Chính giới Mỹ lo ông Trump đơn phương tấn công hạt nhân

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ Mỹ đang lo ngại trong những ngày cuối cùng cầm quyền, Tổng thống Donald Trump sẽ sử dụng kho vũ khí hạt nhân theo ý muốn của mình.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ - bà Nancy Pelosi đã tiếp cận Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - Đại tướng Mark Milli, với đề xuất tước bỏ mã truy cập tên lửa hạt nhân của Tổng thống Donald Trump.

Điều này được biết đến từ một bức thư của bà Pelosi gửi cho các dân biểu của Đảng Dân chủ. Theo lo ngại, Tổng thống Trump có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vì lợi ích của riêng mình và trước hết là để nắm giữ quyền lực trong tay. Những nỗi sợ hãi của các chính trị gia Mỹ được biện minh như thế nào?

Chinh gioi My lo ong Trump don phuong tan cong hat nhan
Chính giới Mỹ đang lo ngại kịch bản ông Trump đơn phương phát động chiến tranh hạt nhân

Trong bức thư gửi cho các thành viên trong đảng của mình, bà Pelosi nói về cuộc trò chuyện với Tướng Mark Milli về “các biện pháp phòng ngừa có sẵn để ngăn một tổng thống không ổn định phát động chiến tranh hoặc có quyền truy cập mã phóng để ra lệnh tấn công hạt nhân”.

Theo bà Pelosi, các chính trị gia và quân đội nên đoàn kết và làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi các cuộc tấn công vào "đất nước và nền dân chủ". Những lo ngại của Chủ tịch Hạ viện bắt nguồn từ việc cho đến ngày 20/1, ông Trump là người duy nhất trong chính phủ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên theo lưu ý của chuyên gia quân sự Alexei Valyuzhenich, những tuyên bố của bà Pelosi cho thấy sự thiếu hiểu biết của về vấn đề này. Do đó vị chuyên gia tin rằng không cần phải lo sợ về một cuộc chiến tranh hạt nhân (ít nhất là trong tương lai gần).

Chinh gioi My lo ong Trump don phuong tan cong hat nhan
Một mình ông Trump là không thể phát động chiến tranh hạt nhân

"Nếu chỉ có một mình Tổng thống Hoa Kỳ thì không thể ra lệnh tấn công hạt nhân. Chưa kể chiến tranh hạt nhân chính xác có thể giúp ông Trump nắm giữ quyền lực như thế nào. Ông ta sẽ đánh bại Biden bằng những đòn chính xác, hay sẽ san bằng đồi Capitol"?

"Tổng thống có một bảng điều khiển. Nhưng đây không phải là nút màu đỏ điện ảnh, bạn chỉ cần nhấn một lần là xong - thế giới chìm trong cát bụi. Ông ta có thể chấp thuận lệnh cuối cùng để tấn công. Đúng hơn, chỉ có anh ấy mới làm được".

"Nhưng để đòn đánh được tung ra thì phải có ít nhất 10 người tham gia. Đầu tiên, bạn cần nhập mã khởi chạy - tổng thống chỉ có một trong số chúng. Số còn lại do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và một số quan chức cấp cao khác nắm giữ".

Mã truy cập cũng được yêu cầu, mà chỉ huy đơn vị tên lửa, tàu ngầm hoặc tàu có vũ khí hạt nhân trên tàu sở hữu. Có nghĩa là, một mình ông Trump sẽ không thể làm điều này với tất cả mong muốn của mình.

Thứ hai, dữ liệu cảnh cáo phải được tải, bao gồm tọa độ, sức mạnh tác động... đây là điều đề phòng đặc biệt trong trường hợp một người trong tâm trạng xấu không thể bắt đầu chiến tranh.

Như một phần thưởng, tôi sẽ nói thêm rằng chỉ huy tàu ngầm rõ ràng có nhiều cơ hội hơn để phát động chiến tranh, anh ta có thể bắn một quả tên lửa, chỉ là tên lửa sẽ không phát nổ trong khi vẫn rơi vào mục tiêu. Tổng thống Trump thậm chí không có cơ hội này một mình, chuyên gia quân sự Alexei Valyuzhenich kết luận.

Tùng Dương

Thứ Hai, 11/01/2021 18:10

Sự Kiện