Chỉ huy Taliban liên tục thiệt mạng, Afghanistan hỗn loạn chính trị

(Tin tức 24h) - Chỉ huy Taliban liên tục thiệt mạng sau các vụ tấn công khiến 24 binh sĩ an ninh Afghanistan tử vong hồi cuối tuần.

Căng thẳng tại Afghanistan đang tiếp tục gia tăng với hàng loạt các vụ tấn công gây thương vong ở cả phía quân ủng hộ Chính phủ và lực lượng Taliban.

Chi huy Taliban lien tuc thiet mang, Afghanistan hon loan chinh tri
Hiện trường một vụ nổ lấy mạng một chỉ huy Taliban. Ảnh: Anadolu Agency

Ngày 21/3, người phát ngôn chính quyền tỉnh Herat ở miền Tây Afghanistan Jilani Farhad  thông báo, chỉ huy chủ chốt của Taliban Mullah Manan cùng 3 phiến quân khác được xác định đã chết ở tỉnh này.

Theo nguồn tin trên, Mullah Manan cùng các tùy tùng đang chuẩn bị tấn công các lực lượng an ninh ở huyện Gulran.

Tuy nhiên, các lực lượng chính phủ đã thực hiện cuộc tấn công phủ đầu vào căn cứ của y vào sáng cùng ngày, tiêu diệt y cùng 3 phần tử vũ trang ngay tại hiện trường.

Trước đó, hôm 19/3, thủ lĩnh Taliban, Mawlawi Zaker cùng vệ sỹ cũng đã thiệt mạng sau một vụ nổ xảy ra tại huyện Shirzad bất ổn thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan. Nguyên nhân được cho là do một quả bom ven đường phát nổ khiến xe của các phiến quân cũng bị phá hủy.

Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ việc trên.

Trong khi đó, quân Chính phủ Afghanistan cũng gánh thiệt hại. Hôm 20/3, một cuộc phục kích của Taliban với sự giúp đỡ của 5 lính Afghanistan đã tấn công và đốt cháy tiền đồn của cảnh sát và quân đội chung trên đường cao tốc ở tỉnh Zabul. Vụ tấn công đã khiến 24 người phục vụ trong lực lượng an ninh Afghanistan thiệt mạng, không ai sống sót. Nhóm tấn công đã bỏ chạy trong hai chiếc xe Humvee quân sự, cùng với một chiếc xe bán tải, vũ khí và đạn dược.

Đó là cuộc tấn công mới nhất của Taliban nhằm vào lực lượng chính phủ Mỹ kể từ khi nhóm chiến binh này ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ vào ngày 29/2. Taliban cho đến nay đã ngừng các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ và liên minh, nhưng họ vẫn tiếp tục nhắm vào lực lượng chính phủ Afghanistan.

Dẫu vậy, Taliban không từ chối cũng như không nhận trách nhiệm về vụ tấn công. 

Không chỉ Taliban, các phần tử ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đã bắt đầu hoạt động ở Afghanistan.
 
Hôm 19/3, lực lượng Chính phủ Afghanistan đưa thông tin tích cực hơn, cho biết khoảng 30 phiến quân có quan hệ với tổ chức khủng bố IS đã đầu hàng các lực lượng an ninh tại tỉnh Laghman, miền Đông nước này.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị ở quốc gia này cũng trở nên phức tạp sau khi cả hai ông Ashraf Ghani và Abdullah Abdullah - quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan đều tuyên bố là Tổng thống. Dù nhận số phiếu thấp hơn song ông Abdullah cáo buộc ông Ghani gian lận số phiếu để tiếp tục nắm quyền.

Rạn nứt giữa Tổng thống Ghani và Abdullah đã làm tê liệt chính quyền ở Afghanistan và ngăn chặn phía Afghanistan thành lập một nhóm các nhà đàm phán thống nhất, toàn diện để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban về thỏa thuận ngừng bắn và chia sẻ quyền lực như đã được nêu trong thỏa thuận với Washington.

Hôm 21/3, Alice Wells, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á đã sớm lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan ở hai bên đối lập nhanh chóng thúc đẩy ưu tiên việc tiến hành đối thoại với Taliban, đặc biệt là trong tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

"Với mối đe dọa của COVID-19 đang phát triển trên thế giới, các nhà lãnh đạo Afghanistan cần ưu tiên người dân hơn chính trị hơn bao giờ hết" - bài đăng viết trên Twitter nêu rõ.

Cuộc đàm phán giữa lực lượng Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đang bị gián đoạn.

Kabul từ chối thả hoàn toàn 5.000 tù nhân Taliban, nói rằng họ sẽ giải phóng họ theo từng đợt tùy theo việc mở các cuộc đàm phán với Taliban và đảm bảo những phiến quân được thả sẽ không quay lại chiến trường.

Tuy nhiên, Taliban đã từ chối kế hoạch này vì vi phạm thỏa thuận với Mỹ, nói rằng họ sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan cho đến khi tất cả các tù nhân nổi dậy được thả tự do vô điều kiện.  

Cho đến nay, Mỹ và các lực lượng đồng minh đã đồng ý rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và một bộ phận quân đội Mỹ đã bắt đầu rời khỏi Afghanistan, thực hiện theo thỏa thuận với Taliban.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 22/03/2020 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện