Chiến sự Libya: Tripoli nguy ngập, GNA cầu cứu trong vô vọng

(Tin tức 24h) - GNA đã kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA tới Tripoli.

Ngày 30/4, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã tiến tới cửa ngõ vào thủ đô Tripoli sau nhiều ngày chiến đấu với lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Được hỗ trợ đắc lực bởi lực lượng không quân (LAF), Quân đội Quốc gia Libya đã đẩy lui lực lượng GNA về phía bắc thị trấn Ayn Zara - cửa ngõ phía nam của Tripoli.

Trong khi đó, GNA đã giành lại quyền kiểm soát Al-Aziziyah phía tây nam Tripoli. Tuy nhiên, GNA đã thất bại trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA dọc theo đường Ayn Zara.

GNA đã kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA tới Tripoli. GNA nhận được rất ít sự hỗ trợ từ bên ngoài, bởi lẽ cả Mỹ và Nga đều ủng hộ Tướng Haftar.

Chien su Libya: Tripoli nguy ngap, GNA cau cuu trong vo vong
Bản đồ chiến sự Libya ngày 30/4

GNA sẽ phải dựa vào các đồng minh Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar để làm cơ sở đàm phán chấm dứt chiến dịch của LNA.

Tuy nhiên, LNA dưới sự ủng hộ của Nga, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập chưa có ý định kết thúc chiến dịch cho tới khi chiếm được thủ đô Tripoli.

Trang tin Libya Observer dẫn nguồn tin của GNA cho biết, phe này đang có bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của máy bay nước ngoài trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào thủ đô Tripoli của nước này hôm 27/4.

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp tại thủ đô Tunis của Tunisia, Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha đã nêu đích danh hai quốc gia Ả Rập nghi có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào thủ đô nước này.

Cụ thể, theo ông Bashagha, độ chính xác của các đòn không kích nhằm vào Tripoli hôm 27/4 đã chứng minh rằng có sự tham gia của loại máy bay chiến đấu thuộc sở hữu của hai quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

Bộ trưởng Nội vụ cũng lên án đích danh nước Pháp vì đã hậu thuẫn cho phe tướng Haftar, đồng thời kêu gọi quốc gia châu Âu này bảo vệ các giá trị dân chủ mà họ tuyên bố là "điều ưu tiên".

"Cuộc chiến hiện nay tại Tripoli không phải do chúng tôi khơi mào, nhưng chúng tôi đã bị đẩy vào tình cảnh bắt buộc phải đứng lên bảo vệ nền dân chủ và nhà nước dân sự", ông Bashagha nói.

Ông Bashagha cũng chỉ trích sự im lặng của cộng đồng quốc tế trước các cuộc không kích tại Tripoli, và đặc biệt nhấn mạnh rằng phe GNA sẽ không đối thoại với Tướng Haftar mà chỉ đối thoại với những người dân ở miền Đông Libya.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ bất ngờ "đổi phe", sự im lặng của cộng đồng quốc tế và sự hỗ trợ nhạt nhòa của đồng minh, GNA đang rơi vào thế ngàn cân treo sợi tóc.

Trung Kiên

Thứ Tư, 01/05/2019 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện