Trump.

"Bạn không được cấp thị thực nếu tham gia các lớp học trực tuyến tại Đại học Phoenix. Vậy tại sao bạn lại tham gia các lớp học trực tuyến? Có lẽ vụ kiện phải là từ các sinh viên đóng học phí đầy đủ mà không được trực tiếp đến lớp học", bà McEnany nói.

Tờ The New York Times  bình luận, chính sách mới là một động thái chính trị, buộc hệ thống giáo dục của nước Mỹ phải mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đối với cộng đồng sinh viên quốc tế, quyết định của ICE sẽ phá vỡ cuộc sống hiện tại và mang đến một tương lai đầy bất ổn. 

Viện Chính sách Di cư cho biết chính sách thị thực mới của Mỹ có thể sẽ gây ảnh hưởng tới 1,2 triệu sinh viên quốc tế thuộc 8.700 cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Hơn một nửa trong số đó, tương đương với khoảng 600.000 sinh viên, đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. 

An Nhiên

Thứ Ba, 14/07/2020 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện