Chiến hạm F796 vào Biển Đen để khiêu khích Nga?

(Tin tức 24h) - Pháp đang thể hiện hành động khiêu khích Nga tại Biển Đen khi điều cả chiến hạm, tiêm kích và máy bay trinh sát đến gần biên giới Nga.

Thông báo của Hạm đội Biển Đen Nga cho biết, chiến hạm F796 Commandant Birot thuộc Hải quân Pháp đã tiến vào Biển Đen và đang hướng đến khu vực gần với Crimea thuộc lãnh hải Ukraine.

Chien ham F796 vao Bien Den de khieu khich Nga?
Chiến hạm Pháp tiến vào Biển Đen.

Giới quân sự Nga cho rằng, F796 không phải là chiến hạm thế hệ mới và trang bị không thật sự mạnh, vì vậy mối đe dọa của chúng đối với Nga là không cao. Tuy nhiên, con tàu có thể thực hiện những hành động khiêu khích nhằm thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Ukraine.

Theo Sputnik, rất có thể đây là mục đích của chuyến làm khách tại Biển Đen của F796. Bởi ngay trước đó, hai chiếc tiêm kích Pháp đã bay cùng một chiếc máy bay cỡ lớn quần thảo rất gần với không phận Nga tại Biển Đen buộc tiêm kích Su-30 phải xuất kích ngăn chặn.

Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: "Hệ thống kiểm soát không phận phát hiện mục tiêu đường không tiếp cận biên giới Nga từ vùng biển quốc tế trên Biển Đen hôm 11/5. Một tiêm kích Su-30 thuộc Quân khu miền Nam được triển khai để nhận diện mục tiêu và ngăn chặn nguy cơ xâm phạm không phận Nga".

Phi công Su-30 Nga sau đó xác nhận mục tiêu là hai tiêm kích chiến thuật Mirage 2000 và một máy bay tiếp dầu C-135 của không quân Pháp. Hình ảnh được công bố cho thấy chiếc Su-30 bám sát biên đội máy bay Pháp ở khoảng cách an toàn, có thời điểm liên tục vờn dưới bụng một chiếc Mirage 2000 trang bị hệ thống trinh sát điện tử ASTAC.

Phi cơ hai bên sau đó trở về căn cứ an toàn. "Chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận. Các mục tiêu không xâm phạm vùng trời Nga", thông cáo của quân đội Nga có đoạn viết.

NATO và Nga thường triển khai oanh tạc cơ hoặc trinh sát cơ áp sát không phận của nhau, đặc biệt là tại Biển Đen nằm giữa bán đảo Crimea của Nga với một loạt nước thành viên NATO.

Máy bay hai bên luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này nhưng thường tiếp cận và giám sát chuyên nghiệp, an toàn. Tiêm kích Nga nhiều lần buộc máy bay quân sự của NATO chuyển hướng khi chúng đến gần biên giới.

Những chuyến bay của Pháp và một số thành viên NATO vẫn tiếp tục sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo từ 24/4 đến 31/10, sẽ không cho tàu chiến nước ngoài đi qua vùng biển của Nga ở ba khu vực trên Biển Đen.

Các khu vực bị đóng cửa nằm trong lãnh hải Nga và không ngăn cản hoạt động qua lại eo biển Kerch. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng sau khi Nga điều quân đến khu vực biên giới, cùng những vụ đụng độ tại miền đông Ukraine giữa quân đội nước này và lực lượng ly khai thân Nga.

Clip Su-30 Nga áp sát máy bay Pháp trên Biển Đen

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/05/2021 13:31

Sự Kiện