Chiến hạm NATO 'trảy hội' Biển Đen, Nga lạnh lùng quan sát

(Tin tức 24h) - Các chiến hạm, máy bay NATO dồn dập đổ vào Biển Đen để tham dự diễn tập quy mô lớn mang tên “Sea Breeze 2019”.

Ngày 04/7, tàu trinh sát điện tử A759 FS “Dupuy de Lome” của Hải quân Pháp đã đi qua các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ và tiến vào Biển Đen, như báo cáo của nguồn tài nguyên mạng “Bosphorus Observer”, chuyên làm nhiệm vụ theo dõi di chuyển của tàu thuyền đi qua vịnh Bosphorus.

Dupuy de Lome là tàu được thiết kế để thực hiện các hoạt động tình báo kỹ thuật và điện tử. Thiết bị trên tàu bao gồm hai radar điều hướng, trạm liên lạc thông tin vệ tinh, trạm cảnh báo và nhận dạng radar, tổ hợp trinh sát điện tử và vô tuyến, cùng một số thiết bị chuyên dụng khác.

Những hệ thống thiết bị đặc biệt này cho phép con tàu của Hải quân Pháp có khả năng phát hiện, tính toán phương vị, xác định vị trí và tiến hành phân tích kỹ thuật bức xạ từ các loại radar khác nhau, cũng như chặn thu và nghe lén tín hiệu từ các hệ thống thông tin liên lạc (bao gồm cả vệ tinh).

Con tàu có khả năng chặn thu đường truyền của các loại hình truyền tín hiệu hiện đại nhất, bao gồm cả tin nhắn e-mail và các cuộc nói chuyện trên điện thoại di động vệ tinh.

Tại tây bắc biển Đen đang diễn ra cuộc tập trận Mỹ-NATO (có sự tham gia của Ukraine) mang tên “Gió biển 2019” (Sea Breeze 2019) kéo dài từ ngày 01 đến 12/7, với sự tham gia của khoảng 30 tàu chiến NATO, 30 máy bay chiến đấu và hơn 900 quân.

Tham gia tập trận có máy bay và tàu chiến của Hoa Kỳ, Anh, Canada, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Đan Mạch, Latvia, Estonia và các đồng minh của họ như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển, Ukraine, Moldova và Gruzia.

Chien ham NATO 'tray hoi' Bien Den, Nga lanh lung quan sat
Tàu trinh sát điện tử A759 FS “Dupuy de Lome” của Hải quân Pháp đã vào Biển Đen

Trong khi con tàu tình báo Pháp bắt đầu tiến vào Biển Đen thì các tàu chiến NATO khác đã “nô nức” tiến vào các cảng của Ukraine để tham gia cuộc tập trận này. Cũng trong ngày 04/7, hai tàu NATO đã vào cảng biển Odessa để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze-2019.

Tờ báo địa phương Dumskaya đưa tin, tàu neo đậu trước tiên là tàu dẫn đầu nhóm thường trực SNMG2 là tàu khu trục HMCS Toronto của Canada. Theo sau đó là tàu khu trục D37 HMS Duncan của Anh. Sắp tới, theo kế hoạch thì tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ Turgutreis và Regele Ferdinand của Rumania cũng sẽ tới.

Tờ báo UKraine cho biết thêm, tất cả bốn tàu đều thuộc cụm tàu thường trực của liên minh, đang làm nhiệm vụ trực chiến ở Địa Trung Hải. Tàu dẫn đầu của cụm tàu này là HMCS Toronto.

Trước đó, Mỹ cũng đã điều khu trục hạm DDG-64 USS Carney và tàu chi viện nhanh cho các nhóm tấn công viễn chinh T-EPF-8 USNS Yuma đến Biển Đen để tham gia cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2019.

Bình luận về việc tàu chiến, máy bay của NATO “nô nức trảy hội” trong Biển Đen, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, tập trận Mỹ-NATO với hải quân Ukraine là một ý tưởng nguy hiểm và chắc chắn Nga sẽ có những hành động đối xử với các tàu này “một cách phù hợp”.

Theo thông báo từ Trung tâm Điều phối Quốc phòng của Nga, Hạm đội Biển Đen cũng đã điều các tàu chiến và máy bay chiến đấu theo dõi chặt hoạt động của các tàu chiến NATO trong cuộc tập trận “Sea Breeze-2019”, để có thể ứng phó kịp thời khi phát sinh tình huống bất thường.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện