Chính quyền ông Biden bị kiện liên quan đến nhập cư

(Tin tức 24h) - Ngày có càng nhiều người nhập cư cố gắng vượt biên vào Mỹ mắc COVID-19, chính quyền ông Biden không ngăn chặn.

Khi ngày càng có nhiều người di cư vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ-Mexico có kết quả dương tính với Covid-19, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận đang kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vì không bãi bỏ chính sách trục xuất vì lý do sức khỏe cộng đồng.

Chinh quyen ong Biden bi kien lien quan den nhap cu
Gần 1.000 người nhập cư bị giữ dưới gầm cầu Mỹ

Hôm 2/8, một liên minh các tổ chức phi chính phủ do Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) dẫn đầu thông báo họ sẽ tiếp tục vụ kiện Nhà Trắng liên quan đến cách thực thi về lệnh trục xuất. Vụ kiện đã bị tạm dừng trong nhiều tháng và nay ACLU quyết định tiếp tục các hành động liên quan.

Luật liên bang cho phép trục xuất “những người gần đây đã ở một quốc gia có bệnh truyền nhiễm”. Điều luật này được chính quyền ông Trump sử dụng để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp trong đợt đóng cửa vì Covid-19 vào năm ngoái.

"Không có lệnh kết thúc với điều luật này [từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng - ND]. Chính quyền Biden đã yêu cầu một thời gian để sửa chữa những thiệt hại do chính quyền Trump gây ra đối với quy trình xin tị nạn, nhưng đến nay đã được bảy tháng. Đó là một khoảng thời gian quá đủ” - Lee Gelernt, Phó giám đốc Dự án Quyền của Người nhập cư ACLU cho hay.

Chinh quyen ong Biden bi kien lien quan den nhap cu
Các gia đình di cư từ Guatemala và Honduras vượt sông Rio Grande từ Mexico vào Mỹ ở Roma, Texas, ngày 28/7. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, khoảng 70.000 gia đình - trong số 231.000 gia đình bị bắt giữ ở biên giới Mỹ -Mexico trong năm nay - đã bị trục xuất về Mexico theo điều luật 42 nói trên, căn cứ dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ.

Tuy nhiên, trẻ em không có người đi kèm được miễn trừ khỏi việc thực thi điều luật này. Điều này đã gây ra “sự bùng nổ kỷ lục” trong việc buôn bán người, cựu cố vấn Trump và là người có quan điểm diều hâu về nhập cư, ông Stephen Miller lập luận.

Truyền thông địa phương ở Texas đưa tin tuần trước rằng chính quyền Mexico đã ngừng chấp nhận công dân từ các quốc gia khác bị trục xuất nhưng cả hai chính quyền đều chưa có thừa nhận chính thức.

Cuối tuần trước, Đặc vụ tuần tra biên giới Mỹ giữ gần 1.000 người nhập cư bất hợp pháp dưới gầm cầu Texas, khi chính phủ vật lộn với khủng hoảng di cư.

"Đây là nhóm di cư lớn nhất mà chúng tôi từng thấy bị lực lượng Tuần tra Biên giới giữ dưới gầm cầu Anzalduas ở thành phố Mission, bang Texas. Dường như có thể lên đến 1.000 người. Chúng tôi chỉ có thể quan sát khu vực này bằng máy bay không người lái", phóng viên Bill Melugin của Fox News đăng Twitter hôm 2/8, kèm video cho thấy đám đông bị giữ dưới chân cầu.

Vào tháng 6, Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) ghi nhận 188.829 người di cư đổ về biên giới phía nam, mức hàng tháng cao nhất trong một thập kỷ và tăng 571% so với 33.049 vào tháng 6/2020. Chỉ tính riêng trong năm 2021, con số này đã tăng 255% so với 74.019 vào tháng 12/2020.

Ở Texas, chính quyền đã mong muốn xây bức tường biên giới riêng, nối tiếp nỗ lực từ thời ông Trump đã bị hủy bỏ.

Hồi tháng 6, Thống đốc bang Texas Greg Abbott thông báo sẽ chi 250 triệu USD từ ngân sách của bang để xây bức tường biên giới Texas - Mexico, vốn đã lên kế hoạch từ thời cựu Tổng thống Donald Trump nhưng đang bị Tổng thống Joe Biden hủy bỏ. Ông Biden tuyên bố sẽ rút lại 2 tỷ USD mà ông Trump lấy từ ngân sách Bộ Quốc phòng để chi cho việc xây dựng bức tường này.

Theo đó, chính quyền bang Texas sẽ xây bức tường trên phần đất mà bang đang sở hữu cũng như những khu vực do người dân tự nguyện hiến đất cho chính quyền sử dụng.

Ngoài ra, vị thống đốc cũng yêu cầu ông Biden trả lại phần đất mà chính quyền của ông Trump dành cho việc xây tường trước đó, vốn đang bị chính quyền mới của ông Biden thu hồi.

“Những tài sản đất đai này cần được giao lại cho chính quyền cấp bang để chúng tôi lên kế hoạch xây tường thay vì thu hồi chúng và không làm gì cả”, ông Abbott nhấn mạnh.

Triệu phú Mỹ "rao bán" bức tường biên giới

Doanh nhân Fisher - chủ công ty xây dựng Fisher Sand & Gravel đã rót rất nhiều tiền để xây bức tường biên giới theo thỏa thuận với tổ chức phi lợi nhuận We Build the Wall (WBTW) dưới sự lãnh đạo của Steve Bannon - cựu cố vấn của Tổng thống Trump.

Chinh quyen ong Biden bi kien lien quan den nhap cu
Doanh nhân Tommy Fisher bên bức tường ven sông Rio Grande. Ảnh: Bloomberg.

Sau đó ông Fisher phát hiện WBTW không quyết tâm xây tường biên giới. Ông cắt đứt quan hệ với tổ chức này và tự chi tiền công ty để hoàn tất dự án.

Chính phủ liên bang vào những tháng cuối ông Trump lãnh đạo đã chi 2,5 triệu USD cho Fisher Sand & Gravel để công ty này xây tường ở Yuma và Nogales (Arizona), El Paso và Laredo (Texas). Nhưng ông Trump đã không tái đắc cử khiến khả năng chính phủ Mỹ mua bức tường tan biến.

Khi vào Nhà Trắng, ông Biden cũng ra lệnh dừng xây tường biên giới. Bức tường dài gần 5 km với tổng chi phí lên đến 30 triệu USD của ông Fisher rơi vào cảnh "ế khách".

Hải Lâm

Thứ Ba, 03/08/2021 14:18

Sự Kiện