Chiến lược Mỹ thoát đòn Iran ở tử huyệt Hormuz

(Tin tức 24h) - Mỹ đã cùng UAE phát triển Cảng Fujairah, nâng công suất dự trữ lên 12 triệu mét khối khí vào năm 2024.

Công ty  Brooge Petroleum and Gas Investment thuộc Tiểu vương quốc các nước Ả-Rập thống nhất (UAE) tuần trước thông báo đã tiếp tục giai đoạn 2 của dự án phát triển Cảng Fujairah, một cảng chiến lược chung với Mỹ nằm ở vị trí quan trọng, nằm ngay lối vào eo biển Hormuz.

Chien luoc My thoat don Iran o tu huyet Hormuz
Vị trí cảng Fujairah của UAE.

Với việc giai đoạn 2 được triển khai, tổng công suất của cảng Fujairah sẽ tăng lên khoảng 1 triệu mét khối khí, tương đương với 6,3 triệu thùng dầu thô.

Công suất bổ sung là một phần trong kế hoạch của UAE và của Mỹ - để Fujairah mở rộng đáng kể khả năng lưu trữ dầu thô của mình lên ít nhất 12 triệu m3 vào năm 2024.

UAE và Mỹ hy vọng rằng sự góp mặt của Fujairah, có thể chống lại mối đe dọa Iran sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thô thông qua eo biển Hormuz - nơi có khoảng 30% lượng dầu vận chuyển trên thế giới.

Cảng Fujairah, nằm ở bờ biển phía đông của UEA, cách Abu Dhabi khoảng 180 km. Abu Dhabi là quốc gia giàu nhất trong bảy tiểu vương quốc UEA, chiếm 90% sản lượng dầu mỏ của bảy vương quốc này.

Cảng Fujairah, nằm cách eo biển Hormuz 70 hải lý, có vai trò rất quan trọng đối với vận tải biển và buôn bán xăng dầu, và cách cảng Jask của Iran 80 hải lý.

Fujairah là tiểu vương quốc duy nhất của UEA nằm trên bờ biển Arab, phía nam eo biển Hormuz. Nhiều lần, Iran đã đe dọa đóng cửa eo biển chiến lược này, trong trường hợp đối đầu với Mỹ.

Nếu eo biển này bị phong tỏa, UEA vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu dầu đến Washington thông qua cảng Fujairah.

Fujairah đã trở thành một tác nhân lớn trong xuất khẩu dầu của UAE với hai trạm tiếp nhận, một đường ống dẫn dầu nối liền với Abu Dhabi và một kho chứa dầu khổng lồ.

Đường ống Fujairah-Abu Dhabi, dài 406 km và thuộc sở hữu của Công ty Đường ống Dầu thô Abu Dhabi (ADCOP), có thể vận chuyển hơn 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Công suất có thể tăng lên 1,6 triệu thùng mỗi ngày khi cần thiết. Cả hai trạm tiếp nhận đều có công suất hơn 50 triệu tấn dầu mỗi năm.

Fujairah có thể chứa các thùng chứa thô rất lớn (VLCC) và, vào năm 2016, đã xây dựng một cầu tàu cho các siêu tàu chở dầu. Cảng có kho chứa khổng lồ với sức chứa 10 triệu tấn dầu thô, khoảng 70 triệu thùng.

Gần đây, Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD để phát triển khu vực lưu trữ 42 triệu thùng thứ hai tại tiểu vương quốc này.

UAE và Mỹ kỳ vọng có thể chống lại mối đe dọa từ Iran nếu Tehran muốn làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thô thông qua điểm chặn eo biển Hormuz, nơi có khoảng 30% lượng dầu vận chuyển trên thé giới. Trong khi đó, Iran có thể tự do xuất khẩu nguồn cung của mình thời gian gần đây với việc hoàn thành trung tâm Jask phục vụ xuất khẩu.

Bloomberg gọi cảng Fujairah, còn được ví như "ngọc trai đen" là nhân tố chính trong chiến lược Trung Đông mới của Mỹ nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực thông qua các dự án hạ tầng cảng biển trong sáng kiến "Vành đai Con đường".

Hải Lâm

Thứ Năm, 23/09/2021 09:33

Sự Kiện